Thứ Sáu, 27 Tháng Giêng, 2023 13:18

Câu chuyện về chú mèo hoang và người lang thang

 

Một người vô gia cư và nghiện ngập đã trở thành một trong những tác giả viết sách bán chạy nhất toàn cầu, mà theo ông tất cả đều nhờ vào một chú mèo hoang tên Bob.

 

Gần 10 năm qua, hàng triệu người trên thế giới vô cùng yêu thích câu chuyện có thực về một chú mèo mướp vàng đã giải cứu chủ nhân tên James Bowen khỏi kiếp sống vô gia cư, nghiện ngập và ăn xin trên đường phố London (Anh). 


Sự hội ngộ kỳ diệu

Ông Bowen sinh ra ở Surrey (Anh) vào tháng 3.1979. Sau khi cha mẹ ly hôn, 3 năm sau, ông chuyển đến Úc với mẹ. Do họ nhiều lần chuyển nhà, Bowen hầu như không có bạn thân và thường xuyên bị bắt nạt ở trường. Ông bỏ học năm lớp 11 và chuyển đến London khi mới 17 tuổi. Ôm mộng làm ca sĩ nhưng không thành, Bowen bắt đầu qua đêm trên đường phố. Suốt vài năm sau, chàng thanh niên trẻ cứ ngủ ngoài đường hoặc ở chỗ ngả lưng dành cho người vô gia cư. Cùng với kiếp sống lang thang, Bowen xin ăn trên đường phố, dùng ma túy vì cho rằng có thể giúp tạm quên đi nỗi thống khổ về một cuộc sống u ám, không có tương lai.

Một ngày nọ vào năm 2007, Bowen tình cờ phát hiện một con mèo mướp vàng trước căn hộ xã hội được nhà nước hỗ trợ trong quá trình cai nghiện ở Totteham, phía đông London. Chú mèo ốm đói, lông xơ xác, mặt trầy trụa, lại còn bị thương ở lòng bàn chân và cần được chăm sóc y tế. Ông mang mèo đến bác sĩ thú y và vét sạch tiền túi lúc đó để chữa lành cho chú mèo. Kể từ đó, họ sống nương tựa nhau và chú mèo chính thức có tên Bob.

 

Trong những cuốn tự truyện sau đó, Bowen kể rằng tình bạn với Bob đã mang đến sức mạnh giúp ông hoàn thành liệu trình cai nghiện và kiên trì nói không với ma túy. Trải qua 10 năm sống cảnh vô gia cư, Bowen cuối cùng xoay sở để dần hòa nhập với xã hội, nhờ mối quan hệ với Bob, chú mèo được ông gọi đùa là “nhà trị liệu tâm lý”.

Trả lời phỏng vấn báo USA TODAY năm 2013, ông Bowen gọi mèo Bob là “linh hồn tự do” và “con mèo thông minh nhất” mà ông từng gặp. “Mèo Bob biết mở cửa. Tôi bắt gặp chú ta sử dụng bồn vệ sinh”, ông cho biết.


“Siêu sao” mèo Bob

Mỗi ngày trôi qua, chú mèo mướp vàng đi cùng Bowen khi ông biểu diễn Tây ban cầm trên đường phố và bắt đầu bán tạp chí The Big Issue chuyên về đời sống của những người phải lấy phố xá làm nhà, để quyên tiền hỗ trợ người vô gia cư ở London. Theo thời gian, bộ đôi dần dần nhận được sự chú ý của dân địa phương, nhất là khi mèo Bob sẵn sàng làm động tác đập tay vui vẻ với khán giả. Tháng 9.2010, tờ báo Islington Tribune đăng bài viết đầu tiên về chàng nghệ sĩ lang thang và chú mèo đáng yêu. Những câu chuyện tiếp theo trên báo đã lọt vào tầm mắt của một người trong lãnh vực xuất bản và người này đã giới thiệu Bowen với nhà văn Garry Jenkins, tác giả nhiều cuốn tự truyện nổi tiếng. Và cuốn Bob - Chú mèo đường phố (A Street Cat Named Bob) ra đời.

Tính từ khi xuất bản, Bob - Chú mèo đường phố chỉ tính riêng tại Anh đã bán được hơn 1 triệu bản, được dịch sang 30 thứ tiếng và nằm chễm chệ hơn 76 tuần ở vị trí số một của những đầu sách bán chạy nhất của tờ The Sunday Times. Ngày 30.7.2013, quyển And How He Saved My Life (tạm dịch: Và chú ta đã cứu lấy cuộc đời tôi như thế nào) lên kệ tại Mỹ và xuất hiện trong danh sách bán chạy nhất của tờ The New York Times. Bộ phim chuyển thể cùng tên được trình chiếu vào cuối năm 2016, và mèo Bob thậm chí còn thủ vai chính.


“Chú ta đã trao cho tôi lý do để thức dậy mỗi ngày và thật sự sống, thay vì chẳng làm gì cả như trước đây. Và hiện tôi có mặt ở nơi này, có thể nói thay lời những con người chẳng hề có tiếng nói trong cuộc sống”, ông Bowen phát biểu vào đêm khởi chiếu bộ phim ở Quảng trường Leicester, London vào tháng 6.2016. Bob từng vinh hạnh làm quen với Thái tử phi Kate Middleton, Vương phi xứ Wales, Công tước phu nhân xứ Cornwall và Cambridge. Từ năm 2012, công nương Kate là nhà bảo trợ tổ chức từ thiện “Hành động chống nghiện ngập”, và vì thế đã tham gia buổi khởi chiếu bộ phim về mèo Bob ở London.

Sau Bob - Chú mèo đường phố, ông Bowen viết tiếp “The World According to Bob” (“Thế giới trong mắt Bob”), “A Gift from Bob” (“Món quà từ Bob”) và “The Little Book of Bob” (“Quyển sách nhỏ của Bob”). Cả 4 quyển sách của người từng có thời sống không nhà cửa đã được bán hơn 8 triệu bản, dịch sang 40 thứ tiếng. Bên cạnh bộ phim Bob - Chú mèo đường phố, đến lượt quyển Món quà từ Bob được chuyển thể thành phim cùng tên và phát hành năm 2020.

Ngày 15.6.2020, mèo Bob đã chết do bị xe tông trúng trên đường phố London trong lúc dạo chơi. Khi ấy, mèo Bob ít nhất được 14 tuổi. Cảm động trước câu chuyện trên, nhà nữ điêu khắc người Anh Tanya Russell quyết định thực hiện bức tượng bằng đồng với kích thước thật của Bob. Bức tượng được đặt lên băng ghế ở góc phố Islington Green, nơi giao nhau của đường Upper và Essex. Gần đó là nhà sách Waterstones, nơi Bowen viết quyển tự truyện đầu tiên về cuộc đời mình và mèo Bob. 

 

GIANG VÔ YÊN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm