Thứ Sáu, 10 Tháng Ba, 2017 15:10

Chút xíu cho đời

Bên cạnh công tác mục vụ, Đức cố Giám mục Giuse Vũ Duy Thống còn được biết đến là một nhạc sĩ tài hoa. Với bút hiệu “Thông Vi Vu”, ngài đã cho ra đời nhiều tác phẩm chạm đến trái tim người nghe.

Nhạc của “Thông Vi Vu”, hầu hết đều mang một điểm chung là: mộc. Đầu tiên, chất mộc mạc thể hiện ở phần ca từ. Không màu mè, vòng vo, ngài như đang nói, đang tâm sự: Có một điều tôi không sao dám nói với mẹ tôi/ Chuyện mùa thi mẹ từ quê gởi cho tôi món quà/ Quà là chai thuốc sóng sánh nước, mẹ dặn dò tôi mau uống thôi/ Bởi con đang học, thuốc này bổ óc đó con ơi! (Để Mẹ trọn niềm vui). Tuy giản dị, đơn sơ là vậy nhưng ý tứ ngài gởi gắm vào từng câu chữ lại nhiều lúc mang triết lý sâu sắc về cuộc sống, con người: Đôi khi phải mất một điều, mới thấy rõ mình có bao nhiêu/ Có đôi khi cách xa một lần, chợt hiểu ra tình là vương vấn/ Đôi khi tuổi nào qua đi, mới nhận thấy thời giờ thật quý/ Và niềm vui đến đong thật đầy, là từ khi đã qua sầu cay (Đôi khi).

Trong các ca khúc của Đức cha viết, người nghe thường xuyên bắt gặp những hình tượng, là “chút xíu” trong bài Một chút, “hạt cà phê” trong Như hạt cà phê, “dấu chân đôi” trong ca khúc Dấu chân... Những hình ảnh ấy lúc thì đại diện cho sức mạnh đức tin, đôi khi là dấu chỉ của niềm hy vọng, khi lại là ánh sáng tươi đẹp của cuộc đời nhưng chung quy tất cả đều truyền đi một nguồn cảm hứng, ý chí để sống tốt và không ngừng yêu thương. Bên cạnh ca từ, giai điệu ở các ca khúc cũng mang chất mộc. Ai từng nghe nhạc “Thông Vi Vu” đều có thể nhận ra, hầu hết sáng tác của ngài đều có giai điệu chậm rãi, tâm tình, tự nhiên nương theo dòng chảy của lời hát. Chìm trong từng nốt nhạc trầm bổng, tha thiết ấy người nghe cảm nghiệm được ý nghĩa của bài hát một cách sâu lắng nhất. Đã có rất nhiều nghệ sĩ Công giáo thể hiện các ca khúc do Thông Vi Vu sáng tác, trong đó phải kể đến Tam Ca Áo Trắng, Gia Ân, Diệu Hiền, Thanh Sử... Chính ngài, đôi khi cũng đóng vai trò ca sĩ, hát lại ca khúc do mình viết bằng chất giọng trầm ấm, tình cảm.

Đức cha nhạc sĩ đã ra đi nhưng cuộc đời hy sinh phục vụ của ngài sẽ còn được nhắc nhớ mãi cũng như những ca khúc ngài viết vẫn vang vọng trong trái tim nhiều người. Từng ca từ, giai điệu đẹp trong những bài hát ấy chính là hạt mầm gieo vào đời để từ đó trổ sinh hoa trái của niềm hy vọng và tình yêu thương giữa người với người.

Đỗ Yên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm