Thứ Sáu, 21 Tháng Tư, 2017 16:20

Câu chuyện chung cư

Gần đây, nhiều hộ dân mua nhà ở một khu chung cư của Hà Nội giật mình khi biết nhà mua xong nhưng lối vào mà chủ đầu tư vẫn cho sử dụng bấy lâu nay chỉ là một lối đi tạm. Những bất đồng và tranh chấp đã khiến chính quyền phải vào cuộc...

 

Cũng liên quan đến các tòa chung cư, nhiều người bất ngờ khi trên trục đường Lê Văn Lương, Hà Đông và nhiều trục đường khác, rất nhiều tòa nhà được xây dựng với mật độ khá dày trong một không gian giao thông đã trở nên chật hẹp. Hằng năm, nhiều cuộc họp được triển khai nêu ra các giải pháp giảm tải ùn tắc giao thông nội đô, nhưng liệu có ai nghĩ mỗi tòa nhà với hàng nghìn căn hộ kia và hàng nghìn phương tiện xuất nhập sẽ đẩy giao thông đến ngưỡng quá tải?

Chẳng có giải pháp nào điều chỉnh được, khi mật độ người ngày càng đông mà đường sá vẫn chỉ có vậy. Bấy lâu nay, nước ta chỉ tính đến “giao thông động”, tức mật độ người tham gia giao thông trên đường. Còn “giao thông tĩnh”, tức mật độ dân cư trên một đơn vị diện tích đường dường như đã bị bỏ quên. Giao thông tĩnh của ta đã bị phá vỡ từ lâu, lại tập trung toàn ở khu trung tâm, nên việc tắc đường trầm trọng khó có khả năng điều chỉnh từ gốc.

Cũng liên quan đến chung cư ở thành phố, tuần trước nhiều người phát hoảng khi nghe nói có chủ đầu tư đòi lấp hồ Thành Công nằm ở trung tâm Thủ đô để xây nhà tái định cư. Bài học từ việc nhiều ao hồ, sông ngòi biến mất nhường chỗ cho những tòa cao ốc như những khối bê tông nặng nề ngay trong lòng thành phố đã khiến cho không ít nhà sử học và người làm văn hóa bất bình vì nhiều không gian xanh bị phá hủy. Nghe nói chính quyền kiên quyết bác bỏ ý tưởng này, nhưng dẫu sao đây cũng là cảnh báo về mức độ xâm lấn của xây dựng có thể đi đến phá vỡ, triệt tiêu nhiều cảnh quan thiên nhiên, trong đó có các hồ ở Hà Nội.

Một vài khu chung cư đã hoạt động ổn định, tuy nhiên với sự xâm hại của thời gian, dù chưa sử dụng được bao lâu, nhưng nhiều người dân đã lo cảnh tái định cư tiếp diễn, vì không ít căn hộ xuống cấp trước thời hạn. Cứ mỗi lần tái định cư sẽ phát sinh thêm nhiều loại phí, từ bảo trì đến các dịch vụ gởi xe, vệ sinh, bảo vệ... Nhiều cuộc họp giữa dân cư và chủ đầu tư diễn ra, có những khúc mắc được giải quyết, nhưng không ít bức xúc vẫn còn đó. Tất nhiên, cũng có nhiều tòa nhà chung cư văn minh đẹp đẽ, chủ đầu tư giữ chữ tín với khách hàng và đó thường là khu chung cư tốt với số tiền không hề rẻ. Còn với đại đa số dân nghèo, an cư nơi thị thành là giấc mơ không ít nhiêu khê. Và với số tiền không dư giả, rất có thể họ lại rơi vào nhóm chịu nhiều rủi ro nhất, vì dễ mua phải những chung cư kém chất lượng.

Ngô Quốc Đông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm