Thứ Tư, 03 Tháng Tám, 2022 22:11

Cây nhà lá vườn…

 

Đại dịch Covid-19 càn lướt hơn hai năm, nay hãy còn, tàn phá nghiệm trọng kinh tế - xã hội, ảnh hưởng đến từng mái nhà, từng con người, đời sống thường nhật rơi vào cảnh khó buộc mọi người phải gia giảm chi phí, điều chỉnh sinh hoạt, tiết kiệm… Các kinh nghiệm quý về cái hay trong đời sống nông thôn hoàn toàn có thể nhắc lại cũng như áp dụng trong bối cảnh thắt lưng buộc bụng thích nghi hoàn cảnh bây giờ.

Từng sống ở quê nhiều năm, người viết có không ít kinh nghiệm luôn gìn giữ, áp dụng cho cuộc sống nhiều  áp lực ở đô thị.

 

Ở quê, “cây nhà lá vườn” chính là chỗ dựa để bà con mình lây lất qua ngày những khi ngặt nghèo như bão tố, thất mùa... Phương châm “cây nhà lá vườn” có thể hiểu nôm na rằng chính là hạn chế tối đa chi tiêu chợ búa, có gì ăn nấy, tìm kiếm rau cá cây cỏ quanh nhà, trong ruộng dưới sông. Làng quê đến bây giờ vẫn không khó tìm kiếm chút rau xanh cho bữa ăn vừa tươi ngon, lại sạch đúng nghĩa khi không liên quan chi đến thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón... Liệt kê các loài thực vật có thể ăn được ở nông thôn Việt sẽ khá dài, và mỗi vùng miền có phân bố khác biệt. Ở quê tôi, người ta vẫn đi câu, giăng lưới, mò cá, bắt cua… làm phong phú bữa ăn gia đình.

Tuy khác xa thời còn hoang sơ, chim trời cá nước chỉ còn lưu giữ trong sách vở, nhưng nông thôn Việt vẫn còn có thể nuôi nấng người nghèo dù chuyện tìm kiếm nhọc nhằn hơn, đi xa và lâu hơn ngày cũ. Siêng năng, may mắn, bà con mình còn có thể có chút rau cá mang ra chợ xã bán kiếm tiền mua nhu yếu phẩm hay sách vở cho con cháu trong nhà. Ở chợ, người ta vẫn  thích tìm mua những thức hương đồng cỏ nội, cây nhà lá vườn vì khác cây trồng vật nuôi ở quy mô công nghiệp đại trà dùng nhiều phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Thức ăn từ “cây nhà lá vườn” sạch, ngon, lại mang cả giá trị văn hóa của sự về nguồn, gợi nhớ cho bữa ăn gia đình.

Ở ngoại ô thành phố, thị xã, thị trấn, bước vài bước đã tiếp cận khu vực nông thôn, chuyện giăng câu, bắt cá, hái rau ngay cả với trẻ nhỏ cũng là chuyện thường ngày, dễ dàng. Ngay với những gia đình ở giữa lòng thành thị, nhiều nhà cũng tận dụng chút khoảng đất trong khuôn viên hoặc trên sân thượng để trồng rau xanh, sạch… phục vụ cho bữa ăn hằng ngày.

Áp dụng phương châm “cây nhà lá vườn”, tự cung tự cấp làm giảm áp lực lên túi tiền lúc ngặt nghèo khó khăn, làm gần gũi trở lại đời sống nông thôn… Quê mình cũng lắm cái hay chứ!

 

CÔNG NGUYÊN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm