Thứ Năm, 04 Tháng Mười, 2018 14:41

Chút tâm tình về kỷ yếu giáo xứ

Ở mỗi họ đạo, kỷ yếu là một tài liệu lịch sử quan trọng. Vì vậy mà các thành phần trong xứ luôn ấp ủ cho một quyển sách thật hay, thật ý nghĩa…

 

HỌ ÐẠO CHUNG SỨC

Lm Đaminh Trần Công Hiển (Chánh xứ Võ Dõng, GP Xuân Lộc): Cách đây 4 năm, khi Võ Dõng mừng 60 năm thành lập, chúng tôi đã làm một cuốn kỷ yếu. Nội dung chính yếu xoay quanh các chặng đường xây dựng, kiện toàn nếp sống đạo của họ đạo. Trước khi bắt tay vào thực hiện cũng đã có những thăm dò ý kiến giáo dân trong xứ. Sau đó cha sở là người cầm trịch và ban hành giáo cùng thực hiện. Đưa gì vào kỷ yếu, hình ảnh, tư liệu ra sao, ai thực hiện khâu nào... đều được phân việc, đóng góp ý kiến. Nhờ vậy, thời gian hoàn thành khá nhanh, chỉ trong vài tháng. Phần nội dung đương nhiên cần đảm bảo độ chính xác vì đây được coi như một tài liệu có tính chất lịch sử của xứ đạo. Hình thức trình bày cũng không thể cẩu thả nên ngày đó, phương án chọn người chuyên môn được mọi người đồng ý. Dù có phát sinh thêm một khoản chi phí nhưng chúng tôi chấp nhận do xác định kỷ yếu được thực hiện để ghi chép, khắc họa cả một hành trình dài mang tính lưu trữ cao. Trong ngày mừng giáo xứ 60 năm, nhà nào cũng có một quyển như món quà để ai cũng có thể hiểu về xứ nhà mình và thêm phần yêu mến. Tôi vẫn nhớ mình trau chuốt phần lời ngỏ nói rõ ý nghĩa của công trình này với lời nhắn nhủ như một lời tri ân tiền nhân đi trước, từ những vị đặt nền móng đầu tiên đến bao người góp sức dựng xây họ đạo, và ước mong khi cầm quyển kỷ yếu trên tay, các thành viên khu giáo thêm ý thức về vai trò của mình trong việc dựng xây giáo xứ và sống tinh thần Phúc Âm.

 

TỪ NHỮNG DÒNG LỊCH SỬ

Chị Khuất Kim Phượng (Gx Sơn Lộc, GP Phú Cường): Mỗi lần cầm kỷ yếu, tôi thích lật xem phần lịch sử hình thành của giáo xứ từ mấy chục năm trước. Đó là những tháng ngày tôi không được tận mắt chứng kiến mà chỉ được nghe ông bà, cha mẹ kể lại. Khi được xem những hình ảnh đó, tôi rất xúc động. Xúc động về những buổi đầu giáo xứ còn hoang sơ, đầy rẫy khó khăn nhưng làng xóm đã cùng nhau vượt qua và chung tay dựng xây xứ nhà. Từ đó, tôi thấy thế hệ trẻ chúng tôi có một trách nhiệm nặng nề là không chỉ giữ gìn ngọn lửa đức tin cho chính mình, mà còn phải duy trì những giá trị truyền thống bao đời nay của họ đạo để tỏa lan nếp sống đẹp ấy cho mọi người. Trong xứ, tôi tham gia một vài việc chung, và tự nghĩ nếu trong tương lai, giáo xứ có làm quyển kỷ yếu nào, tôi cũng muốn cộng tác trong việc biên tập nội dung, đặc biệt là về phong trào sinh hoạt mà tôi dấn thân. Tuy rằng việc làm đó thật nhỏ bé nhưng tôi được đóng góp một ít công sức của mình.

 

SỐ LIỆU KỸ CÀNG

Chị Trần Thị Hiên (Gx Phú Sơn, GP Đà Lạt): Để quyển kỷ yếu hoàn thiện, thông tin và hình ảnh đưa vào cần phải thật cô đọng và đặc sắc. Nếu xứ đạo có nhiều hình ảnh thì cũng có thể chèn vào để minh họa, tạo điểm nhấn thu hút hơn cho phần nội dung. Về số liệu thì nên điều tra cụ thể, kỹ càng thông qua các tài liệu và cả những người cao tuổi trong giáo xứ. Tôi nghĩ nếu người thực hiện chú ý đến phần phối kiểm thông tin một chút thì độ chính xác của số liệu sẽ càng cao. Bên cạnh đầu tư cho bố cục, nội dung, các giáo xứ cũng cần để ý đến hình thức. Bởi lối trình bày đẹp, dễ nhìn sẽ khiến người ta tiếp cận dễ hơn với nội dung trong quyển kỷ yếu. 

 

MỘT KÊNH TRUYỀN THÔNG

Ông Giuse Đinh Văn Trí (Gx Tân Đông, TGP TPHCM): Kỷ yếu nên được xây dựng như một quyển nhật ký ghi lại những vui buồn, kỷ niệm mục vụ cũng như thể hiện được nét riêng biệt của xứ đạo. Phải làm sao để nó trở thành một kênh truyền thông hữu hiệu, quảng bá hình ảnh giáo xứ, để qua kỷ yếu thấy được những sinh hoạt đa sắc màu của bà con. Do đó, khâu biên tập, ý tưởng thực hiện phải được sắp xếp chỉn chu, cẩn thận. Dù vậy, cũng nên lưu ý đến điều kiện thực tại của giáo xứ trước khi làm để cân nhắc cho phù hợp. Một quyển kỷ yếu hay không phải bởi quá to, quá dày, mà là nội dung mang toát lên được bộ mặt đời sống xã hội cùng đời sống đức tin của Dân Chúa nơi đây.

 

NƠI GHI LẠI KỶ NIỆM VUI BUỒN

Chị Nguyễn Thị Hạnh (Gx Kẻ Sặt, GP Xuân Lộc): Đọc kỷ yếu của họ đạo, tôi biết thêm về các hội đoàn cũng như trưởng phó và thành viên các ban trong đó để có thể liên hệ khi có việc cần. Tuy vậy, vì đội ngũ nhân sự trong họ đạo sẽ có thay đổi theo từng nhiệm kỳ hay theo sự sắp xếp của các cha xứ nên cuốn kỷ yếu chỉ đúng trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, tôi nghĩ kỷ yếu nên chú trọng nhắc đến đóng góp của giáo dân, những hoạt động của giáo khu, hội đoàn nhiều hơn. Đồng thời nên để mọi thành phần trong xứ chia sẻ cảm nhận, kỷ niệm vui buồn với giáo xứ, nêu lên những tấm gương hoạt động hăng say, công trình từ thiện chung..., vốn là những chi tiết mà khi xem tới bà con sẽ bị đánh động bởi có sự dự phần của chính họ. Giáo xứ là một cộng đoàn lâu đời của chính những người đang sống ở địa phương cho nên quyển kỷ yếu cũng phải đặt cộng đoàn làm tâm điểm.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm