Thứ Tư, 23 Tháng Chín, 2020 15:26

Chờ đón Trung Thu yêu thương

 

Chỉ còn vài tuần nữa đến Tết Trung Thu. Bằng nhiều cách thức, các tập thể hoặc cá nhân ở thành thị đang ráo riết chuẩn bị những món quà, những chuyến đi thiện nguyện, nhằm mang đến cho trẻ em vùng sâu vùng xa niềm vui của ngày Tết Thiếu nhi.

 

Các em thiếu nhi trong một chương trình vui Trung Thu do hội từ thiện Đom đóm Ước mơ tổ chức

 

Gom góp yêu thương, gởi đến muôn phương

Tiếp nối tinh thần yêu thương, sẻ chia với giáo xứ Rạch Ðùng (giáo phận Long Xuyên) của những năm trước, Trung Thu năm nay, nhóm thiện nguyện Ðồng Tâm tiếp tục tổ chức vui chơi và phát quà cho các em thiếu nhi tại xứ này. Theo chị Hoàng Ngọc Hoa (trưởng nhóm Ðồng Tâm), từ sự ủng hộ kinh phí của những tấm lòng hảo tâm, nhóm dự kiến tổ chức chuyến đi vào ngày 25.9.2020 để trao tặng 700 phần quà Trung Thu cho trẻ em và 100 phần quà cho người già tại giáo xứ Rạch Ðùng. Dịp này, nhóm cũng trao 100 phần quà cho thiếu nhi giáo xứ Ðất Hứa (cũng trên địa bàn huyện Kiên Lương). Ðồng hành với nhiều mùa Trung Thu ở giáo xứ Rạch Ðùng, chị Hoa cảm nhận: “Niềm vui của các em cũng là hạnh phúc của nhóm mỗi khi được đặt chân đến vùng đất xa xôi này”. Cảm mến tấm lòng của các thành viên nhóm Ðồng Tâm, cha Vinhsơn Vũ Tiến Dũng (chánh xứ Rạch Ðùng) chia sẻ: “Các anh chị em đã quan tâm đến thiếu nhi và người già bệnh tật trong dịp Tết Trung Thu. Những phần quà và sự hiện diện của mọi người đã giúp cho giáo xứ có được ngày vui và ý nghĩa”.

Cũng như giáo xứ Rạch Ðùng, mùa Trung Thu năm nay, hơn 400 em nhỏ dân tộc thiểu số ở giáo xứ Ðak Tân, giáo phận Kon Tum sẽ được tham gia chương trình “Ánh trăng trên vùng cao” do nhóm thiện nguyện Hiệp Thông tổ chức. Trưởng nhóm Trần Minh Tuấn cho biết, chương trình sẽ diễn ra với các tiết mục múa lân, rước đèn, hội chợ… Ở giáo xứ Ðak Tân thuộc làng Konsko, xã Ðak Ruồng, huyện Kon Rẫy, trẻ em nơi đây chưa có điều kiện đón Tết Thiếu nhi như thị thành, nên ngày hội do nhóm Hiệp Thông tổ chức hứa hẹn sẽ là dịp để các em được vui chơi, phá cỗ. Bên cạnh chương trình này, nhóm cũng sẽ tổ chức vui Trung Thu cho 420 em thiếu nhi H’Mông của 4 bản thuộc giáo xứ Hầu Thào (thôn Hang Ðá, xã Mường Hoa, Sapa, Lào Cai), để các em có một cái Tết Trung Thu ấm áp. Với kinh phí dự kiến cho cả hai nơi hơn 100 triệu đồng, trưởng nhóm Tuấn khẳng định: “Chương trình sẽ không được trọn vẹn nếu không có sự giúp sức của các nhà hảo tâm”.

Được vui chơi, được phá cỗ là ước mơ của bao trẻ em vùng sâu vùng xa mỗi dịp Trung Thu về

 

Cũng với tình yêu thương sẻ chia, hội từ thiện Ðom Ðóm Ước Mơ đang chuẩn bị chương trình “Vầng trăng tuổi thơ 2020” cho 1.000 trẻ em dân tộc thiểu số tại thôn Suối Ðá và Suối Giêng (xã Công Hải, tỉnh Ninh Thuận). Tham gia chương trình từ ngày 25 - 27.9, mỗi em sẽ được nhận một phần quà trị giá 120.000đ/phần gồm bánh kẹo, lồng đèn, tập vở. Ngoài ra, hội còn trao tặng 30 chiếc xe đạp và một số suất học bổng giúp các em có thêm điều kiện học tập. Tương tự, cũng vào ngày 25.9, hội thiện nguyện Vietnam Smile cùng các mạnh thường quân sẽ lên đường đến xã Ðăk R’Măng, huyện Ðăk Glong, Ðăk Nông, để đưa chương trình “Trung Thu yêu thương” đến với các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài 600 phần quà cho trẻ em vui chơi Trung Thu, nhóm còn trao tặng 20 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi, 50 phần quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, xây nhà tình thương trị giá 60 triệu đồng và 2 khu vui chơi thiếu nhi tại trường tiểu học La Văn Cầu với chi phí khoảng 40 triệu đồng. Với mong muốn đem niềm vui đến cho thiếu nhi ở vùng biên giới Cư Kbang, huyện Ea Súp, tỉnh Ðăk Lăk, chương trình “Sát cánh cùng gia đình Việt VOH” đã vận động 1.500 phần quà Trung Thu, mỗi phần quà 250.000đ, gồm bánh Trung Thu, lồng đèn, chăn mền, quần áo, giày dép, sữa, dụng cụ học tập. Dự kiến vào ngày 26.9 sắp tới, những phần quà này sẽ được trao đến tay các em thiếu nhi ở vùng biên giới xa xôi.

 

Gây quỹ cho Tết Thiếu nhi

Bên cạnh phương thức vận động kinh phí để tổ chức Trung Thu, một số tổ chức và cá nhân đã chọn cách bán hàng gây quỹ thiện nguyện cho ngày hội trăng rằm. Ðiển hình như nhóm Thanh Sinh Công Damas, trong mấy tuần qua đã tích cực bán các sản phẩm như chả cá, bơ, nem chua, mực rim để có nguồn thực hiện chương trình Trung Thu tại giáo xứ Xuân Hoa (giáo phận Xuân Lộc) trong hai ngày 26 và 27.9. Ðược biết, Xuân Hoa vốn là một giáo họ biệt lập, mới được nâng lên thành giáo xứ vào tháng 10.2018 với khoảng 2.000 giáo dân, trong đó có 20% là người dân tộc thiểu số Châu Ro, Tày, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn. Do đó, dịp Trung Thu, nhóm sinh viên, thanh niên Công giáo chọn Xuân Hoa là nơi để mang đến niềm vui cho 300 em thanh thiếu nhi, 20 phần quà cho các hộ gia đình nghèo và chương trình chuyên đề trang bị kỹ năng sống, kỹ năng phòng chống xâm hại cho thanh thiếu niên của giáo xứ.

Đem niềm vui Trung Thu đến cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cũng là niềm hạnh phúc của những người có tấm lòng thiện nguyện

 

Trong những ngày qua, nhóm thiện nguyện Tuổi Trẻ (chùa Phước Viên) cũng đã lên kế hoạch chương trình “Trung Thu cho em” ở huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận, và dự kiến trao 200 phần quà cho trẻ em nghèo gồm bánh kẹo, lồng đèn, 10 cuốn vở. Tuy nhiên, do thấy nhóm chưa đủ kinh phí, thành viên của nhóm là chị Trương Thị Châm đã mạnh dạn làm bánh ít lá gai để góp thêm vào quỹ chung, nhằm chuẩn bị các phần quà cho chu đáo. Ủng hộ sáng kiến của chị Châm, chỉ trong hai ngày 10 và 11.9, đơn hàng bánh ít do khách hàng đặt đã lên đến 1.075 cái. Là người từng có nhiều sáng kiến tổ chức ngày hội trăng rằm cho trẻ em nghèo, chị Nguyễn Thị Kim Loan (giáo xứ Trung Mỹ Tây, TGP TPHCM) đã tích cực bán lồng đèn gáo dừa, là sản phẩm thân thiện với môi trường do người dân xứ dừa quê chị sản xuất trong những năm gần đây. Theo chị Loan, số tiền lời thu được sẽ góp thêm những phần quà nhỏ, giúp thiếu nhi vùng sâu vùng xa vui Trung Thu năm nay. 

 

Bích Vân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm