Thứ Ba, 16 Tháng Giêng, 2018 15:07

Chồng không chịu “mở”

Vợ chồng em hòa thuận không xích mích gì, “chuyện ấy” cũng tới nơi tới chốn, mỗi tội ông xã sớm tối nghiện net, đến giờ “lên mạng” là bồn chồn nhìn đồng hồ và nhanh chóng dí mũi vào màn hình. Gần đây nhất, anh chia sẻ với một người mà anh gọi là “bạn tâm giao” rằng: “vợ chồng không cùng tần số”, “không hé răng nửa lời với vợ”, “đây là khoảng trời riêng”…  Em kín đáo theo dõi, thì ra họ chỉ quen nhau qua mạng mà chưa hề gặp mặt. Người phụ nữ kia có vẻ đứng đắn, không tán tỉnh chồng em, thậm chí còn khéo léo an ủi động viên, vào trang nhà cô ta cũng thấy là người yêu chồng yêu con.

Nhưng em vẫn bực dọc vì chồng mình cần chia sẻ mà không mở lòng được với vợ con.

(Một bạn gọi đến từ số máy 0165…)

“Ðàn” nào thì cũng cần được lắng nghe và chia sẻ bạn ạ! Nếu không làm được điều đó với người nhà mình, tất sẽ có nhu cầu tìm đến người khác. Nam giới muốn được giãi bày lắm chứ nhưng vì trách nhiệm đang gánh vác nên đành giữ “quyền im lặng”, định kiến về nam tính cũng khiến họ không thể sụt sùi kể lể mà phải nuốt vào lòng những lời tâm sự của mình; có thể do người đó hạn chế về khả năng bộc lộ cảm xúc nhưng lại có duyên viết lách; cũng có thể do lần nào đó bà xã đã không cảm thông thì chớ lại còn “em đã bảo rồi”, “sao anh dại thế”, “không ngờ đầu óc anh xấu xa vậy”… Nhiều khi bệnh ghen bóng ghen gió của vợ cũng khiến người đàn ông từ bỏ hẳn việc giao du kết bạn với người khác phái “cho nó lành”, thay vào đó chuyển sang “dò sóng” trên mạng để tìm đối tượng “trút bầu tâm sự”…

Ðàn ông rất cần được yêu thương, nâng niu, trân trọng, chính vì thế nếu cảm thấy cô đơn, bị buông lỏng từ người vợ, họ dễ “vắng trăng có sao”. Có nhiều người chọn kiểu “bóc bánh trả tiền”, nhiều người lại tìm cách chia sẻ với một người lạ trên mạng. Khi tìm được sự quan tâm của ai đó trên mạng, chàng như được cởi bỏ nỗi lòng và nếu tìm được một đối tượng khiến họ mở lòng thật sự, khoảng cách từ “yêu ảo” đến “yêu thật” chỉ bằng cái… dải yếm!

Chính nhu cầu phiêu lưu đầy hứng khởi đã khiến họ chìm vào thế giới ảo, nơi những tình cảm không thể tỏ bày trong đời thường được giải phóng. Chút mới mẻ tìm kiếm được là những cảm xúc tươi tắn, nồng nhiệt và không ràng buộc như “hồi đó”. Mặt khác, thế giới ảo luôn khiến con người dễ tưởng tượng, “diễn sâu”, càng dấn thân càng thích thú.

Sau mỗi giờ làm việc hay những ngày nghỉ, thay bằng việc đi ra ngoài gặp gỡ giao du với bạn bè, các anh lại lên mạng xã hội nói chuyện với “hồng nhan tri kỷ”, được người ấy lắng nghe, khuyên nhủ chân thành mà không sợ cãi nhau tay đôi, mang đến niềm vui, sự an toàn (không sợ bị lợi dụng về thân xác, tiền bạc, thời giờ). Thế nhưng chính sự khép kín, suốt ngày chỉ biết cắm mặt tìm kiếm niềm vui ảo sẽ giết chết cuộc sống thực.

Ai cũng biết, yêu “chay” là ngoại tình tư tưởng, là người ta hướng tới mối quan hệ khác ngoài vợ ngoài chồng nhưng chưa có quan hệ thân xác. Nhiều người quan niệm như thế không ảnh hưởng gì đến hạnh phúc gia đình nhưng theo các chuyên gia tâm lý, dù người trong cuộc vẫn tỏ ra chung tình nhưng thực ra là bạc bẽo, không bội ước hôn nhân nhưng lại gian dối trong tâm hồn với người bạn đời đang chung sống.

Hãy khéo léo kéo chồng về đời thực, lấy cớ làm gương và giới hạn các con trong việc xài mạng, đặt hẹn giờ truy cập internet ở gia đình, quan tâm đến chồng hơn, sao cho tổ ấm của bạn xứng danh “Gia đình là nơi sự sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc”.

THS – BS LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm