Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy, 2019 12:29

Chuẩn bị cho tân sinh viên trước giai đoạn mới

 

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019 đã kết thúc. Ðó đây trên khắp cả nước, các cô, cậu tân sinh viên đang háo hức chuẩn bị hành trang bước sang bước ngoặt tiếp theo của cuộc đời. Cùng lắng nghe những tâm sự để biết họ đã trang bị và cần hỗ trợ những gì để thêm tự tin hòa nhập môi trường mới.

 

ÐỂ TRƯỞNG THÀNH HƠN 

Anh Phan Trung Hưng (Nam Ðịnh): Gia đình không mấy khá giả mà lại đông anh em nên ba mẹ dạy cho tôi cách tự lập từ nhỏ. Chuẩn bị đi học đại học, tôi phải tạm rời xa gia đình và di chuyển ra Hà Nội để sống và học tập. Về chỗ ở thì do có anh trai cũng đang sống tại Hà Nội nên tôi sẽ ở chung phòng trọ với anh. Sống tự lập là điều không dễ nhưng có anh trai đi trước nên tôi cũng bớt lo lắng phần nào. Lúc còn học phổ thông, thời gian các anh chị đi học xa, tôi đã phụ giúp bố mẹ việc nhà và học hỏi được nhiều điều từ sinh hoạt thường ngày. Tôi muốn được trải nghiệm ở các môi trường khác nhau, tự mình đối mặt với nhiều khó khăn để ngày một trưởng thành hơn. Với tất cả những điều đã được chuẩn bị ấy, tôi tin là mình có thể sống tự lập tốt khi xa gia đình. 

 

TỰ CHUẨN BỊ CÁC THỦ TỤC

Chị Nguyễn Lê Hải Bình (Q. Bình Thạnh, TPHCM): Vì nhà ở thành phố nên tôi không phải lo lắng chuyện chỗ ở cũng như không phải bận tâm về việc thích nghi môi trường sống mới như các bạn quê xa. Tuy nhiên, sắp trở thành tân sinh viên cũng là bước chuyển qua một giai đoạn mới của cuộc đời, nên ít nhiều tôi cũng trang bị thêm cho mình những kỹ năng mà theo tôi rất cần cho thời gian tới. Ðầu tiên, tôi nhận ra mình phải biết cách quản lý thời gian bởi học đại học sẽ hoàn toàn không giống lúc học phổ thông. Tôi sẽ phải tự nhắc bản thân xem phải sắp xếp quỹ thời gian như thế nào để hợp lý. Ðiều kế đến tôi bắt đầu chú ý là việc tự đi lại lo các thủ tục giấy tờ để nhập học. Nếu trước kia mọi thứ do ba mẹ, anh chị làm cho mình thì nay tôi tự lo, chú ý hơn các thủ tục hành chính từ bây giờ để tránh làm phiền người lớn. Tôi cũng tham khảo các anh chị lớn đi trước để biết cách đăng ký phân bổ môn học cho hợp lý.

 

CHUẨN BỊ TÂM LÝ

Chị Ngô Hải Ðăng (Hậu Giang): Tôi đã đăng ký học ngành ngôn ngữ Trung Quốc tại một trường đại học ở TPHCM, vì thấy ngành học này phù hợp khả năng và sở thích của mình. Từ khi học cấp ba, tôi đã nghiêng về các môn xã hội nhiều hơn và thích tìm hiểu văn hóa, sinh hoạt Á Ðông. Việc học đại học tất nhiên sẽ khác phổ thông rất nhiều. Vì thế, tôi cũng chuẩn bị cho mình tâm lý sẵn sàng với mọi thử thách có thể gặp phải trong môi trường mới. Thời gian 4 năm sắp tới, tôi sẽ chú trọng tích lũy kiến thức và trau dồi các kỹ năng mềm để có thể có nền tảng vững chắc. Ðiều tôi hơi lo là cuộc sống ở thành phố lạ lẫm nên không biết mình sẽ hòa nhập thế nào để có thể phát triển tốt mà không bị cuốn theo những điều tiêu cực.

 

HỖ TRỢ TỪ XỨ ÐẠO

Chị Nguyễn Mai Thủy Ngân (Ðồng Nai): Tôi thấy ở nhiều giáo xứ, hằng năm khi các bạn sinh viên mới chuẩn bị nhập học thì cha sở quy tụ lại và giúp họ tìm chỗ ở, hỗ trợ học bổng đi học, hướng dẫn cách chuẩn bị thủ tục… Có nhiều người đã được giới thiệu đến trọ tại các lưu xá Công giáo để vừa được yên tâm sống, học tập, vừa không bê trễ chuyện nhà đạo. Song, những chương trình như vậy vẫn chưa phổ biến nên còn rất xa lạ với một số. Tôi có dì đang sống tại TPHCM nên không mấy lo lắng khi đến TPHCM trọ học. Tôi nghĩ các giáo xứ nên theo dõi tình hình học tập trong lớp trẻ của xứ mình và tổ chức những sự kiện thiết thực để nâng đỡ, cũng là cách giúp phụ huynh thêm yên tâm khi con họ bước vào giai đoạn mới.

 

TRĂN TRỞ VỀ CHI PHÍ

Anh Trần Chân (Trà Vinh): Ba năm cấp 3 vừa qua tôi cũng đã đi học xa (trường cách nhà hơn 30 cây số), nhưng tôi ở nhà dì nên mọi sinh hoạt đều được lo. Sắp tới phải rời quê đi học ở một nơi xa hơn nữa và hoàn toàn lạ lẫm, tôi cũng hơi bối rối. Từ bây giờ, tôi nghĩ mình cần nghiêm túc tìm hiểu về nơi sắp sửa đến học, tra cứu bản đồ để phần nào thông thạo đường sá và lên một kế hoạch rõ ràng cho mấy năm đại học sắp tới. Tôi nghĩ thời gian tới, mức chi phí để trang trải cho cả việc học, ăn, ở sẽ cao hơn trước rất nhiều nên cũng rất lo. Ðây là một mối trăn trở không chỉ của riêng tôi mà còn là của cả gia đình.   

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm