Thứ Sáu, 13 Tháng Tư, 2018 14:43

Cho con luyện chữ đẹp

Thời công nghệ, cứ ngỡ người ta không quan tâm đến chữ viết tay nữa do thường xuyên sử dụng vi tính, điện thoại di động… Nhưng không hẳn thế, trong học hành, giao dịch, chữ viết tay đẹp vẫn khiến người đọc có thiện cảm. Tại Sài Gòn, dễ thấy các trung tâm hoặc lớp luyện chữ đây đó đã ra đời để đáp ứng nhu cầu của không ít phụ huynh mong muốn con mình có nét chữ đẹp.

 

Cha mẹ phối hợp cùng giáo viên

Không ít bậc phụ huynh kiên nhẫn cầm tay giúp con nắn nót từng nét chữ, song không phải ông bố bà mẹ nào cũng thành công trong việc luyện chữ cho con cái. Chị Thân Thị Thanh Thảo, 36 tuổi (ngụ Q5) từng mua quyển tập viết có ô ly kẻ rõ ràng và tập cho con gái 5 tuổi viết chữ, nhưng con bé viết mãi mà chữ O vẫn không tròn được. “Khẻ tay bắt con viết lại, thế là nó khóc ấm ức khiến mình không chịu được”, chị kể. Còn anh Ngô Văn Phúc, 37 tuổi (Q3), là kỹ sư hóa học, viết chữ khá đẹp, vậy mà cũng bất lực trước sự ù lì của cậu con trai đang học lớp 4. Người cha này cho hay, cô giáo của con anh cứ than phiền thằng bé viết chữ ẩu, chữ xấu… Rối anh cố luyện chữ cho con, và quả là cứ như “đấu” với nó đến mệt mỏi.

Cha mẹ đều muốn con mình viết chữ đẹp, đường nét rõ ràng. Dường như đây cũng là một nét văn hóa trong truyền thống học tập của người Việt. Ngay cả thầy cô cũng có cảm giác ngán ngẩm khi phải chấm những vở hay bài tập chữ viết như “gà bươi”. Sự phối hợp giữa phụ huynh và giáo viên từ trong tư tưởng khá chặt chẽ, nên khi những ông bố bà mẹ bó tay trong công việc rèn chữ cho con, họ không ngại bỏ tiền đưa con đến những trung tâm hay lớp luyện chữ.

Các lò luyện chữ thu hút người học

Chỉ cần lên mạng gõ tìm nơi luyện chữ đẹp là thấy hàng loạt các trung tâm xuất hiện. Gọi là trung tâm, thực ra đa số đều là những lớp luyện chữ của giáo viên. Điều đặc biệt, người trực tiếp luyện chữ luôn là cô giáo! Mỗi trung tâm hay gia sư đều có chương trình luyện chữ với giá cả khác nhau. Có nơi chia ra luyện chữ cấp tốc một khóa 20 buổi, giá từ 1,8 triệu - 2 triệu đồng. Học sinh sắp bước vào tiểu học có giá riêng và số buổi giãn ra như chỉ 2 buổi/tuần, học phí từ 500 - 700 ngàn đồng/tháng. Có chỗ tính một 1giờ 30 phút cho một buổi, có chỗ lại tính 2 tiếng tròn. Có nhu cầu ắt có cạnh tranh, nhiều trung tâm hay nhóm giáo viên chụp ảnh những trang viết với từng nét chữ rõ ràng, điêu luyện để giới thiệu cùng phụ huynh. Không ít nơi còn thu hút người học bằng cách cấp phát bút và vở viết miễn phí. Đặc biệt nơi nào cũng đưa ra những phương pháp tối ưu khi luyện chữ, đại loại như “Các bé sẽ được cầm tay dạy từng nét chữ; được luyện kỹ năng viết nhanh nhưng chữ vẫn đẹp; ngoài kỹ năng viết chữ đẹp, sẽ được luyện luôn cách trình bày trang vở và chỉnh sửa lỗi chính tả một cách nghiêm túc…”. Cũng có trung tâm, nhóm dạy hay cả lớp tư nhân tuyên bố chắc nịch: “Sau khóa học, các bé chữ chưa đẹp, vở chưa sạch, chúng tôi sẽ hoàn đủ 100% tiền học phí!”. Đa số các nơi luyện chữ đều chỉ nhận tối đa 10 học sinh/lớp để đảm bảo chất lượng.

Hầu như phụ huynh nào khi cho con đi luyện chữ, đều cảm thấy tự hào khi con mình viết được những nét cứng cáp, rõ ràng, như chia sẻ của chị Nguyễn Thị Mai, người mẹ có con gái học lớp Lá tại trường mẫu giáo Bến Thành (Q1): “Tôi cho con luyện chữ từ đầu lớp Lá. Và nay cháu viết chữ rất đẹp, không bõ công chút nào!”

Không chỉ là luyện chữ

Được hỏi thời đại công nghệ, người ta sử dụng điện thoại thông minh, thư điện tử nhiều hơn chữ viết tay, vậy có phí không khi ép con luyện chữ, chị Trần Thị Ngân, 45 tuổi (ngụ Q.Bình Thạnh) chân tình: “Với tôi, luyện trẻ viết chữ không chỉ là muốn chúng viết chữ đẹp, mà qua đó còn luyện sự tỉ mỉ, cẩn thận”.  Anh Nguyễn Phú, một phụ huynh khác thì quả quyết khi còn nhỏ, bản thân mình được ba mẹ kèm dạy viết chữ đẹp, giữ vở sạch và cả cách trình bày một tựa bài, một trang giấy…, từ đó đã giúp anh có một trình độ thẩm mỹ nhất định. Vì vậy, anh cũng nhận ra là dạy con giữ vở sạch, viết chữ đẹp vừa giúp con tính cẩn thận tỉ mỉ, vừa tạo cho trẻ nâng cao sự cảm nhận thẩm mỹ trong cuộc sống mà đầu tiên ở tập vở, cặp sách.

Có người còn cho rằng viết chữ đẹp là phản ánh bản chất của người viết tự tin, cẩn trọng. Xa hơn, nhiều bậc cha mẹ còn mong khi cho trẻ luyện chữ đẹp, qua việc kiên trì, nắn nót từng nét chữ, con cái mình sẽ có được một nhân cách tốt để làm người.

NGUYỄN NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm