Chủ Nhật, 26 Tháng Giêng, 2020 18:07

Chuyện của những cánh chim tha hương

 

Chuyện người trẻ Việt đi lao động ở nước ngoài chẳng còn xa lạ. Mang theo hoài bão về tương lai, họ như những cánh chim non lìa tổ bay xa để tìm kiếm cuộc sống cho riêng mình. Trên những đôi cánh ấy còn ẩn giấu bao nỗi niềm buồn vui khi tự bươn chải chốn tha hương.

 

Ottawa (Canada), 1 giờ sáng, anh Nguyễn Quốc Hưng tranh thủ thời gian trò chuyện qua mạng cùng chị gái ở Việt Nam. Ban ngày đi học, chiều tối đi làm, cộng thêm sự chênh lệch múi giờ giữa hai quốc gia nên anh thường liên hệ với gia đình vào khung giờ ấy. Hưng bảo : “Ở đây, hầu hết mọi người đều làm việc từ 10 đến 12 tiếng một ngày nên về nhà khuya là bình thường. Bản thân tôi muốn học lên cao học nữa nên thời gian càng chặt chẽ. Sắp xếp kỹ lắm mới có thể nói chuyện cùng người thân được chút ít rồi lại tiếp tục học, làm”. Cũng vậy, chị Ðặng Thị Nguyệt, một lao động Việt tại Nhật Bản sau khi quen thuộc với môi trường làm việc ở nước bạn đã dành hết số thời gian rảnh rỗi ít ỏi để học tiếng Nhật, với mong muốn nhờ đó sẽ tìm được nhiều cơ hội việc làm tốt hơn khi trở về quê hương.

Lao động Việt Nam lên đường đi làm việc ở nước ngoài

 

Khi mới đến đây, câu chuyện đầu tiên mà người chủ cho thuê nhà kể cho chúng tôi nghe là về những người đi trước đã đối mặt với cuộc sống mới như thế nào. Anh nói rằng Canada có mùa đông lạnh, có nơi nhiệt độ có thể xuống tới -350C và trong mùa này thì có nhiều bạn trẻ vốn không quen sống với khí hậu lạnh giá dễ bị trầm cảm nặng bởi cái lạnh cắt da bên ngoài và cả sự cô đơn bên trong”, Hưng nói thêm. Người lao động Việt Nam khi quyết định đến nước ngoài làm việc đều ít nhiều mang theo trong mình sự kỳ vọng của cha mẹ, người thân và của chính bản thân họ về một tương lai tươi sáng hơn. Song, để đạt được những điều ấy, họ phải vượt qua giai đoạn khủng hoảng ban đầu của những khác biệt, thậm chí là mâu thuẫn trong văn hóa ứng xử, làm việc, học tập…, phải mạnh mẽ đối mặt với nỗi nhớ nhà, với cảm giác lạc lõng bủa vây ngập tràn, và có khi còn cả nỗi lo về món nợ kếch xù do chi phí ban đầu phải trả để được làm việc tha phương. Họ phải sử dụng toàn bộ trí - lực của bản thân để lao động, để tìm kiếm một chỗ cắm dùi nơi đất khách.

Người trẻ Việt làm việc tại công trường ở nước ngoài- ảnh: Cục Quản lý Lao động ngoài nước - Bộ LĐ TB&XH

 

Trong số những lao động Việt Nam ở các nước, có nhiều bạn trẻ Công giáo vốn quen thuộc với những sinh hoạt nhà đạo được rèn từ thuở bé nhưng khi sinh sống ở nước ngoài rất khó giữ lại nếp sinh hoạt ấy trong môi trường mới. Chị Nguyễn Ðoàn Khánh Ngân vốn là một thành viên trong ca đoàn giáo xứ Văn Côi, TGP TPHCM, việc tập hát, hát lễ là một phần quen thuộc trong vòng cuộc sống của chị. Ðến Mỹ, mọi thứ bị đảo lộn và cái phần quen thuộc ấy cũng bị mất đi khiến chị thấy hụt hẫng. Hoặc như anh Nguyễn Tấn Trường thì “phải mất khá nhiều thời gian để đến nhà thờ dâng lễ vì ở Nhật Công giáo là thiểu số chứ không phát triển mạnh và có nhiều nhà thờ khắp nơi như Việt Nam”. Không chỉ vậy, vào những dịp lễ lớn trong đạo như Giáng Sinh, Phục Sinh, lễ các đẳng…, khi cả gia đình, dòng họ sum họp sau thánh lễ thì những người con nơi xa đi dâng lễ rồi thui thủi một mình trở về chỗ trọ lạnh tanh, nghỉ ngơi đôi chút để hôm sau lại tiếp tục guồng quay mỗi ngày. Sống và làm việc ở nước ngoài đâu phải toàn màu hồng hay dễ dàng như trong tưởng tượng!

Nhóm bạn trẻ người Việt mừng Tết Nguyên Đán tại Thụy Điển - ảnh: Ngọc Phước

 

Một khó khăn nữa không thể không đề cập đến của các bạn trẻ Công giáo Việt đang sinh hoạt ở nước ngoài là những ngăn trở khi tiến hành thủ tục hôn nhân. Không chỉ mất thời gian với các loại giấy tờ xã hội, họ còn phải lo toan các thủ tục riêng nhà đạo. Anh Nguyễn Hùng Dũng, hiện đang làm việc tại Hàn Quốc lắc đầu ngán ngẩm khi nhớ đến những ngày chuẩn bị lễ kết hôn. Vào mỗi cuối tuần trong khoảng thời gian 2 tháng, anh phải đón xe buýt di chuyển chừng một tiếng đồng hồ đến nhà thờ có linh mục người Việt để học giáo lý hôn nhân, vì ở Hàn Kitô hữu là cộng đồng nhỏ nên ít xứ đạo, lại thêm thời gian đó anh chưa thể nói thông thạo tiếng Hàn nên không thể học với các linh mục bản địa gần nơi sống được. Sau đó là những ngày gởi giấy tờ qua lại giữa Việt - Hàn. “Khoảng cách địa lý khiến mọi việc trở nên rất tốn thời gian. Nhất là việc tôi không thể gặp trực tiếp cha sở ở Việt Nam khi xin kết hôn nên phải tìm cách giải quyết khác. Rất may là mọi thứ đã có kết quả tốt đẹp”, Dũng tâm sự. Có lẽ vẫn còn nhiều bạn trẻ như Dũng đang loay hoay với mớ rắc rối của các loại giấy tờ và rất cần sự trợ giúp.

 

Hơn 10 năm sinh sống ở Thụy Ðiển, anh Ðinh Ngọc Phước mới về quê ăn Tết được 2 lần. Những năm không về được, anh lại mừng Tết Nguyên Ðán với khoảng 30 người bạn cũng đến từ Việt Nam. “Chúng tôi phân công người này gói bánh, người kia làm giò, chả. Mỗi người làm một món truyền thống ở nhà rồi mang tập trung về một nơi mừng Xuân với nhau. Không có nhiều người Việt ở Thụy Ðiển nên nguồn cung nguyên liệu cũng không phong phú. Bánh chưng, bánh tét gói bằng lá dong, lá chuối đông lạnh dễ rách và màu không đẹp như ở nhà, nhưng ai nấy đều rất vui khi thấy thành quả. Không khí ngày Tết không được như quê nhà nhưng cũng giúp mọi người thấy ấm áp và vui vẻ lắm”, Phước khoe. Tương tự, chị Trần Thị Thúy Hằng cũng đã đón gần 10 mùa Xuân ở nước Úc xa xôi. Không người thân bên cạnh, chị xin phép nghỉ làm, lái xe đến nhà người bạn để cùng đón Tết chung với nhóm bạn người Việt đang sống tại đất nước những chú chuột túi. Rất nhiều người trong số họ khi ở Việt Nam chẳng biết gì về nhau thì nay đã trở thành bạn bè thân thiết, cùng đỡ nâng nhau trong cuộc sống ở nước ngoài.

Mâm cỗ Tết với các món ăn truyền thống Việt ở trời Tây - ảnh: Ngọc Phước

 

Thú thật là nếu không có các bạn đồng hương giúp, tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi sống ở đây. Ði xa mới thấy quý tình thân, mới hiểu được niềm vui khi gặp được một người cùng quê với mình”, anh Trần Hoàng Phi, lao động Việt tại Hàn Quốc chia sẻ. Thật vậy, giữa đất trời xa lạ, giữa muôn khó khăn cuộc sống, những người con đất Việt đã quy tụ bên nhau, đồng hành cùng nhau đi tiếp chặng đường phía trước. Hiện nay, trên mạng internet dễ dàng tìm thấy các trang mạng của cộng đồng người Việt tại Úc, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… Trên những trang này, những ai còn bỡ ngỡ nơi xứ lạ sẽ được sự trợ giúp tận tình của những đàn anh, đàn chị đi trước để sớm ổn định cuộc sống.

Rời xa quê cha đất tổ, những cánh chim đầy sức trẻ ngày ngày đương đầu cùng bao thách thức. Vẫn còn đó rất nhiều trở ngăn trên con đường họ phải đi, còn đó nhiều nỗi thất vọng, sự buồn tủi, mệt nhoài mà họ phải nếm trải, nhưng với những niềm vui nhỏ nhận được từ những người bạn chốn đất khách, tin rằng họ sẽ vượt qua và đến được với mục tiêu hướng tới.

 

TRỌNG NHÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm