Thứ Năm, 28 Tháng Sáu, 2018 14:42

Chung lời cầu nguyện với vị chủ chăn Giáo hội

 

Hằng tháng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đều có một đoạn video ngắn phổ biến ý cầu nguyện đến các tín hữu. Để giáo dân có thể nắm rõ và thực hiện theo ý cầu nguyện này, các linh mục, tu sĩ đã có nhiều cách thức hướng dẫn và đồng hành…

 

LAN TỎA CHO CÁC THÀNH PHẦN DÂN CHÚA

Lm Carôlô Hồ Bặc Xái (Tổng Đại diện GP Cần Thơ): Dựa theo lịch phụng vụ của Giáo hội, hằng năm giáo phận Cần Thơ cho ấn hành quyển Lịch Công giáo có thêm những hướng dẫn mục vụ riêng. Ngoài ra trong mỗi tháng đều có triển khai ý cầu nguyện chung, ý cầu nguyện tháng hoặc sinh hoạt tại giáo phận. Về phương diện truyền thông xã hội, trên trang tin www.gpcantho.com cũng cập nhật thông tin hằng tháng về ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha, những thông tin về Hội Thánh hoàn vũ và sinh hoạt ở cấp giáo phận, giáo hạt để mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận đều có thể truy cập và tìm hiểu. Trong thánh lễ Chúa nhật, các linh mục phụ trách họ đạo cũng rao Lịch phụng vụ trong tuần vào trước hoặc sau lễ đến cộng đoàn. Nói chung, việc phổ biến ý cầu nguyện chung của Đức Thánh Cha đến giáo dân là cần thiết và quan trọng. Vì thế tại giáo phận chúng tôi, từ lâu các linh mục đã lưu tâm hướng giáo dân hiệp ý với vị cha chung.

 

CẦU NGUYỆN CHO THA NHÂN

Lm Đaminh Đinh Văn Vãng (Chánh xứ Sao Mai, TGP.TPHCM): Việc phổ biến các ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha giúp cho giáo dân ý thức cầu nguyện không chỉ cho bản thân mà còn cho tha nhân. Các giáo xứ nên phổ biến ngắn gọn và súc tích để mọi người có thể nắm được ý chính rồi thực hành, vì từng tháng, từng tuần cũng có ý nguyện riêng theo Tin Mừng cùng với ý nguyện của giáo dân nên phần rao ý lễ dài hơn. Ngoài việc đọc ý nguyện của Đức Thánh Cha vào đầu lễ hoặc lồng ghép trong các bài giảng Chúa nhật, giáo xứ tôi cũng có làm bản tin nội bộ phát cho mỗi gia đình, để họ có thể tìm hiểu và trau dồi thêm kiến thức. Ngoài ra, mỗi tháng có tập san “Hiệp sống Tin Mừng” khoảng 50 trang, chủ yếu dành để học hỏi về các vấn đề hôn nhân gia đình, nhân bản, trong đó có những bài suy niệm theo chủ đề từng tháng; và bản tin Sao Mai tầm 8 trang, gồm những nội dung như ở tập san, nhưng được rút ngắn hơn, để mọi đối tượng đều có thể đọc, thực hành và biết được những hoạt động của giáo xứ trong tháng.

 

CẦN SỰ DIỄN GIẢI CỦA CÁC CHA SỞ

Chị Nguyễn Thị Thủy Tiên (Gx Phú Lý, GP Xuân Lộc): Tôi có biết Đức Thánh Cha vẫn nêu ý cầu nguyện cho mỗi tháng, ngoài ra còn công bố các tông huấn, sứ điệp… với nhiều chủ đề khác nhau. Nhưng thú thiệt, ngoài cái tên của các văn bản đó, tôi không biết gì về nội dung cả. Có khi cha sở nói cho cộng đoàn một vài ý, nhưng chúng tôi chỉ nghe rồi thôi vì đôi lúc cảm thấy xa lạ với mình. Ý thức mình là đoàn chiên dưới sự dẫn dắt của vị chủ chăn Giáo hội, song dường như tôi khó tìm được sự kết nối với ngài. Tôi hy vọng các linh mục sẽ diễn giải nhiều hơn những ý cầu nguyện của Đức Giáo Hoàng, và hướng dẫn hành động cụ thể giúp chúng tôi thực hiện trong đời sống.

 

CẦU NỐI HỮU HIỆU

Anh Nguyễn Ngọc Tương (Gx Xuân Hiệp, TGP.TPHCM): Ngày nay, tôi thấy khá nhiều vị chủ chăn dùng mạng xã hội và đã sử dụng công cụ này rất hiệu quả trong việc nhắc nhở, truyền tải những ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha đến với mọi người. Tôi cho rằng, đây là một cách làm hay trong việc giúp giáo dân nắm bắt. Bởi hằng tháng, nhiều người, nhất là giới trẻ như tôi không biết đến việc này, một phần là do thiếu quan tâm đến các vấn đề về sinh hoạt của Giáo hội, phần nữa là do chưa có được sự kết nối từ những người trung gian. Ngoài ra, trang mạng của các giáo phận cũng cần lưu tâm phổ biến ý cầu nguyện của Đức Phanxicô, vì đây cũng là kênh thông tin được khá nhiều tín hữu biết tới. Thiết nghĩ, những người phụ trách về truyền thông, đều đã quen sử dụng các trang mạng, có thể hỗ trợ cho các vị mục tử trong việc loan truyền thông tin.

 

TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN

Một nữ tu thuộc Tu hội Nô Tỳ Thiên Chúa (TGP.TPHCM): Mỗi ngày, chị em trong dòng của chúng tôi vẫn đều đặn thực hành chương trình “Tông đồ cầu nguyện”. Cách thức này giúp chúng tôi được liên kết cùng Đức Giáo Hoàng trong những ý nguyện của ngài cho toàn thế giới, đồng thời cũng giúp mỗi người dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cố gắng thánh hóa đời sống bản thân. Thêm nữa, mỗi năm các chị em được nhận một tờ giấy viết rõ ý nguyện chung, ý truyền giáo và yêu cầu thực hành cụ thể của từng tháng trong năm phụng vụ để việc sống và cầu nguyện luôn song hành với nhau. Đức tin luôn phải đi đôi với việc làm để qua đó, chúng ta loan truyền về Chúa cho muôn người.

 

Trong ý cầu nguyện tháng 6.2018, Ðức Thánh Cha nhắn nhủ: “Internet là một quà tặng của Thiên Chúa, nhưng cũng là một trách nhiệm lớn lao. Công nghệ truyền thông, những nơi chốn và công cụ của nó mang đến những chân trời rộng mở cho nhiều người. Chúng ta hãy tận dụng các cơ hội gặp gỡ và sự đoàn kết mà các mạng xã hội tạo nên”. Ngài kết luận: “Xin cho mạng lưới kỹ thuật số không phải là nơi con người bị tha hóa. Xin cho nó là một nơi cụ thể, một nơi giàu tình người. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện để các mạng xã hội không xóa bỏ tính cách của mỗi người, nhưng ủng hộ sự đoàn kết và tôn trọng người khác trong sự khác biệt của họ”.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm