Thứ Tư, 12 Tháng Hai, 2020 15:10

Chi tiền thời hiện đại

 

Gần Tết tới thăm người bạn, sau chén trà nóng, anh bảo tôi: “Tết này không phải bận tâm đi chọn phong bao lì xì đẹp, đổi giấy bạc mới mà mình lì xì trực tuyến (online) cho con cháu!”.

Ðược dịp, anh liền nói ra những phiền phức của việc dùng tiền mặt và cả “nổi khổ khó nói” khi nhận tiền lương chuyển qua thẻ ATM, như có lúc đang rút tiền, đầu óc lại bận suy nghĩ chuyện đâu đâu, thế là thẻ… bị “nuốt”, lại mất công đi khai báo với nhân viên ngân hàng để được nhận lại.

 

Từ khi được con trai tặng cho chiếc điện thoại thông minh, cách chi tiêu tiền của anh đã có sự chuyển đổi. Thay vì mua bằng tiền mặt, anh có thể ngồi một chỗ đặt hàng trên mạng, thanh toán qua các kênh ngân hàng online. Như để minh chứng cho sự tiện lợi của công nghệ hiện đại, anh bảo sẽ tặng tôi một thẻ nạp điện thoại, tôi chưa kịp nói gì, đã thấy anh mở máy, gạt đẩy ngón tay trong vài giây rồi đọc số thẻ. Tôi làm theo lời anh hướng dẫn, chỉ trong chớp mắt, tài khoản điện thoại của tôi được “nạp” đủ dùng cho cả vài tháng tới.

Thấy vẻ mặt của tôi vẫn còn có cái gì “lạc điệu”, nhân bà xã nhờ ra siêu thị gần nhà mua một số mặt hàng, anh liền dẫn tôi đi. Ðến nơi, sau khi chọn lựa các mặt hàng, lúc tính tiền, anh đưa điện thoại của mình ra và thực hiện các thao tác cần thiết để thanh toán, sau tiếng “bíp”, giao dịch đã hoàn tất. Tôi nhìn anh bái phục vì không hề thấy anh phải mở bóp để lấy tiền mặt ra trả. Quả là công nghệ thời nay hiện đại quá!

Nhưng, chuyện gì cũng có hai mặt. Tuy nhanh gọn thật đấy nhưng chuyện giao dịch qua mạng vẫn nảy sinh những phiền toái. Bởi theo anh, tất cả giao dịch đều cần phải bảo mật giữa người sử dụng và đơn vị cung cấp dịch vụ. Ðã có những người nhận những tin nhắn mà trang web, đường link na ná đã cung cấp, họ tên, địa chỉ, số thẻ, mã xác thực… và những kẻ lừa đảo trên mạng đã vào đánh cắp tiền bạc trong tài khoản. Có người từng bị lấy mất cả hàng chục triệu đồng!

Song nói gì thì nói, công nghệ đang biến đổi cuộc sống của nhân loại hiện nay. Trong khi nhiều người như tôi vẫn trung thành với cách chi tiêu truyền thống, điện thoại chủ yếu dùng để nghe gọi, nhắn tin, lướt web là cùng, chứ các ứng dụng khác xem ra còn... xa lắm, thì những người như anh bạn tôi, đã biết đưa công nghệ vào cuộc sống một cách sành điệu để rút ngắn thời gian.

Tôi không phản đối việc chi tiền theo lối hiện đại của anh. Song chuyện lì xì Tết, như anh nói, mà cũng bằng trực tuyến, tự dưng thấy có vẻ kỳ kỳ thế nào ấy, vì phần lớn đối tượng được lì xì là trẻ con, mà trẻ nhỏ thì làm gì có tài khoản để chuyển tiền qua mạng, và hơn nữa, việc được nhận tận tay một phong bao đẹp với những đồng tiền mới bên trong vào ngày đầu năm, dường như vẫn vui hơn!

ÐOAN TRANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm