Thứ Tư, 22 Tháng Ba, 2017 09:32

Chất lượng sống ?

Các vụ ngộ độc tập thể liên tiếp trong mấy tuần qua cho thấy con người ngày càng phải đối diện với những nguy cơ từ việc ăn uống. Thật đáng sợ khi ăn là một nhu cầu thiết yếu để nuôi sống cơ thể nhằm duy trì sức khỏe, phục vụ các hoạt động xã hội mà nay lại ẩn chứa nhiều hiểm họa chết người. Câu chuyện về vệ sinh an toàn thực phẩm mà các cơ quan chức năng vẫn thường xuyên vào cuộc vẫn còn nhiều lỗ hổng.

Tại Đắk Lắk, Bình Dương, nguồn gốc của sự việc bắt nguồn từ thức ăn hè phố. Có thể các chủ hàng quán không biết rõ các nguyên liệu đầu vào, nhưng cũng có thể do lợi nhuận từ các đơn hàng lớn đã khiến họ bỏ qua các yêu cầu liên quan đến sức khỏe cộng đồng.

Người bị ngộ độc thường là công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất và cũng có thể là học sinh. Có thể nói, nguy cơ thường rơi vào tầng lớp dân nghèo trong xã hội, đồng thời đặt ra yêu cầu phải bảo đảm chất lượng của các bếp ăn tập thể. Dân nghèo vốn hạn chế về môi trường văn hóa, giải trí, điều kiện ăn ở, nay lại thêm những đe dọa về sức khỏe. Thật tội nghiệp!

Tuy nhiên, những điều chúng ta thấy mới chỉ là tình trạng có tính chất “nóng” và “cấp tính”, còn những nguy cơ tiềm ẩn thì sao? Có ai biết được các thực phẩm hằng ngày học sinh, công nhân vẫn dùng có bao nhiều hàm lượng độc hại? Hầu như chẳng có ai kiểm tra nguồn thực phẩm này, đành phó thác cho lương tâm, tài trí của những người làm bếp. Bởi nếu họ không kinh nghiệm, thì cũng dễ mua phải thực phẩm bẩn. Còn nếu họ hám rẻ để có chút lợi nhuận thì các rủi ro càng cao. Người ta không thể thấy ngay nguy cơ tiềm ẩn từ việc ăn uống kiểu này, nhưng rõ ràng các chỉ báo về sức khỏe đã khá rõ nét. Hiện nay, Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc ung thư cao trên thế giới, trong đó rất nhiều bệnh nhân đang ở tuổi học sinh hay là công nhân lao động. Nếu không có một giải pháp hiệu quả về sự lan tràn của thực phẩm chứa chất độc hại trong các môi trường thiếu kiểm soát, chẳng biết một vài thập niên nữa, viễn cảnh sẽ tệ hại đến đâu?

Mặt khác, Việt Nam là nước đang phát triển nên những căn bệnh mới mà con người đang gánh chịu cũng là một hệ quả tất yếu từ việc tăng trưởng nhanh. Những nước phát triển khác cũng đã từng phải trả những giá đắt về ô nhiễm và bệnh tật trong quá khứ. Tuy nhiên, họ đã nhanh chóng khắc phục bằng cách đặc biệt đề cao đến chất lượng sống của con người, trong đó sức khỏe là tiêu chí hàng đầu. Trông người lại nghĩ đến ta, liệu mỗi người trong chuỗi cung cấp thực phẩm hằng ngày đến cộng đồng có quan tâm tới tiêu chí đó không?

Ngô Quốc Đông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm