Thứ Hai, 01 Tháng Năm, 2023 13:05

Chuỗi Mân Côi, “điểm hẹn” của văn hóa tâm linh

 

Ở nhà thờ xứ đạo tôi, trừ chiều Chúa nhật, còn từ thứ Hai đến thứ Bảy, trước thánh lễ chiều bao giờ cũng lần chuỗi Mân Côi.

 

Nhiều người thường nghĩ chuỗi Mân Côi chỉ dành cho những cụ già, người cao tuổi thời giờ rảnh rỗi, nhưng bước vào thánh đường các buổi chiều, tôi đều thấy sự hiện diện của những người trẻ. Họ là nhân viên văn phòng, sinh viên, học sinh, công nhân… Họ đến với giờ lần chuỗi trong tâm thế như đến với một “điểm hẹn” của tâm linh và của sự chữa lành, giải tỏa cho những bất an trong tâm hồn, trong cuộc sống.

 

Chuỗi Mân Côi chỉ lần trong nửa giờ nhưng có thể thấy trên gương mặt các tín hữu đều dốc vào đó niềm trông cậy. Nhờ có những ngày được lần chuỗi cùng chung với nhiều người, cùng cất lời đọc kinh, lời nguyện đã giúp tôi như cởi bỏ khỏi những rối ren, lo lắng đang diễn ra trong tâm trí, những xáo trộn đang cuộn xoáy trong lòng. Tôi nhận ra chuỗi Mân Côi đã trải qua hằng bao thế kỷ thật sự nhiệm mầu. Với Năm Sự Vui, mọi Kitô hữu nhận ra niềm vui Con Thiên Chúa đến thế trần cùng tình thương ngập tràn của Đức Maria. Năm Sự Thương là bao đớn đau tủi cực cho đến khi chết trên thánh giá của Chúa Giêsu. Năm Sự Mừng là sự Phục Sinh của Người đem đến cho nhân loại niềm tin về một đấng hằng sống, lòng cậy trông vào Đức Maria luôn cầu bầu cho chúng ta. Năm Sự Sáng là phép nhiệm mầu Chúa Giêsu đã làm trên cõi thế cùng các bí tích được Người thiết lập, trao ban cho Kitô hữu.

Chuỗi kinh đơn giản nhưng hàm chứa trong đó một chiều sâu văn hóa tâm linh. Lời kinh làm bừng sáng lên một đức tin nơi những người chung lời cầu nguyện. Mỗi khi gặp sự khó khăn trong đời sống, câu kinh tựa như nguồn an ủi thiêng liêng, như dòng suối róc rách tuôn chảy, đem đến sự tươi mát và chữa lành trong tâm hồn, giúp chúng ta đứng dậy, bước đi trong hy vọng… Một chị bạn tâm sự, trong những ngày chồng chị bệnh tật tưởng phải nằm liệt, chị luôn lần chuỗi cầu nguyện và người chồng sau ca phẫu thuật cùng thời gian tập vật lý trị liệu đã đứng dậy và đi lại như bình thường… Một người khác, từng bị mất việc do công ty giảm nhân sự, trong lúc tìm việc mới, chiều nào cũng đến nhà thờ hòa cùng cộng đoàn Dân Chúa lần chuỗi Mân Côi, nay đã có công việc mới giữa thời điểm khó khăn. Chị cảm tạ Thiên Chúa, Đức Mẹ vô vàn. Hay có cậu học trò đậu vào trường đại học theo nguyện vọng, sau kỳ thi cứ rảnh rỗi là đến nhà thờ cùng cất cao lời kinh nguyện.

Kinh Mân Côi từ xa xưa đã hiện diện trong đời sống của người Kitô hữu và lòng sùng kính chuỗi kinh nhiệm mầu có ở khắp nơi, từ Lộ Đức, Fatima đến La Vang. Không phân biệt sắc tộc, màu da, giọng nói…, mọi người đều cất lên câu kinh với tâm hồn thành kính mến yêu. Với tôi và những người thân yêu trong gia đình, chuỗi Mân Côi như một sự chữa lành, luôn cất đi những âu lo và đem đến sự bình an trong đời sống.

 

VĨNH LỘC 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm