Thứ Ba, 30 Tháng Giêng, 2018 17:03

Canh chua cơm mẻ cá lăng non

Vừa về thăm nhà sau một năm công tác xa quê, tôi đã nghe mẹ bảo: “Nằm võng nghỉ ngơi đi, lát mẹ làm món canh chua cá lăng non cho con ăn”. Ôi, cái món tôi vốn thích lâu nay. Mẹ thiệt là tâm lý.

Canh chua cá lăng non mẹ nấu không cầu kỳ và nhiều nguyên liệu nhưng chất lượng thì tuyệt vời. Đơn giản thôi, chỉ là rau muống tím, ngò gai, rau om, quế, ớt và gia vị. Tất cả đều được mẹ trồng sau nhà nên bảo đảm an toàn. Sở dĩ mẹ chọn rau muống tím vì nó có độ dai, giòn hơn những loại rau muống khác và khi hoàn thành thì nước canh chua có màu tím rất hấp dẫn.

Bắc nồi nước lên bếp, mẹ đun đến khi nước sôi rồi cho cá lăng non vào. Cá chín, vớt ra để rau muống vào “thế chỗ”. Thời gian đợi rau muống chín, mẹ lấy rau nêm gồm ngò, quế, om, xắt nhuyễn cho vào tô cùng với đường, bột nêm, nước mắm, muối, mỗi thứ một ít, trộn hỗn hợp ấy lên cho đều, đồng thời dùng rây lược cơm mẻ lấy nước (bỏ xác) trực tiếp trong nồi. Khi rau chín, cho tô hỗn hợp vào nồi cùng với cá lăng rồi tắt bếp.

Trong tiết trời se lạnh cuối năm, cả nhà dùng canh chua nóng thật thú vị. Nước canh có vị chua nồng của cơm mẻ, kết hợp với vị thịt béo ngọt của cá lăng và sự dai giòn của rau muống khiến cho nồi canh mau cạn đáy. Gắp một miếng thịt cá lăng chấm với nước nắm ớt trong, béo ngon không thể tả.

Hình ảnh dung dị của làng quê qua bức tranh ẩm thực ấy, khiến tôi dù đi đâu xa, cũng luôn mong ngóng có dịp trở về nhà.

NGUYỄN HOÀNG DUY

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm