Thứ Ba, 31 Tháng Mười, 2017 15:32

Cạnh tranh thời công nghệ

Hiện nay thế giới đang bước vào thời đại công nghệ kỹ thuật số. Cuộc cách mạng 4.0 với ba trụ cột chính là trí tuệ nhân tạo, internet, robot đã thay đổi nhiều nghề nghiệp cũng như loại hình kinh doanh.

Cách đây mấy chục năm, chụp ảnh ở công viên, đánh máy chữ, viết thư tay... là một nghề, nhưng khi xuất hiện điện thoại thông minh và máy ảnh kỹ thuật số thì những nghề này hầu như không còn “đất sống”. Trong khi đó, nhiều ngành nghề mới xuất hiện như lập trình, tự động hóa... khiến nhiều người không ngờ xã hội chuyển biến nhanh như  vậy! Trong lộ trình đó, việc ứng dụng các phần mềm trong vận tải như Uber, Grab đã đem lại nhiều tiện lợi cho người dân. Qua kết nối, khách hàng tìm xe dễ dàng, nhanh chóng mà còn được hưởng giá rẻ hơn các hãng taxi truyền thống.

Là một loại hình mới nhưng dần dần taxi Uber hay Grab đã trở thành phổ biến. Về khía cạnh này, phải nói việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật vào vận tải đã tạo ra sức cạnh tranh lớn, vừa đem lợi cho người có xe nhàn rỗi muốn làm thêm, vừa giảm chi phí đi lại cho người dân. Tuy nhiên, do chưa có tiền lệ, loại hình kinh doanh mới mẻ này cũng đã tạo nên nhiều khúc mắc như vấn đề thuế, việc đăng ký kinh doanh... Ðiều này cho thấy các quy định luật pháp luôn phải đón đầu và dự báo được các xu hướng liên quan đến thay đổi kỹ thuật, công nghệ, nếu không sẽ không quản lý được các vấn đề nảy sinh như ứng dụng phần mềm chạy taxi, hoặc lớn hơn là kinh doanh qua mạng, sử dụng tiền ảo, đánh cắp tài khoản...

Thời gian qua, một số hãng taxi lớn ở Hà Nội và Hồ Chí Minh dán các hàng chữ đề nghị dừng thí điểm Uber và Grab. Việc này tạo làn sóng dư luận khác nhau. Người dân thì nghiêng về các dịch vụ có lợi cho mình, bởi các hãng truyền thống giữ giá cao nhiều năm, chậm điều chỉnh cước trong các đợt giá xăng giảm mạnh. Một số ý kiến khác cho rằng, việc dán các khẩu hiệu đó chẳng qua là “tức nước vỡ bờ”, do lợi nhuận của các hãng xe truyền thống giảm mạnh mà chưa có cách ứng phó kịp thời. Song, điều này còn phản ánh một tình trạng xa hơn đối với các hãng xe truyền thống là không thể làm ăn mãi theo phong cách cũ.

Thế mới thấy, cuộc cách mạng công nghệ là một cuộc chơi. Nó yêu cầu con người phải linh hoạt và chịu khó học hỏi và hội nhập với các công nghệ mới. Bởi nếu không, một ngày nào đó chúng ta sẽ cảm thấy lạc lõng và xa lạ với những ứng dụng hiện đại, tiện ích mà công nghệ mang lại.

Tuy nhiên, sân chơi đó cũng cần phải thỏa mãn chất lượng và các dịch vụ thân thiện với con người.

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm