Thứ Tư, 03 Tháng Tám, 2022 16:11

Câu chuyện chiếc loa phường

Hà Nội đã từng dừng sử dụng loa phường vào việc truyền thông cho cư dân thủ đô từ 2017 với tuyên bố của người chức trách lúc đó là “đã hoàn thành sứ mệnh”. Đúng là khi cái loa phường ngừng phát thanh, người dân ở gần khu vực có loa cảm thấy yên tĩnh hơn hẳn, đỡ phải bị ép nghe những thông tin nhiều khi chẳng liên quan đến mình như tình hình mùa vụ, cưỡng chế xây dựng, giải quyết hàng rong, trật tự giao thông, tổ dân phố … Điều đáng nói, giờ phát thanh loa phường hầu như được phát rất sớm, đã ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của nhiều người. Lúc đó cũng có ý kiến cho rằng, loa phường nên dừng khi nhiều thông tin thời sự chính trị đều được chuyển qua qua điện thoại thông minh, vừa tiện ích lại không ồn ào.

Loa phường đáp ứng được các thông tin cơ sở

 

Đùng một cái, dịch bệnh Covid-19 xâm nhập và tràn lan khắp nước và Thủ đô không phải ngoại lệ. Trong công cuộc chống dịch, việc thông tin nhanh, thống nhất và chính xác đến người dân là rất quan trọng để có thể ngăn ngừa lây lan và rủi ro ra cộng đồng. Bởi vậy, từ thời điểm 2021, hệ thống loa phường ở Hà Nội được kích hoạt để thông tin y tế phòng dịch. Trên thực tế, trong tình huống này, loa phường lại làm rất tốt vai trò của mình như thông tin về việc xét nghiệm, tiêm chủng, cứu trợ, giãn cách ở các khu phố điều kiện đi lại… Hóa ra loa phường cũng không chỉ phiền phức vô dụng như người ta vẫn nghĩ.

Từ lý do trên, đã có ý định sẽ khôi phục lại hệ thống loa phường tại Thủ đô. Theo đánh giá của Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố thì loa phường là kênh thông tin sát dân nhất, đặc biệt khi cần tuyên truyền về thiên tai dịch bệnh. Từ năm 2017, khi dừng phát thanh qua loa phường, các loa vẫn chưa được tháo dỡ, nên hiện nay các xã, phường ở Hà Nội đều sẵn có loa.

Lợi ích của việc chống dịch thì đã rõ, nhưng khi dịch bệnh giảm thiểu thì chức năng của loa phường là gì, cần nghiên cứu kỹ, để tránh rơi vào tình trạng gây ô nhiễm tiếng ồn…

Câu chuyện chiếc loa phường cho chúng ta một cái nhìn rộng hơn về tư duy truyền thông. Tuy nhiên, việc lập lại loa phường trên diện rộng ở Thủ đô không chỉ căn cứ vào phía cơ quan chức năng, cần lấy ý kiến rộng rãi nhân dân để phù hợp với số đông cũng như bối cảnh từng phường.

 

Ngô Quốc Đông

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm