Thứ Sáu, 03 Tháng Ba, 2017 16:33

Chứng sợ yêu

Cháu có người bạn, đầy đủ phẩm chất và ngoại hình, học vấn và nữ công gia chánh, chăm chỉ và tài lẻ..., tóm lại là một cô gái đáng tin cậy và hấp dẫn, đủ điều kiện để đón nhận tình yêu và đi đến hôn nhân. Ấy vậy mà hễ làm bạn thì không sao, cứ chàng nào có ý định thắt chặt mối quan hệ và ngỏ lời cầu hôn là y như rằng cô ấy co cẳng chạy 100m. Hỏi thì cô ấy bảo rằng: Yêu còn đáng sợ hơn là chết!

Liệu ai đó đã từng mang đến cho cô ấy một vết thương lòng quá sâu nên bạn tránh xa tình yêu hay là sợ cam kết trọn đời với một người đàn ông? Cháu nên làm gì để giúp bạn mình?

(Nguyễn Xuân H. - Pleiku)

Philophobia là tên gọi của hội chứng sợ yêu thương hay sự thân mật (“philo” tiếng Hy Lạp nghĩa là yêu, yêu thương). Những người mắc chứng này có xu hướng xem tình yêu là một điều rất đáng sợ: sợ bị lừa dối trong tình yêu, sợ mất thời giờ dành cho công việc, sợ bị đau, sợ gây tổn thương cho người khác, sợ không giữ được người ấy, sợ chia tay và tan vỡ... và nhiều nỗi sợ vu vơ khác nữa. Có thể những ký ức buồn trong quá khứ làm họ cảnh giác và không muốn “mở lòng” trước những mối quan hệ mới. Với họ, tình yêu đôi lứa không có đất sống.

Không phải họ không có cảm xúc yêu đương hoặc không biết làm cho người khác yêu mình. Những Philophobics này thích mơ mộng về một tình yêu lớn, tình yêu hoàn hảo có thể vượt lên tất cả nhưng khi nó đến thì họ không biết phải làm thế nào! Bởi thế lúc mới quen biết, họ thường tỏ ra tự tin, cuốn hút, dễ gần, sẽ có một khoảng thời gian hạnh phúc tạm thời khi mới “phải lòng” và thường có những suy nghĩ lạc quan, tích cực về mối quan hệ của mình. Nhưng “ngày vui ngắn chẳng tày gang”, tình cảm của họ nhanh chóng biến mất nhường chỗ cho nỗi sợ hãi vô lý, tâm trạng thất thường và ám ảnh lo âu. Trong đầu họ luôn có một cảnh báo rằng “có cái gì đó sai sai” trong mối quan hệ này. Thậm chí, hội chứng Philophobia không chỉ ảnh hưởng về mặt tâm lý mà còn tác động về mặt sinh lý, như thường xuyên khó thở, đổ mồ hôi, run rẩy, khóc lóc, hay lên cơn hoảng loạn và có một sự thôi thúc phải chạy trốn. Đó cũng là lý do tại sao có người đã bỏ chạy ngay trước đám cưới “đẹp như mơ” của mình.

Hiện nay trên thế giới đã có nhiều phương pháp khắc phục “chứng sợ yêu” Philophobia như điều trị bằng thuốc, liệu pháp thôi miên hoặc tác động trực tiếp lên hệ thần kinh để điều chỉnh hành vi nhận thức...

Trước mắt, cháu hãy tìm hiểu xem tại sao bạn mình lại có nỗi sợ hãi vô lý đó. Có phải do trong quá khứ đã ai đó khiến bạn tổn thương đến mức bạn không còn tin vào tình yêu nữa, hay sâu thẳm bên trong, bạn tự ti về bản thân mình, không nghĩ rằng mình xứng đáng yêu và được yêu? Hãy đặt ra càng nhiều câu hỏi càng tốt, giúp bạn hiểu thêm về nỗi sợ hãi của mình cũng như cách chữa trị nó. Cháu thấy đấy, thứ gì đã thuộc về quá khứ thì tốt nhất nên quên nó đi, đừng đem ra dằn vặt mình nữa, điều bạn cần làm là khởi động cho những dự định, mối quan hệ sắp tới.

Thứ hai, nếu bạn sợ yêu thì hãy cứ làm bạn với nhau trước đi đã, đừng “cách ly” với những mối quan hệ có thể dẫn đến tình yêu. Cả hai dành thời gian tìm hiểu, trò chuyện với nhau. Điều đó sẽ giúp cho bạn ấy có cái nhìn trọn vẹn hơn về tình yêu của mình và cũng giúp cho mối quan hệ lâu dài hơn.

Nếu sự trợ giúp của cháu chưa đủ hiệu quả thì nên tìm đến vài người rất có uy tín với bạn ấy để xin lời khuyên.

THẠC SĨ- BÁC SĨ LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm