Thứ Năm, 23 Tháng Năm, 2019 14:49

Cho con chơi vui

 

Việc tạo điều kiện cho trẻ được chơi vui lành mạnh, an toàn là một điều cấp thiết mà nhiều phụ huynh quan tâm cho các con của họ, nhất là khi những ngày hè đang đến dần. Các bậc cha mẹ và những người quan tâm đã nêu lên ý kiến của mình…

 

ÐỂ CON CÓ MỘT TUỔI THƠ ÐẸP

Chị Nguyễn Thị Minh Phương (Q. 9, TPHCM): Thông thường, mỗi năm trẻ chỉ nghỉ hè được khoảng 2 tháng. Ở tuổi thiếu nhi phải cân bằng giữa chơi và học, để bé có những kỷ niệm vui, đáng nhớ về sau. Theo dự kiến, gia đình tôi sẽ sắp xếp tổ chức cho các con đi du lịch, tắm biển một chuyến. Trước mắt, như thói quen, đều đều cuối tuần cả nhà cùng nhau đi công viên, sở thú, nếu không thì ba hoặc mẹ đi chơi cùng bé. Sát cánh bên con, ba mẹ có thể nhận ra sở thích, tính cách và cả năng khiếu của con mình. Thời gian qua, tôi đã cho con học vẽ, tham gia các khóa dã ngoại…, và chương trình này sẽ tiếp tục được thực hiện. Nói chung, việc bồi bổ kiến thức cho trẻ là điều rất quan trọng nhưng tôi cũng không muốn tạo quá nhiều áp lực, khi con mình đang ở độ tuổi ăn, tuổi lớn. Trong những chuyến đi, chắc chắn trẻ sẽ học nhiều điều thú vị hơn kiến thức lý thuyết trong nhà trường.

THAM GIA HƯỚNG ÐẠO SINH

Chị Vũ Thị Thùy Trâm (Q. Tân Phú, TPHCM): Hằng ngày sau giờ học, tôi cho con học bơi, vừa để con vận động sau một ngày học ở trường, vừa giúp rèn luyện sức khỏe. Tìm một nơi vừa đủ an toàn, vừa có không gian để con vui chơi, trải nghiệm thật sự là một việc rất khó. Sau khi hỏi han bạn bè, tư vấn của người quen, tôi cho bé tham gia một nhóm hướng đạo sinh, sinh hoạt mỗi tuần tại công viên. Thỉnh thoảng, khi có nhiều thời gian tôi sắp lịch đưa các con đi tham quan những địa điểm nổi bật trong thành phố hoặc tổ chức đi chơi cả gia đình, bày cho trẻ một số trò chơi dân gian... Mục đích chính của việc này là để con được tiếp xúc với nhiều người, giúp tự tin trong giao tiếp hơn. Bên cạnh đó, tôi và chồng luôn để tâm nhiều đến tình cảm, thời gian dành cho các thành viên trong gia đình, hầu tạo cho con cảm nhận được sự quan tâm của ba mẹ. Hơn hết thảy, chúng tôi luôn mong con có một quãng thời gian thơ ấu tràn ngập niềm vui và học được nhiều điều hữu ích cho sự phát triển tương lai.

PHỤ HUYNH CẦN LƯU Ý SÂN CHƠI

Anh Nguyễn Tấn Vinh (Q. 12, TPHCM): Ðể trẻ vui chơi không nhất thiết phải đao to búa lớn, tổ chức cầu kỳ hay phải lên rừng xuống biển gì nhiều. Ðôi lúc chỉ cần những điều đơn giản như một khoảng sân để bắn bi, hoặc đưa con đến một bãi cỏ thả diều... Việc tạo được sân chơi an toàn cũng phụ thuộc vào cách xây dựng cũng như tổ chức, trông chừng của người lớn. Trước khi trông mong các đoàn thể xã hội tạo một dịp hè cho trẻ em, phụ huynh nên giúp các con có những cách giải trí bổ ích.

HỌC KỸ NĂNG CŨNG LÀ MỘT CÁCH CHƠI

Chị Lê Thị Mỹ Hạnh (Ðồng Nai): Tôi thấy gần đây, nhiều đoàn thể thường tổ chức những buổi sinh hoạt, những khóa học kỹ năng cho trẻ. Các hoạt động này luôn thu hút sự lưu tâm của các phụ huynh bởi hầu hết họ đều mong trang bị cho con mình đầy đủ những kiến thức cần thiết, cách xử lý thích hợp để tự bảo vệ mình trước những sự cố. Ðiểm tích cực là những chương trình học ấy được thiết kế bài bản, có hiệu quả tốt, song đôi lúc lại trở nên nhàm chán vì thiếu linh hoạt và cách trình bày kém thu hút, khó gây ấn tượng cho các bé. Thường thì các khóa học có yếu tố vận động như bơi, võ, thể thao… sẽ quy tụ được nhiều trẻ tham gia, nên có lẽ những người thực hiện cần lồng ghép hai yếu tố chơi và học sao cho nhuần nhuyễn, để việc học kỹ năng cũng là một sân chơi cho trẻ.

ÐỪNG PHÓ MẶC CUỘC CHƠI CHO TRẺ

Chị Nguyễn Thị Thiết (Q. 12, TPHCM): Theo tôi, yếu tố cần thiết để trẻ thỏa thích tiêu khiển là sự quan tâm và dành thời gian hướng dẫn từ người lớn. Quan tâm ở đây không phải là phụ huynh luôn theo con như “hình với bóng”, mà bằng cách nào đó, hằng dõi theo để có thể định hướng giúp con. Ví dụ như hiện nay cha mẹ thường để trẻ chơi điện thoại, nhưng không phải là cứ để chúng chơi hàng giờ đồng hồ và muốn xem gì thì xem, mà cần phải được quản lý, vì nếu trên đó nhiều điều hay giúp trẻ học hỏi và sáng tạo thì cũng kèm theo không ít thông tin không phù hợp với tuổi thiếu niên. Theo sát vừa giúp con vui chơi, vừa giúp con phát triển đúng hướng.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm