Thứ Sáu, 11 Tháng Năm, 2018 16:15

Chuyện các mẹ “bỉm sữa” thời nay

Thời hiện đại, việc làm mẹ, chăm con, nuôi dạy con nhỏ đối với các bà mẹ trẻ vừa có phần dễ dàng và thuận lợi hơn song cạnh đó cũng gặp không ít khó khăn, áp lực riêng.

 

HỖ TRỢ ÐẮC LỰC

Làm mẹ thời công nghệ, hầu như mọi kiến thức từ khi mang thai đến khi sinh con, cách nuôi con, chăm con... đều dễ dàng tìm thấy trên mạng, hoặc sách báo. Ngoài ra, trên thị trường, các mặt hàng dành phục vụ việc chăm sóc bà mẹ và trẻ em vô cùng phong phú, hiện đại đã góp phần hỗ trợ không nhỏ, giảm bớt nhiều áp lực cho các bà mẹ trẻ.

So với việc chỉ có thể tham khảo kinh nghiệm truyền miệng từ người đi trước, rõ ràng các bà mẹ ngày nay hoàn toàn dễ dàng chủ động học cách chăm, nuôi con tốt hơn với nền tảng là kiến thức khoa học, y học hiện đại. Một trong những vấn đề quan trọng nhất trong việc nuôi con là “bữa ăn” của bé trải qua nhiều giai đoạn, từ chuyện bú sữa mẹ hay sữa công thức đến chuyện ăn dặm theo phương pháp của Nhật hay của Mỹ....với tất cả các thông tin liên quan đều được các mẹ học hỏi và rồi chia sẻ nhiệt tình với nhau.

Chị Bảo Thoa (Bình Thạnh, TPHCM) cho biết, kinh nghiệm nuôi hai con nhỏ của chị có được, khi không có bà nội lẫn bà ngoại bên cạnh, chính là nhờ những quyển sách cho các mẹ bỉm sữa: “Ngay lúc mang thai, mình đã tìm được vài quyển gối đầu giường về cách chăm trẻ sơ sinh, cách cho bé ăn dặm và nuôi dạy trẻ. Đọc đi đọc lại, tìm hiểu thêm, kiểm tra lại kiến thức qua kinh nghiệm của người khác, có thể nói mình áp dụng khá ổn. Các con mình đều khỏe mạnh, tăng ký đều, đủ sữa mẹ cho bé bú đến hơn 8 tháng và các bé đều ít bệnh vặt...”.

Chị Yến Thư (Vũng Tàu) ngoài tham khảo sách còn là độc giả ruột của vài đầu báo chuyên về sức khỏe bà mẹ trẻ em. Theo chị, các bài báo về những vấn đề chăm sóc sức khỏe của trẻ đều do các bác sĩ Nhi khoa viết hoặc tư vấn khiến chị rất tin tưởng. “Nhiều lần mình áp dụng các kiến thức đọc được và quan trọng là hiểu hơn các vấn đề của con nhỏ, chẳng hạn nhận biết những giai đoạn, dấu hiệu khó chịu của con để chủ động ‘đối đầu’”, chị Thư nói.

Từng gặp nhiều trục trặc trong việc cho con bú mẹ thời gian đầu sau sinh, chị Phương Thảo (Thủ Đức, TPHCM) kể rằng mình vượt qua được thời kỳ khủng hoảng đó và có dư sữa cho con bú nhờ tham gia hội chia sẻ các vấn đề sữa mẹ trên trang xã hội. Tại đây, các kinh nghiệm rút ra từ kiến thức và thực tế được các bà mẹ trẻ bày cho nhau, cũng như những lời động viên qua lại dù chưa quen biết đã giúp chị nhiều trong việc “gọi” và duy trì nguồn sữa mẹ cho con.

Sự hỗ trợ đắc lực từ các loại máy móc, thiết bị trong các vấn đề chăm con nhỏ như đã nói, cũng khiến các vấn đề ăn uống, vui chơi của trẻ trở nên dễ thở hơn. Chị Thoa, chị Thư, chị Thảo cũng như nhiều bà mẹ khác đều sắm máy hút sữa, túi trữ sữa, đá khô để bảo quản sữa, máy hâm sữa... Nhờ vậy, cả khi các chị đi làm suốt ngày, vẫn có thể duy trì việc cho con dùng sữa mẹ.

Với bé đã biết ăn dặm, các mẹ có thể lựa chọn nhiều sản phẩm, dụng cụ chế biến, phân chia, lưu trữ thức ăn cho con, giúp tiết kiệm được thời gian mà vẫn đảm bảo cung cấp cho bé các bữa ăn đa dạng.

ÐÂU CHỈ CÓ MÀU HỒNG

Trả lời cho câu hỏi “điều gì là nỗi lo, khó khăn nhất của các bà mẹ trẻ”, hầu hết đều có chung vấn đề, đó là mối lo tìm người chăm con sau thời gian nghỉ sinh để đi làm.

Dù so với nhiều năm trước đây, thời gian thai sản dành cho chị em đã tăng từ 4 tháng thành 6 tháng nhưng việc tìm người chăm bé 6 tháng thậm chí 8 tháng không phải là điều dễ dàng. Cộng thêm những bê bối mà báo chí đã đưa tin về nạn bạo hành ở các nhà trẻ khiến các bà mẹ khó thoát khỏi cảnh đứng ngồi không yên. Chị Hoàng Yến (Bình Dương) cho biết mình đã phải tạm gởi con nhỏ về quê khi thấy cô trông trẻ chỉ để con chị và các bé khác vào cũi tự chơi, ít ngó ngàng tới. Bà mẹ trẻ thừa nhận, việc tìm được người giữ trẻ phù hợp với thời gian cũng như kinh tế gia đình mình quả thật khó. Cùng cảnh ngộ nhưng chị Anh Thư (Thủ Đức) đành phải nghỉ làm vì chi phí cho người coi bé suốt ngày cũng ngang ngửa với tiền lương của chị.“Thời giờ sữa, thức ăn cho trẻ rồi đồ chơi, nói chung các điều kiện chăm trẻ thì không thiếu, không lo nhưng tìm được người chăm tốt mới là mối đau đầu của các bà mẹ như tôi”, chị cảm thán. Chị Bích Châu (Q2, TPHCM) đã phải chuyển việc vài lần trong năm qua vì thường xuyên gián đoạn nghỉ chăm con trong khi không thể tiếp tục gởi con ở quê cũng như không tìm được người giữ trẻ. Theo chị, áp lực với phụ nữ có con mọn mỗi thời mỗi khác. Ngày trước, thời ba mẹ mình, có thể dễ nhờ người trông hộ, gởi con chỗ này chỗ khác, nhà thì cũng gần chỗ làm dễ ghé mắt để ý. Còn bây giờ, việc cơ quan rồi việc nhà, để chu toàn cả hai không đơn giản, vì thế cũng có những chị em đành gác lại công việc vài năm để ở nhà chăm con.

Những gia đình có ông bà nội, ngoại chăm trẻ thì lại chịu áp lực về chuyện xung đột trong cách nuôi dạy con giữa ông bà và bố mẹ trẻ,  như chia sẻ của chị Diệu Trang (Bình Dương): “Đừng tưởng áp dụng bài trong sách, báo mà dễ. Các bà ở quê không dễ mà tin sữa mẹ đông lạnh là tốt hay cứ nhất thiết phải xông, đốt, hơ các kiểu khi bé có chút khó ở; hoặc cứ phải ăn cháo, ăn bột không được ăn thô như kiểu Mỹ ...”.

Ma trận các sản phẩm cho bé cũng bủa vây những bà mẹ trẻ khi các nhãn hàng quá phong phú và quá nhiều quảng cáo khiến việc tìm ra sản phẩm uy tín, thích hợp với kinh tế gia đình cũng như phù hợp với con nhỏ không dễ dàng...

Những thuận lợi, khó khăn của thời công nghệ đều là những gam sắc màu trên con đường làm mẹ. Và thời nào cũng vậy, dẫu có khó, những người mẹ vẫn vượt thắng để hạnh phúc nhìn con khôn lớn mỗi ngày.n

MINH MINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm