Thứ Ba, 13 Tháng Mười Hai, 2016 13:42

Cha đẻ của“ngôi sao LED” ở Việt Nam

 

Thị trường đèn trang trí Giáng Sinh đã rục rịch sôi động từ những ngày đầu tháng 12. Theo nhận định của các tiểu thương, năm nay “hàng nội” trội hơn “hàng ngoại”. Đặc biệt đèn ngôi sao chớp điện bày bán khá nhiều được đánh giá là sản phẩm gần như độc quyền của Việt Nam sản xuất. Có điều ít ai ngờ rằng những ngôi sao lấp lánh có thương hiệu riêng này lại xuất phát từ ý tưởng và đôi tay khéo léo của một giáo dân lập nghiệp ở đất Sài Thành cách đây 20 năm...

 

 

Giấc mơ khởi nghiệp của tuổi trẻ...

Anh Lương Vĩnh Cửu kể câu chuyện bén duyên với nghề làm đèn ngôi sao chớp điện một cách giản dị: “18 năm trước, mình bắt tay làm đèn từ khi còn là sinh viên. Sinh ra ở vùng quê Kiên Lao - GP Bùi Chu, vùng đất có truyền thống về nghệ thuật Công giáo nên mình nung nấu ý tưởng làm một sản phẩm phù hợp để cung cấp cho thị trường và kiếm thêm thu nhập trang trải công việc học tập. Và thật phấn khởi khi những chiếc đèn ông sao gắn đèn điện đầu tiên đem đi ký gởi chẳng mấy chốc đã bán hết. Thế là mình có thêm động lực để tiếp tục đầu tư”.

Sự thành công của anh Cửu phát xuất từ tinh thần ham học hỏi và sáng tạo của tuổi trẻ, cũng như đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng. Nhớ lại chuyện cũ, anh chia sẻ thêm: “Đèn ngôi sao với ý nghĩa như một ánh sáng tỏa lan, soi rọi ngày Chúa giáng trần vốn rất hay được sử dụng trong trang trí Giáng Sinh, nhà thờ, xóm đạo..., nhưng trước đây không có mấy người sản xuất. Có chăng cũng chỉ là đèn thủ công với số lượng nhỏ, vật liệu kém bền, ánh sáng không lung linh bằng đèn điện led... Vậy nên với tôi, đây là một “phát hiện” cần đeo bám dài lâu”.

Là người tiên phong nên mọi thứ “thuở ban đầu” có nhiều khó khăn. Những ngày mới ra trường anh cùng vài người anh em trong gia đình hùn vốn lập một xưởng nhỏ chuyên đèn ngôi sao điện. Không ngại khó khăn, chàng thanh niên nhiệt huyết khi đó mang sản phẩm chào mời khắp các khu chợ lớn, cửa hàng đèn điện trang trí, nhà sách và cả nhà thờ... Nhờ sản phẩm tiêu thụ được, thu nhập của cơ sở ngày càng ổn định. Đèn sao Led của anh Cửu sau mỗi năm lại tăng thêm số lượng đơn hàng. Năm 2009, anh thành lập Công ty TNHH Công Nghệ Anh Em với thương hiệu CHIRSMAST STAR LED, nhà xưởng đặt  tại Khu công nghiệp Tân Bình và trụ sở chính tọa lạc tại 41/6 Nghĩa Hòa (P6 - Tân Bình). Ngoài ra, thông qua website www.ngoisaola.com, rất nhiều người trong và ngoài nước đã biết đến dòng sản phẩm Đèn Sao LED Giáng Sinh của công ty.

 

Tinh thần một người con xóm đạo

Phục vụ chủ yếu cho mùa Giáng Sinh nhưng Công ty của anh Cửu hầu như phải hoạt động quanh năm. Với quy mô 20 nhân công, trung bình mỗi năm anh Cửu sản xuất trên 20.000 sản phẩm đèn điện đủ kích cỡ. Ngoài ngôi sao 5 cánh truyền thống, công ty còn sáng tạo thêm sao 8 cánh đều, 8 cánh dài và loại 12 cánh. Những dòng sản phẩm này cũng luôn được cải tiến về công nghệ để ngày càng đẹp, bền, nhẹ, chịu được va đập và bảo đảm chất lượng. Sản phẩm của cơ sở cũng được bảo hành suốt hai mùa Noel. Khách hàng ở xa vẫn có thể bảo hành thông qua các đại lý chính của công ty ở các tỉnh thành. Hiện nay kích cỡ nhỏ nhất (kích thước phủ bì) của chiếc đèn sao Led là 70cm, lớn nhất là 260cm. Riêng những đơn hàng đặc biệt có kích cỡ lớn, công ty vẫn có thể đảm nhận được. Đến nay nhiều công trình đón Chúa Giáng sinh ở khắp nơi đã sử dụng “ngôi sao lạ” của công ty như một sản phẩm đặc trưng mùa Noel. Anh Cửu tâm sự : “Mỗi khi Noel về, đi dạo các xóm đạo hay các phố lớn, thấy đèn của mình được dùng rộng rãi, tôi thực sự hạnh phúc và cũng luôn cầu nguyện cho sự phát triển của công ty để với dòng sản phẩm Đèn Sao LED Giáng Sinh, mọi người, mọi xứ đạo đều có những ngôi sao, ánh đèn chào đón Chúa Hài Đồng”. Cũng trong tâm tình con nhà đạo, anh Cửu còn “làm từ thiện” bằng cách trao tặng nhiều sản phẩm của mình đến các xứ đạo nghèo, các xứ đạo vùng sâu xa. Với anh, đó là cách cho đi trong khả năng để nhân thêm những niềm vui muôn màu.

Ngoài sự phát triển về dòng Đèn Sao LED Giáng Sinh, công ty của anh còn sản xuất và cung ứng cho thị trường tranh ảnh điện, tượng, phù điêu Công giáo. Tất cả những dòng sản phẩm được sản xuất trên những dây truyền máy móc hiện đại, với sự cộng tác của những nghệ nhân trong lĩnh vực nghệ thuật Công giáo.

Mùa Noel 2016, tại Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Sài Gòn, công ty đã được tin tưởng giao trọng trách trang trí mặt tiền nhà thờ với dòng sản phẩm LED Full color - dòng sao đặc sắc nhất của công ty trong mùa Giáng Sinh năm nay.

 

Minh Hải

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm