Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai, 2018 15:12

Chung tay mở rộng cánh đồng truyền giáo

 

Thông tin từ lá thư của Ðức Giám quản Giuse Ðỗ Mạnh Hùng cho biết Tổng Giáo phận TPHCM đã và đang xây dựng các giáo điểm trải đều khắp thành phố khiến nhiều giáo dân xúc động và hài lòng. Người ở tại chỗ có những niềm vui và hy vọng về tương lai đã đành, người ở giáo xứ khác cũng không bàng quan mà có những sáng kiến để đóng góp, hiệp lực...

 

Nhà nguyện Chúa Chiên Lành tại giáo điểm Doi Lầu, hạt Xóm Chiếu

 

HỖ TRỢ GIÁO ÐIỂM GẦN BÊN

Ông Đinh Văn Cử (Gx Phú Xuân, hạt Xóm Chiếu): Việc truyền giáo, cụ thể là hỗ trợ các giáo điểm gần kề giáo xứ, từ lâu đã là truyền thống của xứ tôi. Chúng tôi được mời gọi chung tay bằng nhiều hình thức như chăm lo cho những gia đình khó khăn không kể tôn giáo, ngoài ra mỗi tuần, hội hiền mẫu ở xứ cũng đến giáo điểm gần đó đọc kinh chung để những người đồng đạo ngày càng xích lại gần nhau. Tôi nghĩ, để có sự cộng tác của giáo dân, trước tiên rất cần sự định hướng, trực tiếp điều phối và sự năng động, nhiệt tình dấn thân của các cha sở. Nói chung, để giáo dân tham gia hưởng ứng tích cực thì vị chủ chăn phải luôn hâm nóng tinh thần. Các hội đoàn cũng cần bảo ban nhau hướng đến tha nhân, bởi đây là việc chung của giáo phận. Ở xứ tôi, cha sở và giáo dân vẫn đang tích cực hợp sức để nối kết anh chị em xa gần, chỉ mong tinh thần này luôn được giữ vững. 

 

NIỀM VUI CỦA GIÁO HỮU

Bà Hà Thị Kim Oanh (giáo điểm Vĩnh Lộc B, hạt Tân Sơn Nhì): Thời gian trước đây, khi nhà tôi mới dọn đến khu vực này để sống thì giáo điểm chỉ là bãi đất trống. Ngày nay có nhà thờ, có cha coi sóc nên đức tin của giáo dân ngày càng được củng cố. Giữa giáo dân và mục tử cũng được gần gũi nhau hơn. Lúc trước muốn đi lễ, tôi và mẹ phải mất hơn chục cây số mới tới được nhà thờ, nay thời gian và quãng đường được rút ngắn lại vì tại giáo điểm đã có lễ sáng các ngày trong tuần, lễ chiều thứ 7 và 3 lễ trong ngày Chúa nhật. Hiện tại, tôi đang hỗ trợ việc chăm sóc sức khỏe cho các em thiếu nhi ở đây, hầu hết đi lễ mà chưa ăn sáng hay bị xỉu nên tôi pha nước đường để bồi bổ cho các em. Tuy rằng công việc đó không có gì lớn lao, nhưng tôi cảm thấy ý nghĩa lắm vì được góp chút sức của mình cho giáo điểm. Tôi ước mong giáo điểm sẽ được phát triển nhiều hơn trong tương lai, không chỉ chỗ này thôi mà còn nhiều nơi khác, vì chắc rằng nhu cầu sinh hoạt nhà đạo đang rất cần thiết cho những người sinh sống nơi vùng ven.

 

TRUYỀN TAI NHAU ÐỂ MỜI GỌI

Anh Nguyễn Văn Lâm (Gx Chúa Hiển Linh, hạt Sài Gòn - Chợ Quán): Thông tin này tôi được biết qua báo Công giáo và Dân tộc. Bản thân tôi sẽ đóng góp với khả năng mình hiện có, ngoài ra cũng sẽ góp sức cùng với các cha bằng cách truyền đi lời kêu gọi này. Khi tôi hỏi thăm thử thì thấy cũng có rất nhiều người chưa cập nhật do không để ý đến các tin tức về Giáo hội, nhất là các bạn trẻ. Vì thế tôi nghĩ việc truyền tai nhau thông tin sẽ giúp cho nhiều người biết đến và những người có lòng sẽ sẵn sàng chung tay trong kế hoạch xây dựng các giáo điểm của TGP. Còn việc giúp như thế nào thì tùy lòng thiện hảo và điều kiện của từng người. 

 

GÓP PHẦN TRUYỀN GIÁO

Chị Phạm Thị Hoàn Diễm (Gx Ngã Sáu, hạt Sài Gòn - Chợ Quán): Là con cái thuộc Tổng Giáo phận, không chỉ tôi mà mọi người trong xứ đạo đều rất ủng hộ chương trình xây dựng các giáo điểm. Tôi từng có cơ hội được đi đến những vùng sâu, vùng xa cùng với các chị em trong xứ. Ở những nơi ấy, chúng tôi chứng kiến đời sống khó khăn của bà con và cảm nhận được niềm mong mỏi có sự nâng đỡ, đồng hành của các linh mục, tu sĩ, giáo dân… Chính vì vậy, tôi cho rằng việc lập nên những giáo điểm quy tụ các Kitô hữu ở những vùng ngoại biên là cần thiết. Tại giáo xứ cũng như trong hội đoàn, chúng tôi đều nhắc nhau cầu nguyện và cùng góp chút phần mình cho công việc chung của địa phận. Mong rằng với nỗ lực của mọi thành phần Dân Chúa, chương trình này sẽ được lan tỏa thật nhiều, làm cho cánh đồng truyền giáo của giáo phận nhà trổ sinh nhiều hoa trái. Sài Gòn mỗi năm đều có đông đảo người nhập cư về sinh sống, trong đó có khá đông người Công giáo, thì việc mở ra những nơi chốn sinh hoạt đức tin là thiết thực. Các giáo điểm hoạt động tốt cũng là một cách truyền giáo, để di dân sống Lời Chúa giữa những anh em khác. Tôi sẽ ủng hộ hết mức trong khả năng của mình.

 

ÐI LỄ SẼ THUẬN TIỆN

Anh Nguyễn Văn Thực (Gx Bình Thuận, hạt Tân Sơn Nhì): Gia đình chúng tôi dọn về ở đường Liên Khu 4 - 5, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân được 2 năm nay. Nghe tin trong khu vực gần chỗ mình sống đang thành lập một giáo điểm, tôi và các anh chị em xung quanh mừng lắm, nhất là khi được chứng kiến việc xây dựng từ ban đầu với sự ủng hộ, góp công góp sức, hỗ trợ cách này cách khác của nhiều người. Bình thường bà con giáo dân tại đây vẫn đi lễ ở nhà thờ Bình Thuận, vừa xa vừa phải băng qua quốc lộ khá nguy hiểm. Sắp tới, khi giáo điểm chính thức có phép hoạt động, sẽ có thánh lễ thứ bảy và Chúa nhật thường xuyên, việc đi lễ và các sinh hoạt nhà đạo của chúng tôi sẽ thuận tiện hơn vì nhà cách đó chỉ mấy trăm mét. Xin tạ ơn Chúa, cảm ơn các cha đã lo cho giáo điểm!

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm