Thứ Tư, 10 Tháng Mười Một, 2021 21:02

Chung cư và khoảng cách

 

Nhiều người lao động ngoại tỉnh trụ lại làm việc ở những đô thị lớn, mơ ước có một căn hộ chung cư để có chỗ ổn định sinh kế. Nhưng với giá bất động sản ở những đô thị lớn hiện nay, để có một căn chung cư 60 - 70m2 cách trung tâm hơn chục km cũng phải bỏ ra ít nhất trên 1 tỷ đồng mới mong có cơ hội sở hữu. Nói chung cư là dành cho người thu nhập thấp nhưng giá cũng không hề thấp chút nào. Ngoài những chung cư bình dân chiếm đa số, còn có những chung cư cao cấp khác, dành cho những người có điều kiện kinh tế, thường được xem là thành đạt trong xã hội. Những căn này về diện tích thường lớn hơn chung cư bình dân, có điểm gởi xe, có không gian sống thân thiện với môi trường, tiện ích về giao thông, tiếp cận các dịch vụ giáo dục y tế. Do vậy giá cũng cao và đắt đỏ hơn những căn bình dân khác nhiều lần.

Bản hoan ca bất tận của cuộc sống

Như vậy, cùng nói ở chung cư nhưng rõ ràng có những “khoảng cách” nhất định. Chẳng hạn một người nói là ở khu chung cư Royal City ở Hà Nội sẽ biết rằng họ là tầng lớp khá giả. Chung cư phản ảnh bộ mặt của một đô thị nhưng đồng thời cũng phản ảnh sự phân tầng xã hội hiện nay qua không gian sống. Chung cư cao cấp đáp ứng các không gian hiện đại, tiện ích, môi sinh và phát triển hơn các chung cư bình dân khác.

Chung cư cũng phản ảnh mức độ tuổi và quy mô gia đình, thói quen sinh hoạt của nhóm cư dân sinh sống. Với khu cao cấp thì những cư dân thường ở độ tuổi trung niên trở lên, họ khá giả, sống với nhau cũng khá bình lặng, yên tĩnh, ít ồn ào vì con cái đã lớn. Trong khi các khu bình dân thường cho các cặp vợ chồng trẻ, mới có một hoặc hai con nhỏ, sinh sống cùng nhau, và thường có ông bà lên trông trẻ con. Những khu này thường ồn ào, huyên náo vì thành phần cư dân đa dạng. Nên nhìn vào lối sinh hoạt của một không gian công ở một tòa chung cư, người ta có thể thấy đó là khu cao cấp hay bình dân, qua không gian và thói quen sinh hoạt của cư dân. Vậy sự khác nhau của chung cư không chỉ khoảng cách kinh tế mà còn là địa vị xã hội và các giai tầng văn hóa khác nhau.

Chung cư còn cho chúng ta thấy về khoảng cách địa lý và sự di chuyển giao thông. Những khu cao cấp thường có giao thông thuận lợi, ở những khu trung tâm, trong khi khu bình dân thì xa và chịu cảnh tắc đường kẹt xe khi di chuyển vào trong nội thị. Tuy nhiên, dù ở phân khúc khách hàng nào, thì sự mọc lên không ngừng của các tòa chung cư với quỹ đất giao thông có hạn cũng làm trầm trọng thêm các vấn đề giao thông nội thị bởi các áp lực dân số. Ở khu bình dân dần dần sẽ có người với điều kiện thu nhập khá lên, lại chuyển đổi để mua những khu cao cấp hoặc mua nhà đất. Vì theo họ nhà chung cư ở khu bình dân thường mất giá. Trong khi đó các khu cao cấp với những ưu điểm của nó, giá vẫn duy trì hoặc sinh lời, nên những người khá giả vẫn giữ được giá trị của ngôi nhà hơn khi sống ở đây. Bởi vậy, chung cư còn cho thấy những lợi ích kinh tế lâu dài mà mỗi nhóm bỏ ra để đầu tư. Trong đó người có tiền vẫn chiếm lợi thế hơn trong quyết định không gian sống và giá trị tài sản.

 

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm