Thứ Sáu, 30 Tháng Sáu, 2017 15:59

Chọn sách cho trẻ

Bên cạnh góc học tập của con gái tôi, luôn có một cái kệ xếp sách hẳn hoi. Thế nhưng trong đống sách ngổn ngang trên kệ ấy, khó kiếm ra một cuốn sách đem lại chút kiến thức thích hợp với lứa tuổi học trò. Nào có những quyển mang giá trị nhân văn như Thần đồng đất Việt, Quà tặng cuộc sống, Cửa sổ tâm hồn... mà chỉ thấy toàn truyện tranh mang hơi hướng bạo lực như Rồng thiêng, Pokemon, Thám tử lừng danh Conan, Nữ hoàng Ai Cập...

Yêu con nên ngay từ lúc nhỏ, tôi và vợ đã tập cho con yêu sách. Lâu lâu, vợ chồng lại chở con đi nhà sách, hội chợ sách để mua vài quyển sách hay về đọc. Vào hiệu sách, trong khi tôi cố tình hướng con vào với những gian hàng sách nhân văn thì con bé lại chạy đến quầy truyện tranh, loại truyện nước ngoài vừa xa lạ, vừa hoang tưởng, một cách hứng thú!

Kế hoạch thất bại, tôi chủ động mua về một lô sách Địa danh Việt NamTruyện cổ tích Việt NamTruyện cổ GrimmTruyện cổ Andersen, sách dạy làm người Chicken soup for the soul... động viên bé đọc. Nó miễn cưỡng đọc, đọc lướt qua, rồi phán một câu: “Chẳng có gì hay ho!”. Nó lại tiếp tục lôi ra những cuốn Shin cậu bé bút chìSát thủ đầu mưng mủThủy thủ mặt trăng... đọc đi đọc lại đến thuộc cả những tình tiết trong ấy! Cả những cuốn truyện tranh cũ xì, rách cả bìa, cũng cứ được nó và lũ bạn trao đổi, chuyền tay nhau đọc hoài không biết chán. Nhiều đứa bé ngay khi được ba mẹ chở trên xe đến trường vẫn cứ khư khư trong tay cuốn truyện, ráng tranh thủ đọc thêm vài trang cho... đỡ ghiền!

Trẻ nhỏ ngày nay có quá nhiều thú vui: game online, game offline, phim hoạt hình, trò chơi tương tác trên truyền hình... nên nếu có hứng thú với sách, thì lại mê truyện tranh hơn. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần tập cho trẻ thói quen đọc sách có nội dung lành mạnh ngay từ khi nhỏ. Ban đầu, cha mẹ sẽ đọc cho con nghe, dần dần để trẻ tự đọc. Đừng ép buộc trẻ phải đọc sách mà hãy khuyến khích, cho trẻ thấy có sự thú vị từ nội dung sách. Mỗi ngày chỉ một trang sách thôi, cũng đủ tạo thành thói quen, kích thích niềm đam mê. Những quyển sách mang giá trị nhân văn sẽ giúp trẻ dần lớn lên trong sự chín chắn, biết suy nghĩ.

Đặng Trung Thành

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm