Thứ Năm, 12 Tháng Tư, 2018 14:15

Chính trực…

Như vậy là sau mấy tuần lễ kể từ khi can đảm kể về cô giáo Toán của mình im lặng suốt hơn 3 tháng, không chuyện trò, trao đổi và giảng bài cho học sinh…, em Phạm Song Toàn, một học trò lớp 11 ở Nhà Bè đã phải chuyển trường, với lý do, theo như gia đình cho biết, là “lo ngại em sẽ bị cô lập, thực tế đã có học sinh đả kích em trên mạng xã hội; nếu tiếp tục học ở trường thì sẽ phải chịu áp lực rất lớn trong cách ứng xử với thầy cô, bạn bè, không an tâm học hành...”.

Đổi trường cho con là chọn lựa thể hiện sự bế tắc trong cách giải quyết của gia đình.

Đồng ý cho Toàn chuyển trường là gián tiếp xác nhận một thực tế rằng, người học trò trung thực Song Toàn có thể bị đối xử không công bằng, và môi trường giáo dục nơi em phản ánh có điều gì đó lệch lạc.

Đến trường mới như một cuộc trốn chạy, những vết thương “trên trời rớt xuống” của cô bé 17 tuổi này chắc sẽ còn lâu lắm mới kéo sẹo, và ký ức hẳn sẽ hằn lên những nghĩ suy vượt ngoài tầm lý giải, về lòng tốt và sự bất lực...

Tại sao một hành động đúng đắn là dám nói lên sự thật lại khiến em Toàn trở thành người thua thiệt ? Câu trả lời nằm ngay trong câu hỏi : do bởi những người lớn và cả bè bạn xung quanh em không dám đối diện với sự thật, không có trách nhiệm với lợi ích của người khác hoặc tập thể.

Họ ngại đụng chạm, lo lắng bị trả thù, và cả sợ ảnh hưởng đến thành tích…, nên khiến tâm hồn mình không còn trong sáng, vì phải vật lộn với những toan tính thiệt hơn. Với cách nghĩ này, có khi họ đã vô tình đưa mình thỏa hiệp cùng cái không đúng, không thuận quy luật chung…

Người ta có quyền hoài nghi như vậy vì cho đến nay, cả trường học cũ lẫn lãnh đạo ngành giáo dục vẫn không có bất cứ hình thức ghi nhận, khen thưởng, tôn vinh nào đối với em, một học sinh vừa được trường mới trao học bổng khá lớn, với lý do “Vì sự chính trực và lòng dũng cảm của em”, theo như công bố của lãnh đạo trường này.

Rồi thì cuộc sống của cô trò nhỏ kia vẫn sẽ tiếp tục trôi về phía trước. Cô sẽ lớn lên, ra trường và hòa mình vào dòng chảy cuộc đời, nhưng phương thế đối diện sự thật, đi ngược với đám đông để bảo vệ sự đúng đắn mà không bị tổn thương, chắc sẽ là bài học theo cô nhiều năm nữa.

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm