Thứ Năm, 04 Tháng Giêng, 2018 13:49

Chào 2018…

Năm 2017 vừa khép lại với quá nhiều cung bậc cảm xúc trong cộng đồng Công giáo Việt Nam, cũng như trong Hội Thánh toàn cầu.

Ðức Thánh Cha Phanxicô vẫn là tâm điểm của những hoạt động Giáo hội, và là nguồn cảm hứng, là hình mẫu gợi ý cho những sự tốt đẹp xã hội. So với năm 2016, năm nay dù ngài tông du ngoài nước Ý ít hơn (chỉ 4 chuyến đi Ai Cập, Bồ Ðào Nha, Colombia và Myanmar - Bangladesh), nhưng mục đích và nội dung vẫn là lấy hòa bình làm cốt lõi; đặt người bất hạnh, người bị bỏ rơi làm trọng tâm đề cao. Trong các thông điệp của Ðức Thánh Cha cũng luôn thấp thoáng hoặc trực tiếp cổ võ vấn đề này. Ngài là vị giáo hoàng của người nghèo, đã cho khai mở Ngày Thế Giới Người Nghèo lần đầu tiên trong năm 2017, vẫn miệt mài theo đuổi nền hòa bình thế giới cùng với các mục tiêu cốt lõi khác trong những nghị trình xã hội. Ở Ai Cập, Ðức Thánh Cha mời gọi mọi người hãy mạnh mẽ và rõ ràng nói “không” đối với mọi hình thức bạo lực, trả thù và thù hận nhân danh tôn giáo hay nhân danh Thiên Chúa, khẳng định sự bất khả tương hợp giữa bạo lực và đức tin, giữa niềm tin và thù hận. Còn trong chuyến thăm Colombia, vị cha chung của Giáo hội Công giáo hoàn vũ khuyên giới trẻ trở thành các thầy cô của sự tha thứ, nhắc các nạn nhân và những kẻ phò bạo lực nhớ rằng “hận thù dẫn đến hận thù, chết chóc dẫn đến chết chóc”. Ngài kêu gọi tôn trọng sự sống ở mọi giai đoạn, lên án việc trẻ em bị cướp mất tuổi thơ, coi đó là điều không thể chấp nhận được; kết án chủ nghĩa tự tôn nam tính và nói rằng Chúa Giêsu không phải chỉ đòi hỏi người ta tuân hành luật lệ, trái lại, Người gần như tê liệt trước các lối giải thích luật lệ khe khắt. 

Với Giáo hội trong nước, năm nay là năm thứ nhất nhiệm kỳ thứ XIII của Hội đồng Giám mục Việt Nam và các Ủy ban trực thuộc, với chủ đề mục vụ vẫn là hướng về để nâng đỡ các gia đình, nhất là những gia đình trẻ. Năm 2017 cũng là năm có Ðại hội Thánh Mẫu La Vang, quy tụ giáo dân khắp nước cùng về chung một nhà Mẹ. Trong năm qua, HÐGMVN có ba vị qua đời nhưng cũng có thêm ba thành viên mới. Ðức TGM L.Girelli, Ðại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, sau gần 7 năm gắn bó, cũng đã nhận nhiệm vụ khác ở Trung Ðông vào cuối năm.

Về phía tờ báo Công giáo và Dân tộc, có thể nói năm 2017 có nhiều cột mốc : tờ tuần báo và nguyệt san vẫn trụ vững trước sự sa sút chung của thị trường báo giấy; website cgvdt.vn đã đạt mức trung bình trên một triệu lượt truy cập/tháng; trang fanpage Báo Công giáo và Dân tộc đã có hơn 42 ngàn người thích và khoảng bằng số đó nữa đang theo dõi, gấp 10 lần thời điểm này một năm trước. Ðặc biệt, năm 2017 báo giấy Công giáo và Dân tộc đã có thêm một số chuyên mục mới, báo mạng thì thường xuyên truyền hình trực tiếp các sự kiện Công giáo lớn trong cũng như ngoài nước, như kỷ niệm 100 năm Ðức Mẹ hiện ra tại Fatima (Bồ Ðào Nha), chuyến thăm Myanmar của Ðức Giáo Hoàng, Ðại hội La Vang, Trà Kiệu, các lễ tấn phong Giám mục, lễ tang các vị chủ chăn...

1Ôn cố tri tân, vài nét chấm phá sau một năm ngõ hầu nhìn lại và cảm nhận tất cả là hồng ân, để tiếp tục nhìn về phía trước, tiếp tục lên đường và hy vọng…

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm