Thứ Sáu, 18 Tháng Năm, 2018 16:11

Cho trẻ về với thiên nhiên

Một trong những chọn lựa được các phụ huynh hướng đến nhiều trong dịp hè hiện nay là những chuyến đi, những sinh hoạt mang tính trải nghiệm thực tế giúp con trẻ được học hỏi và hòa mình với thiên nhiên.

 

Ngoài việc đi học các lớp năng khiếu tại trung tâm văn hóa, nhiều phụ huynh tạo điều kiện cho trẻ được đi du lịch hoặc về quê. Chị Bích Châu (Tân Bình, TPHCM) thường dắt các con về quê nội bằng xe lửa. Chuyến đi ngắn vào đầu hè vừa để bọn trẻ được thư giãn sau những tháng ngày học tập căng thẳng, vừa là dịp để thăm họ hàng. Hai bé nhà chị rất thú vị khi được rong chơi ngoài ruộng quê, được tự tay mình bắt những con cua đồng, không ngại trời mưa hay bùn đất dính đầy người.

Dã ngoại cũng là hình thức phổ biến để con trẻ được gần gũi thiên nhiên trong những ngày hè. Mấy năm nay, chị Hồng Khánh (Tân Phú, TPHCM) vẫn tìm những công viên an toàn, xanh sạch để đưa con đi chơi vào những ngày nghỉ. Đến đó, chị thường chỉ các bé cách nhận diện từng loài cây cũng như tên của chúng. Mỗi chuyến đi, con chị lại tích lũy thêm được những kiến thức sinh học thực tế, có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi sinh.

Có những bậc cha mẹ cho con đi sinh hoạt hướng đạo trong kỳ nghỉ để trẻ vừa học vừa chơi và được hòa vào thiên nhiên. Phần lớn các phụ huynh đều nhận thấy khi tham gia hoạt động này, con mình trở nên mạnh dạn hơn, biết tự lập trong các sinh hoạt cá nhân, phát huy được những kỹ năng mà trẻ không làm được ở trường học hay gia đình. “Trước đây, mọi sinh hoạt cá nhân của bé nhà tôi đều được ba mẹ làm cho hết, nhờ đi hướng đạo mà giờ cháu đã tự biết gấp quần áo, đánh răng... Mỗi kỳ hè được đi trại, ngủ lều, vui chơi, bé thích lắm!”, chị Nhã Quỳnh (Phú Nhuận, TPHCM) khoe.

Khi cho con sống hòa cùng thiên nhiên, các ông bố bà mẹ mà chúng tôi gặp có chung nhận xét là bọn trẻ năng động, trưởng thành, sống tích cực hơn. Và quan trọng, những hoạt động ngoài trời đã cho trẻ có được những giờ phút thực sự thư giãn, không sa đà vào các thiết bị điện tử hay mạng xã hội.

THỤC HÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm