Thứ Tư, 11 Tháng Chín, 2019 09:39

Chè cốm thơm hương mùa thu

Thưởng thức món chè cốm thơm mát trong không khí dìu dịu đầu thu, còn gì tuyệt hơn! Mùi cốm nhẹ nhàng phảng phất, dễ khiến người Hà Nội đi xa nhớ những ngày thu nơi phố ngõ thân quen!

Nguyên liệu:

Cốm tươi : 200gr - Bột sắn dây : 50gr - Ðường phèn : 200gr - Nước cốt dừa - Lá dứa - Dừa non bào sợi

Cách làm:

- Nếu là cốm tươi, chỉ cần rửa qua với nước cho sạch bụi bẩn. Còn cốm khô, cũng đem rửa sạch nhưng sau đó cần ngâm với nước lạnh cho hạt cốm mềm ra. Ngâm cốm trong khoảng 10 phút rồi xả lại với nước lạnh sau đó để cho ráo.

- Hòa loãng bột sắn dây với nước, đảm bảo bột không bị vón cục.

- Lấy 2 thìa đường phèn, sau đó đun cho đường chảy thì cho tiếp vào chừng 20ml nước lọc, khuấy đều.

- Rửa sạch phần lá dứa đã có, cắt thành các khúc nhỏ rồi cho vào máy xay với khoảng 1 lít nước. Xay xong, vắt lấy nước cốt và bỏ bã.

- Cho phần nước cốt lá dứa đã lọc vào và đặt nồi lên bếp, đun với lửa nhỏ. Khi nước bắt đầu sôi lăn tăn, đổ cốm vào nồi và đun cho thật sôi. Chừng khoảng 5 phút, cho vào nồi chè cốm 1/3 thìa cafe muối và khuấy đều để món chè được thanh hơn.

- Tiếp tục đun chè trong khoảng 1 phút nữa. Lúc này, trút phần nước đường phèn + bột sắn đã hòa loãng vào nồi, sau đó khuấy cho thật đều tay để chè được sánh và không bị khê ở phần đáy. Khuấy liên tục như vậy cho đến khi chè sánh mịn thì nêm đường cho vừa vị ngọt, đun khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.

- Ðợi cho chè cốm nguội bớt, múc ra chén, cho thêm phần nước cốt dừa + dừa tươi nạo sợi + đá lạnh bào nhỏ để món chè được ngậy, bùi hơn. Cũng có thể cho thêm một số các nguyên liệu hương liệu khác như thạch, một chút sữa tươi, tùy sở thích của mỗi người.

CÚC HOA

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm