Thứ Năm, 14 Tháng Giêng, 2021 13:00

Câu chuyện đầu năm

1.

 Buổi sáng đầu năm dương lịch, về thăm nhà ở Bà Chiểu, tôi hoan hỷ nhận được một túi quà to và nặng của linh mục Phanxicô Xaviê Bảo Lộc (Trưởng Ban Mục vụ Ðối thoại Liên Tôn Tổng Giáo phận TPHCM), gồm có: Một quyển lịch bàn 2021 xinh xắn của Văn phòng Ðối thoại Liên Tôn và Ðại Kết trực thuộc Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam với tờ bìa là tranh màu Ðức Lão Tử cỡi trâu (rất phù hợp với năm Tân Sửu); hai mươi cuốn Nhịp Cầu Tâm Giao số 21 (Hà Nội: Nxb Tôn Giáo); và, rất đặc biệt là lá thư của cha Bảo Lộc trao duyên lành cho tôi và ba đạo hữu Cao Ðài khác cùng đến góp mặt góp lời với quý cha giáo (ba vị) tại khóa giảng mang chủ đề “Tìm hiểu Công giáo & Ðạo Cao Ðài” được tổ chức tại Học viện Mục vụ Tổng Giáo phận TPHCM (số 6 Tôn Ðức Thắng, phường Bến Nghé, quận Nhứt), từ thứ Bảy 9.1.2021 tới thứ Bảy 22.5.2021.

2.

 Sách Nhịp Cầu Tâm Giao số 21 (136 trang khổ 14,5x29,5cm) in trên giấy trắng đẹp, nội dung phong phú, với hai mươi bốn ảnh màu về các sự kiện liên tôn giữa Công giáo và các tôn giáo bạn, một số bài về Hội Ngộ Liên Tôn lần X (ngày 27.10.2020 vừa qua), cùng nhiều nội dung bổ ích khác. Trong số các tin tức đáng chú ý, đặc biệt là bản tin chi tiết về sự kiện Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo (Giám mục giáo phận Xuân Lộc) được Ðức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm làm thành viên mới của Hội Ðồng Giáo Hoàng về Ðối Thoại Liên Tôn.

Khai mạc Hội Ngộ Liên Tôn lần X, Ðức Giám mục Giuse Ðinh Ðức Ðạo nhấn mạnh: “Những cuộc gặp gỡ liên tôn đang được thực hiện khắp nơi trên thế giới cũng như cuộc Hội Ngộ Liên Tôn của chúng ta biểu lộ khát vọng hòa bình, bác ái, yêu thương của toàn thể nhân loại. Các tín đồ các tôn giáo cùng chia sẻ khát vọng này và muốn góp phần của mình cho viễn tượng một thế giới an bình, nhiều tình người và hướng lên Ðấng Tối Cao mà các tôn giáo gọi bằng nhiều tên khác nhau.” (Nhịp Cầu Tâm Giao 21, tr. 14)

Tôi rất mừng là Nhịp Cầu Tâm Giao (của Văn Phòng Ðối Thoại Liên Tôn và Ðại Kết trực thuộc Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam) tiếp tục có mặt, sau một thời gian ngắn tạm vắng vì hoàn cảnh khách quan.

3.

 Về khóa giảng “Tìm hiểu Công giáo & Ðạo Cao Ðài”, cha giáo PX Bảo Lộc giới thiệu khái quát như sau:

Cao Ðài hay Ðại Ðạo Tam Kỳ Phổ Ðộ là tôn giáo khai sinh tại Việt Nam năm 1926, với khoảng gần 3 triệu tín đồ, trên 10.000 chức sắc, hơn 1.200 cơ sở thờ tự hành đạo ở 37 tỉnh, thành phố. Công giáo vốn ra đời tại phương Ðông, hiện diện trên đất Việt từ thế kỷ XVI, hiện có 6.709.000 tín hữu, chiếm gần 7% dân số Việt Nam. Cả hai tôn giáo đều cổ võ tình huynh đệ đại đồng, như thông điệp Fratelli Tutti (Tất Cả Anh Em) của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Hơn nữa, mối tương giao bằng hữu giữa người Công giáo và Cao Ðài trong nhiều năm qua mời gọi các tín hữu đào sâu hiểu biết để sống chan hòa với nhau. Ðâu là giáo lý căn bản, cách thế tu tập và cách phụng tự chính yếu của hai tôn giáo này?

Khóa học giới thiệu Công giáo và Cao Ðài qua ba góc độ: a/ Lịch sử; b/ Giáo thuyết, và c/ Thực hành. Với phương pháp so sánh và trao đổi, các học viên sẽ có dịp tiếp cận với các giáo sĩ và đạo hữu Công giáo lẫn Cao Ðài, nhờ đó hiểu biết những điểm độc đáo và tương đồng giữa hai đức tin tôn giáo này, trên tinh thần tôn trọng và cộng tác cho thiện ích chung, theo tinh thần Công đồng Vatican II.

Khai giảng vào ngày 9.1.2021, lớp học hằng tuần vào thứ Bảy, từ 8.30 giờ đến 10.20 giờ sáng, sẽ kéo dài khoảng năm tháng, gồm bảy buổi giảng về Công giáo, đan xen bảy buổi giảng về đạo Cao Ðài. Khóa học sẽ tổng kết (buổi 16) sau khi thăm viếng nhà thờ và thánh thất (buổi 15).

4. Khóa giảng song phương này của Học viện Mục vụ TGP TPHCM đích thực là thêm một nỗ lực rất quý báu nữa nhằm chung tâm góp sức dựng xây tình huynh đệ đại đồng giữa các tôn giáo. Tôi tin tưởng giảng khóa sẽ thành tựu, sẽ đắp thêm những gạch đá vững bền và mỹ miều cho con đường liên tôn rộng rãi dẫn chúng ta trở về Nhà Chung của Ðấng Cha Trời. Mấy năm gần đây tôi có duyên lành góp chút công quả bé mọn vào sứ vụ đào tạo của cha giáo Bảo Lộc tại Học viện Mục vụ; nhờ đó, như một chứng tá, tôi nhận thức rõ nét những thành công bước đầu của cha Bảo Lộc và các vị đồng chung sứ vụ.

Thật vậy, đơn cử là học viên Mộc Huyền Khải (một nhạc sĩ trẻ Công giáo) khi kết thúc một khóa học về liên tôn vào cuối tháng 11.2020, đã thay mặt lớp bày tỏ về “Hương vị của đối thoại liên tôn” qua mấy dòng này:

“Sau các buổi gặp gỡ giao lưu chân tình với ba tôn giáo bạn nêu trên [Islam, Baha’i, Cao Ðài], chúng ta thấy có một điểm chung sáng chói nối kết các tôn giáo lại với nhau, đó là yếu tố mặc khải (revelation) trong lịch sử hình thành mối đạo, và sự kính ngưỡng Ðức Giêsu Kitô.

“Người viết ý thức rằng không thể nào hiểu hết các tôn giáo bạn chỉ trong một khóa học (…). Tuy vậy, khóa học đã giúp các học viên hiểu được giá trị cốt lõi của tinh thần đối thoại liên tôn trong tình huynh đệ đại đồng và chiều hướng đại kết, nhờ đó tránh được lòng đố kỵ, tâm ganh tỵ [ganh ghét?] giữa các tôn giáo hay tín ngưỡng.” (Nhịp Cầu Tâm Giao 21, tr. 66)

5. Năm Tân Sửu đang cận kề tương ứng với quẻ Dịch thứ mười chín là Ðịa Trạch Lâm. Quẻ Lâm gồm hai hào dương (vạch liền) ở dưới và bốn hào âm (vạch đứt) ở trên, tượng trưng cái thế đang tăng trưởng của khí dương (tốt đẹp), cũng là đà thăng tiến của các bậc tu hành đạo đức. Vì thế quẻ Lâm báo trước một thời kỳ hưng thạnh, phát đạt về việc đạo.

Quẻ Ðịa Trạch Lâm bên trên là quẻ Khôn (địa, đất), bên dưới là quẻ Ðoài (hồ nước). Bờ hồ (đất) và nước hồ tiếp giáp, gần gũi mật thiết với nhau (nước hồ vỗ nhẹ vào bờ hồ). Cho nên quẻ Lâm tượng trưng tình thân ái, lòng chân thành giao tiếp, liên kết, hợp tác giữa các nhà lãnh đạo các tôn giáo.

Quẻ Lâm bên dưới là quẻ Ðoài (chan hòa, vui vẻ), bên trên là quẻ Khôn (mềm mỏng). Như vậy, các bậc lãnh đạo tôn giáo nhân lúc gặp thời cơ thuận lợi cho vòng tay đại kết hãy chan hòa, vui vẻ, mềm mỏng khắc phục các dị biệt bên ngoài để đồng thanh cất lên tiếng nói chung (cùng lý tưởng phụng sự) mà siết chặt tay nhau tiến bước, hợp quần kiến tạo hạnh phúc cho muôn dân.

Với những suy niệm như vậy, từ những tín hiệu tốt đẹp của sứ vụ đối thoại liên tôn mở màn cho năm mới 2021 (Tân Sửu), xin chúng ta vững lòng tin và hiệp tâm cầu nguyện để Ý Cha được nên dưới đất và trên trời.

Nhiêu Lộc, 04-01-2021

HUỆ KHẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm