Thứ Tư, 30 Tháng Mười Hai, 2020 16:03

Chiếc bánh gừng mùa đông

 

Món bánh quy gừng hình người hay ngôi nhà bánh gừng rất phổ biến trong dịp Giáng Sinh ở các quốc gia Âu, Mỹ. Trẻ em rất thích loại bánh này bởi tạo hình đáng yêu và bắt mắt của nó. Còn với người lớn, bánh gừng với chút vị ấm và thơm của gừng thực sự cũng là một món truyền thống khó bỏ qua để nhấm nháp với trà nóng.

Cũng là bột, đường, sữa, bơ, trứng nhưng chiếc bánh quy có vị gừng dường như lại mang theo hương vị mùa Ðông đặc trưng. Từ thế kỷ thứ 8, bánh gừng đã xuất hiện. Chúng được làm từ những mẩu bánh mì đun sôi trong mật ong cùng với gừng và các gia vị khác. Ðến thế kỷ 13, bánh gừng được đưa vào Thụy Ðiển bởi những người Ðức nhập cư. Tài liệu tham khảo ở tu viện Vadstena cho thấy các nữ tu đã dùng loại bánh này để chữa chứng khó tiêu. Trải qua thời gian dài, món bánh gừng bắt đầu phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia vào thế kỷ 18, mà hai biến thể nổi tiếng thế giới chính là ngôi nhà bánh gừng và bánh quy gừng (có tạo hình).

Không chỉ hấp dẫn bởi hương vị đặc trưng mà chính hình ảnh tuyệt đẹp của tạo hình ngôi nhà bánh gừng hay bánh gừng hình người, cây thông… mới là điểm nhấn. Ngày nay, loại bánh này trở nên gần gũi hơn rất nhiều khi có mặt ở cả các quốc gia châu Á. Ai cũng có thể vào bếp tự làm để tạo không khí Giáng sinh ấm cúng hoặc đem tặng cho nhau như một cách thể hiện sự yêu thương.

Các công thức bánh gừng được truyền tay ngày nay so với công thức cổ xưa ban đầu đã có nhiều thay đổi song nếu muốn có một mẻ bánh ngon cần phải có bột mỳ, muối nở, bột gừng, bột quế, đinh hương, bơ, đường, vani, lòng đỏ trứng…và đặc biệt là kẹo hoặc đường bột để trang trí. Các nguyên liệu sẽ được trộn đều theo tỉ lệ nhất định tùy theo số lượng bánh muốn làm. Khi đã thành khối bột mịn, mang bột bọc kín đi “nghỉ” khoảng 2 tiếng trong tủ lạnh. Sau đó bột được mang ra cán dày khoảng 0,5cm là có thể dùng khuôn hoặc tạo hình như ý. Ðem bột đi nướng trong lò khoảng 165 độ C trong khoảng 15 phút sẽ có được những chiếc bánh gừng thơm ngon. Ðường bột và lòng trắng trứng sau đó được kết hợp bằng cách đánh mịn, quyện cùng nhau và thêm màu sắc để trang trí cho bánh… Thông thường tạo hình người vẫn được ưa chuộng hơn cả như một nét truyền thống của loại bánh này. Riêng với “nhà bánh gừng” thì sẽ mất công hơn rất nhiều vì người làm bánh phải tính toán sắp xếp chi tiết ngôi nhà và gắn chúng liên kết với nhau, cuối cùng cũng dùng hỗn hợp đường và lòng trắng trứng có pha màu để trang trí. Nhiều ngôi nhà giống như một tác phẩm nghệ thuật vì sự sáng tạo và khéo léo của người làm. Ngôi nhà bánh gừng thường sẽ để ở trung tâm của bữa tiệc gia đình đêm Noel kèm bánh quy gừng để mọi người ngắm nghía và thưởng thức.

Những chiếc bánh quy giòn rụm, thơm lừng được trang trí đẹp mắt thật sự rất thích hợp để nhâm nhi cùng bình trà nóng trong đêm Giáng Sinh se lạnh.

VANI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm