Thứ Tư, 13 Tháng Năm, 2020 15:32

Câu chuyện mùa Phục Sinh: Hãy cho chiên của Thầy ăn

 

Cách xa bờ chừng trăm thước, chiếc thuyền chài bập bềnh nhè nhẹ trên mặt hồ. Chốc chốc một ngọn sóng lại vỗ vào mạn thuyền mặc dù sáng nay hồ nước tĩnh lặng lạ lùng.

 

Dẫu rằng trời hãy còn sớm lắm, sáu ngư dân trên thuyền đã xoay trần ra làm việc, mồ hôi trên những tấm lưng lóng lánh dưới ánh nắng rực rỡ buổi bình minh. Suốt đêm họ đã quăng lưới, rồi kéo lên, hết lần này lần khác. Lần khác lại thêm lần khác nữa. Họ nhọc nhằn thâu đêm hầu kiếm lấy miếng ăn. Nhưng đêm qua họ trắng tay, chẳng hề chài được một con cá nhỏ nhít nào.

Một người trông quen quen đang nướng cá trên bờ biển hồ

 

Giờ đây bình minh ngự trị trên đầu họ. Vầng dương đang tung tỏa trên những ngọn đồi phía đông biển hồ Galilê. Ðêm đã hết, mang đi luôn những mong mỏi đánh được cá đem bán. Có lẽ họ nên thử thời vận một hai lần nữa trước khi bỏ về. Có thể họ sẽ may mắn.

Trên bờ, ngôi làng Caphácnaum ngái ngủ bắt đầu trở mình. Trên bờ biển hồ lởm chởm đá các ngư phủ bắt gặp ánh lửa le lói. Thỉnh thoảng làn gió nhẹ phất qua mũi họ mùi cá nướng. Dạ dày Phêrô bèn nhớ tới cơn đói, và mồm miệng ông cơ hồ nếm được vị cá thơm ngon.

Ai đang ngồi cạnh bếp lửa thế nhỉ? Phêrô nhìn thấy một ông trông quen quen, nhưng không nhận diện được đó là ai.

Giờ đây người ấy giơ hai bàn tay lên miệng, khum lại làm loa. Thoáng chốc giọng ông vọng tới bên thuyền.

Ông ta nói lớn: “Các anh ơi, hãy quăng lưới bên phải mạn thuyền rồi sẽ thấy…”

Phêrô nổi dóa: “Mấy kẻ quen sống trên cạn mà cứ tưởng mình là ngư dân lão luyện!”. Nhưng các bạn chài đã sẵn sàng quăng lưới lần nữa; vậy sao không là bên phải? Có mất mát chi mô?

Thình lình sự tĩnh lặng ban mai bỗng vỡ ra vì đàn cá mắc lưới giãy giụa dữ dội, kéo tấm lưới trì xuống, có nguy cơ lật úp cả thuyền. Các bạn chài lập tức đề phòng, cùng trụ vững đôi chân, nắm chặt tay ráng kéo vào lòng thuyền tấm lưới nặng trĩu lũ cá bất kham. Họ ắt hẳn đã hốt trọn cả đàn cá, ở bên phải mạn thuyền!

Phêrô cố gắng nhận diện người đàn ông trên bờ. Cũng vậy, Gioan căng mắt ra nhìn rồi hét to: “Là Chúa đấy! Là Giêsu!”.

Mấy bạn chài khác còn đang đánh vật với tấm lưới, nhưng Phêrô mặc kệ. Quơ lấy manh áo, ông phóng xuống nước, và sải đôi tay bơi cật lực cho tới khi nước đủ cạn cho ông đứng lên chạy nốt khoảng cách còn lại. Nước bắn tung tóe.

Cả người rỏ nước ròng ròng, ông phủ phục trước Giêsu, là Ðức Chúa đã Phục Sinh, là Ðấng mà ba năm dài ông theo gót, noi gương, hầu việc.

Giêsu bảo: “Hãy lấy thêm ít cá”. Thế là Phêrô chạy về thuyền, giờ đây sắp cập bờ, và ông phụ lực chung tay kéo lưới. Họ đếm được một trăm năm mươi ba con cá. Kinh ngạc thay!

Hãy quăng lưới bên phải mạn thuyền rồi sẽ thấy

 

Giêsu cất tiếng gọi các ngư phủ, những môn đồ Thầy đã san sẻ nhiều bữa ăn: “Tới đây ăn sáng nào!”.

Họ ngồi xổm quanh ngọn lửa và ngấu nghiến nhai nuốt bánh mì kèm với cá mà Giêsu đã nướng sẵn. Cá nóng sốt! Bánh mì nóng giòn sau một đêm nhọc nhằn!

Cá và bánh mì. Bánh mì và cá. Tại sao điều này dường như quen thuộc đến thế nhỉ? Phêrô tự hỏi. Và rồi ông nhớ ra cái ngày hôm đó, chỉ cách chỗ này một hay hai dặm, Giêsu đã lấy năm ổ bánh mì lúa mạch và hai con cá để đãi năm ngàn người ăn. Phêrô và chính những người đang ngồi quanh bếp lửa này đã mang từng giỏ lại từng giỏ cá và bánh mì đi mời chúng dân. Cứ thế cho đến khi tất cả đều no nê.

Giêsu, đấng đãi ăn vĩ đại của nhân loại, sáng nay lại đãi anh em các ông lần nữa.

Giờ thì Giêsu bảo ông tới bên cạnh. “Phêrô, anh có yêu Thầy không?”.

Ðau đớn, Phêrô nhớ rằng trước lúc Giêsu chịu đóng đinh trên thập giá, ông đã quyết liệt chối Thầy ba lần. Không dám nhìn vào mắt Giêsu, ông ấp úng: “Thưa Chúa, có ạ. Thầy biết là con yêu Thầy”.

Giêsu bảo: “Phêrô, hãy cho chiên của Thầy ăn”. Ba lần Giêsu yêu cầu Phêrô xác nhận lại lòng ông yêu Thầy. Mỗi lần hỏi ứng với mỗi lần Phêrô chối Thầy. Ba lần Giêsu xác nhận lại ơn gọi dành cho Phêrô. Giêsu không chỉ tha thứ cho Phêrô, Thầy còn phục hồi cho ông trọn vẹn lòng tin.

Mấy năm trước, Giêsu đã bảo Phêrô và bè bạn ông: “Tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá”. Chắn chắn vậy rồi. Các ông đã cùng nhau làm thừa tác viên cho hàng mấy ngàn người, nam phụ lão ấu trong ba năm đánh lưới người.

Họ ắt hẳn đã hốt trọn cả đàn cá

 

“Hãy cho chiên của Thầy ăn”.

Không phải là thức ăn vật chất. Giêsu đang nói về thức ăn tâm linh, là giáo hóa, nguyện cầu, dẫn dắt, thúc giục, phụng sự. Giêsu đang đòi hỏi ở Phêrô tình yêu, nhưng cùng với tình yêu là vâng phục.

Phêrô hiểu lời Thầy. Giêsu từng bảo chúng dân phiền não và không được cứu giúp, giống như đàn chiên chẳng có người chăn.

“Vâng ạ, con yêu Thầy, thưa thầy Giêsu”. Phêrô nói rõ ràng, vừa ngước lên nhìn vào mắt Thầy.

Ðấng đãi ăn vĩ đại của nhân loại nói: “Vậy, hãy cho chiên của Thầy ăn. Phêrô, Thầy cần anh thay Thầy cho chiên của Thầy ăn”.

Phêrô khẽ khàng: “Vâng, thưa Chúa, dĩ nhiên con sẽ làm thế. Thầy có thể tin cậy con”.

Nhiêu Lộc, 28-4-2020

 

 

Nguyên tác: Feed My Sheep (theo Gioan 21:1-17)

Người viết: Ralph F. Wilson (tiến sĩ thần học Mỹ)

Người dịch: Huệ Khải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm