Thứ Tư, 10 Tháng Ba, 2021 15:01

Chia sẻ công việc trong gia đình

 

Tôi và các bạn thuộc thế hệ 5X, thời đi học thường ghi trong lý lịch rằng nghề nghiệp của mẹ là “nội trợ”. Tôi nhớ ngày đó, mẹ và các dì hàng xóm chỉ ở nhà trông coi gia đình, giặt giũ quần áo, lau dọn nhà cửa… Chuyện kiếm tiền là của đàn ông và họ không làm việc gì trong nhà. Tuy nhiên, các thế hệ sau tôi đã thay đổi ít nhiều, việc nhà không còn là “độc quyền” của phụ nữ.

Ðời sống gia đình có những đổi thay khi ngày càng có nhiều phụ nữ ra ngoài đi làm. Người vợ, người mẹ đã được thoát ra khỏi hai từ “nội trợ”, được làm việc đóng góp tài sức cho xã hội và cũng là một nguồn lao động mang lại tài chính trong gia đình. Buổi chiều, về nhà, để bảo đảm cơm nước, người đàn ông có suy nghĩ vợ cũng đi làm cực khổ như mình nên cũng “xắn tay áo” chia sẻ với vợ việc nhà.

San sẻ việc trong nhà ngày nay không còn là chuyện xa lạ với nhiều cặp vợ chồng

 

Ông Trần Văn Mão (Q.8, TPHCM) cho biết, hai vợ chồng ông cùng đi làm, chiều về, để mau có cơm ăn, ông cũng thường vào bếp phụ vợ lặt rau, nấu cơm rồi lau nhà… Lúc con còn nhỏ, ông cũng không để hết việc chăm sóc con cho vợ mà “khi con khóc ban đêm, trong lúc vợ dỗ bé, tôi thay tã cho con rồi khuấy sữa...”. Cứ thế, đến khi con lớn, vợ chồng ông vẫn luôn chia sẻ việc nhà, cùng nhau nuôi dạy con cái và sống hạnh phúc bao năm qua.

Ngày nay, rất hiếm các gia đình chỉ có người đàn ông đi làm ngoài xã hội. Thậm chí có những nhà, người vợ kiếm tiền còn trội hơn các ông chồng. Vì thế, sự san sẻ việc nhà giữa vợ và chồng không còn là chuyện lạ. Và không ai chê cười người đàn ông biết đi chợ, làm cá, rửa chén, lau nhà… như những năm đầu của thế kỷ 20 nữa.  

Các thế hệ 8X, 9X…trở về sau, việc nhà được chia sẻ cho người đàn ông là bình thường khi trong chính gia đình, thế hệ trẻ đã thấy cả cha mẹ đều cùng làm việc nhà với nhau. Tuy nhiên, phải chăng có sự “phân công rõ rệt”? Anh Nguyễn Văn Danh, 35 tuổi (Q.1, TPHCM) chia sẻ: “Ngay từ nhỏ, tôi đã quen thấy ba mẹ sáng sớm cùng thức dậy lo bữa sáng, cùng dỡ cơm trưa đi làm trong khi chúng tôi sửa soạn tới trường. Bậc tiểu học, chúng tôi học bán trú, ăn trưa tại trường. Chiều về, ba mẹ tập chúng tôi lặt rau, lau bàn ghế, dọn chén ra bàn bất kể là con trai hay con gái nên từ nhỏ, chúng tôi đã ý thức việc nhà là của chung, thấy cần làm thì làm. Thí dụ, ba đang vo gạo, mẹ đang làm cá, nhà chưa quét lau thì tự con cái, đứa phụ cầm chổi quét nhà, đứa lau nhà chứ không nạnh nhau. Bởi chúng tôi thấy ba mẹ đều như vậy, “thấy sái con mắt là làm” chứ không chờ kêu réo...”. Anh Danh cũng kể thêm, sau này có vợ, chuyện cùng làm việc nhà với vợ không còn là vấn đề phải bàn cãi vì bản thân anh đã có nề nếp sẵn từ trong gia đình.

Thực tế, những công việc trong gia đình sau này đã trở nên nhẹ nhàng hơn khi đã có máy móc hỗ trợ như máy hút bụi, máy giặt… Bà Trần Thị Linh, 50 tuổi (Q.3) kể, ngày trước công việc giặt đồ là của hai vợ chồng. Có khi vợ vò quần áo, chồng xả và vắt cho ráo. Ngay nay đã có máy giặt nên chỉ cần bỏ quần áo vào máy và căn chỉnh rồi đợi xong là đem phơi. Chồng bà thường đảm nhiệm hết việc này và ông cũng tự nguyện làm sạch nhà bằng máy hút bụi.

Có nhiều gia đình, ngày Chúa nhật sau khi đi lễ về đã cùng hợp nhau lau cửa, lau bàn ghế, rửa nhà… Những công việc mà thường ngày khó làm vì không đủ thời gian. Ông Trần Ðức Huy (Q.5, TPHCM) cho hay, để nhà cửa tươm tất, vào Chúa nhật, trước khi lo cho bữa cơm đặc biệt cuối tuần, vợ chồng ông vẫn cùng nhau lau dọn nhà, chùi từng vật dụng để tránh bị đóng bụi trên kệ. “Chúng tôi cùng nhau chăm chút từng ngóc ngách trong nhà để phòng khách, phòng ăn luôn sáng bóng, tinh tươm, không hề có bụi hoặc mạng nhện... Ðó cũng là cách tập con cái chăm sóc đến mái ấm của mình ngoài những bữa cơm gia đình. Với nếp đó, các con tôi sau này lập gia đình cũng ngăn nắp y như ba mẹ chúng”, ông Huy nói.

Việc nhà hôm nay không còn là của riêng phụ nữ khi cả vợ lẫn chồng đều ra xã hội làm việc mưu sinh. Người vợ nếu không làm xí nghiệp, công sở cũng buôn bán đầu tắt mặt tối nên thật vô lý khi bắt họ phải làm thêm việc nhà một mình. Khi việc nội trợ được cả hai vợ chồng cùng san sẻ trở nên điều bình thường của cuộc sống thì người ta lại không khỏi chê trách những ông chồng “gia trưởng”, sau khi tan sở về chỉ biết rung đùi xem tivi, để vợ “đánh vật” với hàng núi việc nhà.

 

NGUYỄN NGỌC HÀ

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm