Thứ Sáu, 06 Tháng Mười, 2017 16:43

Cho con một mùa trăng đẹp

Từng có những Trung Thu dễ thương trong ký ức tuổi thơ, các ông bố bà mẹ hôm nay cũng đã bằng cách này cách khác, mang đến cho các con mình một mùa trăng thật đẹp. 

Trong tâm trí của chị Lê Thị Bé Năm (Q7, TPHCM) vẫn đọng lại những cái Tết Trung Thu của tuổi thơ, hồi ấy chị được ông bà chở đi khắp các con phố lồng đèn, qua cả những gian hàng bánh Trung Thu đủ loại. Mấy chiếc lồng đèn cá chép, kéo quân, mặt nạ giấy, ngôi sao… tuy là những món đồ chơi bình dị, đơn giản nhưng mọi đứa trẻ đều thèm thuồng. Được cầm trên tay chiếc đèn nho nhỏ thôi, cô bé Năm khi đó cũng đã cảm thấy thích thú lắm rồi. Khi đã làm mẹ, muốn con mình cũng có được những cảm giác ngày thơ mà chị đã trải qua, trước rằm tháng 8 hằng năm, ngoài việc đưa con đi tham quan, vui chơi ở các khu tổ chức Trung Thu cho thiếu nhi, chị cũng hay chở các bé đi dạo nơi các phố lồng đèn, cho con ngắm nhìn những chiếc đèn đầy màu sắc và chụp hình lưu niệm. Đến ngày rằm, chị cùng cả nhà phá cỗ, đốt đèn đón trăng. Cuộc sống tuy không như xưa, nhưng bầu khí gia đình rất vui và ấm áp. Với các con chị, đó cũng là những hình ảnh đẹp, đáng nhớ.

Trung Thu ở nhà chị Bé Năm luon rộn ràng tiếng cười ( ảnh nhân vật cung cấp)

Những người sống ở các vùng quê cũng luôn nhắc về những Trung Thu xưa, với kỷ niệm đi rước đèn cùng bạn bè trong xóm, với những chiếc lồng đèn “tự chế”. Anh Nguyễn Văn Đông (Cái Bè, Tiền Giang) kể, ngày ấy, anh vẫn cùng ba mình tự vót tre làm đèn ông sao, cá chép, tuy cực nhưng cảm thấy rất háo hức, luôn trông đợi đến đêm rằm để được tự hào khoe thành quả với bạn bè. Đến nay, người cha trẻ này cũng theo truyền thống ấy, lại cùng con vót tre làm đèn. Vợ anh cũng nhập cuộc, phụ một tay trang trí. “Lúc cả nhà quây quần làm vài ba chiếc đèn với giấy kiếng đủ màu, nhìn ánh mắt của bọn trẻ háo hức, tôi lại nhớ về tuổi thơ của mình ngày trước” anh Đông bồi hồi. Câu chuyện của anh Lê Nhi Ân (Kế Sách, Sóc Trăng) về kỷ niệm Trung Thu xưa, cũng ghi dấu với những chiếc đèn ống lon được ba mình hướng dẫn làm. Và nay, khi đã trở thành ông bố của hai con, anh vẫn tranh thủ thời gian làm lồng đèn từ lon sữa để con chơi, có lúc làm hẳn luôn một chiếc xe đẩy cho con nhỏ tập đi. Anh bảo: “Mỗi lần nhìn con đẩy xe, 2 chiếc lon chạm vào nhau xoay vòng, phát ra những âm thanh vui tai, thằng bé vừa thích vừa cười, mình lại nhớ làm sao tết Trung Thu ngày bé”.

Niềm vui Tết trăng rằm

Với anh Võ Thanh Nhật (Duy Xuyên, Quảng Nam), những mùa Trung Thu xưa luôn gắn với tiếng trống lân. Một thời, anh vẫn cùng chúng bạn vừa xem vừa cổ vũ và rất ấn tượng với những chiếc đầu lân đủ màu sắc. Chính vì lẽ đó, khi lập gia đình, có con cái, anh cũng thường cho con đi xem múa lân vào rằm tháng 8. Có năm rảnh rỗi, anh còn cùng con mua sắm các vật liệu về để chế tạo đầu lân. Mấy cha con tỉ mẩn ngồi vót tre, dán giấy. Làm đầu lân phải bỏ nhiều công sức, phức tạp hơn làm đèn, song khi đã hoàn tất thì niềm vui dường như cũng rộn ràng hơn. Còn chị Phan Thị Mơ (Thủ Đức, TPHCM) lại chia sẻ một hình ảnh đẹp ở gia đình mình: “Mỗi dịp Trung Thu đến, tôi thường mua rất nhiều bưởi về ăn, để dành lại hạt phơi khô và xỏ thành xâu dài để làm ‘pháo hạt bưởi’ trong ngày phá cỗ. Để các con tự trải nghiệm, tôi thường cho chúng châm mồi lửa đốt, tiếng nổ lép bép, cùng mùi hương thoang thoảng làm không khí gia đình vui vẻ hẳn. Đây cũng là cách tôi bắt chước ba mẹ mình ngày xưa khi muốn tạo một bầu khí ấm cúng cho gia đình vào mùa trăng”.

 

Trẻ em ngày nay dường như không còn háo hức với Trung Thu như các thế hệ cha mẹ, ông bà mình trước đây, bởi công nghệ hiện đại cuốn các em vào nhiều thú giải trí khác, những trò chơi dân gian thi vị đã nhường chỗ cho trò chơi điện tử. Và cuộc sống tất bật cũng khiến nhiều phụ huynh không có thời gian để mang đến niềm vui thật trọn vẹn cho các con mình. Vì vậy, những cố gắng của các ông bố, bà mẹ trong việc tạo cho con trẻ những dấu ấn đẹp mỗi mùa trăng, thật đáng quý!

VÕ HỒNG TUẤN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm