Thứ Năm, 31 Tháng Năm, 2018 15:13

Chăm em bé thời @ không đơn giản

Đọc bài Các mẹ “bỉm sữa” thời nay trên Trang Gia Đình (CGvDT 2155) và liên hệ với thực tế, tôi nhận ra xã hội càng phát triển, việc chăm sóc “cục cưng” của các ông bố bà mẹ trẻ tưởng chừng dễ chịu, nhẹ nhàng… nhưng ở một góc nào đó, lại nan giải hơn.

Có một số người bạn trí thức của tôi hễ thắc mắc gì lại lên mạng sử dụng “tư vấn viên Google” thay vì hỏi ý ông bà nội, ngoại của con hay những người thân quen từng trải. Trong khi Google thì có nhiều nguồn thông tin, thượng vàng hạ cám đủ cả, khó phân biệt được thực, hư.

Tôi từng chứng kiến một ca tháo khớp đau đớn ở bệnh viện đa khoa tỉnh. Bệnh nhân là một cháu bé ở vùng xa. Chuyện là không hiểu sao ngón tay út của bé bị quấn bởi sợi thun, siết chặt nhưng người nhà không biết. Bé khóc thét, bà mẹ trẻ bế con lên vỗ về một chút rồi thôi, lặp đi lặp lại vẫn không phát hiện sợi thun cay nghiệt! Thế rồi, khi anh chồng về, nhận ra vấn đề thì đã quá muộn: ngón tay bé bị hoại tử, phải nhập viện phẫu thuật… Thế đó, các bé ngày nay được ăn uống tốt hơn hẳn ngày trước, cứ ngỡ mọi sự ổn hơn, song không hẳn thế, trường hợp trên chỉ là một trong vô số những ca đau lòng trong chuyện chăm con nhỏ thời nay. Kinh tế phát triển, kéo theo chuyện các bậc phụ huynh phải chạy theo công việc, thời gian bố mẹ gần gũi, chơi, hiểu con trẻ ngày một ít hơn, có khi bé rất đơn độc…

Một vấn đề chung nữa, chính khoảng cách thế hệ giữa ông bà - cha mẹ cũng khiến hơi ấm các bé nhận được ít hơn con trẻ trước đây.

Đành rằng cái gì cũng có mặt này mặt khác, chỉ mong các cặp vợ chồng trẻ để tâm đến cục cưng hơn, tham vấn những người có kinh nghiệm, kết hợp phương thức hiện đại với truyền thống trong việc chăm con, làm sao để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

HẰNG SINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm