Thứ Tư, 27 Tháng Mười, 2021 15:35

Chuỗi Mân Côi sống

 

Tháng 5 vừa rồi, xóm giáo chúng tôi rước linh ảnh Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp và đọc kinh quanh xóm nhưng chưa tròn tháng đã phải ngưng vì dịch bệnh Covid-19. Ðầu tháng 10, sau 4 tháng giãn cách, thành phố đã có những sinh hoạt trở lại, các nhà thờ được cử hành thánh lễ trong phạm vi cho phép. Tháng Mân Côi lại về, song truyền thống đọc kinh từng nhà trong khu xóm vẫn không thể thực hiện liền được vì Covid vẫn còn, nhà nhà vẫn phải tuân thủ các biện pháp 5K để phòng dịch.

Một tối, chú thừa tác viên phục vụ xóm giáo đăng đàn zalo, kêu gọi mọi người hãy tham gia lần hạt Mân Côi Sống, còn gọi là Mân Côi liên kết. Tôi biết chuỗi lần hạt này nhờ đầu tháng 10 năm ngoái, trong lúc dự lễ ở nhà thờ Ðức Bà, cộng đoàn lần hai chục kinh và linh mục chủ tế dặn mỗi người về lần 30 chục kinh tiếp theo. Thời điểm ấy, má tôi đang nằm viện, tôi đến bệnh viện thì tình cờ gặp một cậu tu sinh cũng đi chăm sóc một linh mục, tôi hỏi cậu về việc sao nhà thờ chỉ đọc hai chục kinh và giáo dân về nhà đọc tiếp ba chục. Cậu giải thích đó là lần chuỗi Mân Côi Sống: mỗi người trong nhóm lần 1 chục hoặc hai, ba người chia nhau đọc kinh Mân Côi. “Em và cô cùng lần chuỗi Mân Côi Sống nhé. Hay cô muốn em về nhà dòng rủ thêm vài người cùng đọc, rồi cùng cầu nguyện cho mẹ cô?”, cậu tu sinh nói. Nhưng tôi bảo, chỉ cậu và tôi là đủ rồi. Thế là cậu “phân công” mình đọc 3 chục kinh đầu của Năm Sự Vui, tôi đọc 2 chục kinh sau. Cậu chọn Năm Sự Vui như niềm hy vọng mẹ tôi sẽ mau hết bệnh. Cậu giao hẹn: “Bận thế nào cô cũng phải đọc nhé. Không được bỏ giữa chừng đó!”. Tôi gật đầu chắc nịch. Không ngờ vài ngày sau, mẹ tôi qua đời. Sự mất mát đau đớn khiến tôi không còn tâm trí nghĩ đến 2 chục kinh trong chuỗi Mân Côi Sống với cậu tu sinh nữa. Cậu cũng không hỏi tôi có hoàn thành chuỗi Mân Côi Sống chưa. 

Năm nay, vừa giỗ mẹ, song anh chị và bạn bè tôi cũng chưa dám gặp nhau vì dẫu dịch Covid có lắng xuống nhưng vẫn chưa hết hẳn. Vẫn có những cảnh báo không được chủ quan. Thôi thì ở nhà cho lành! Thời buổi IT, không gặp nhau thì điện thoại, nhắn tin zalo, facebook..., tha hồ mà nói. Chú thừa tác viên xóm giáo gợi ý chuỗi Mân Côi Sống, cả nhóm nhao nhao đồng ý. Năm nhà một chuỗi và theo Năm Sự Vui.

Buổi tối, chị tôi gọi điện. Khi nghe tôi kể về chuỗi Mân Côi Sống của xóm giáo, chị đề nghị: “Hay là tụi mình cùng “làm” một chuỗi Mân Côi Sống nhé!”. Tôi nói ở xóm giáo chia cho tôi chục thứ nhất của Năm Sự Vui. Vậy, với gia đình, hai chị em tôi và ba người cháu thì tôi sẽ ở chục thứ 2 của Năm Sự Mừng. Chị tôi vui vẻ đồng tình. Chị liên lạc với các cháu. Mấy ngày sau, một cháu ghé nhà, tôi hỏi: “Con có lần Mân Côi Sống không?”, cháu tôi gật đầu: “Có chứ, con lần chục thứ tư...”.

Như vậy, tháng Mân Côi, bên cạnh hai chuỗi Mân Côi sáng chiều cầu nguyện cho mẹ, tôi còn tham gia hai chục Mân Côi Sống với xóm giáo và gia đình. Mùa này, cho dù xóm giáo vì dịch bệnh không họp nhau đọc kinh, rước linh ảnh Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp đến từng nhà như truyền thống hằng năm, dù chị em dì cháu không thăm nhau thường xuyên, chúng tôi vẫn như gặp nhau những lúc lần chuỗi, và trong lời cầu nguyện cho nhau. Những chuỗi Mân Côi Sống đã giúp liên kết mọi người với nhau, cùng nhau vượt qua những thử thách trong cơn đại dịch này…

NGUYỄN NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm