Thứ Sáu, 22 Tháng Chín, 2017 16:18

Chuyện không nhỏ chút nào !

Theo Cục Trẻ em (Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã hội), trong 3 năm, từ 2014 - 2016, tại Việt Nam đã có trên 4.000 trẻ em bị xâm hại tình dục (XHTD); riêng 8 tháng đầu năm 2017 là 800 vụ. Song đây chỉ là tảng băng nổi. Tính chất của vấn nạn này có xu hướng ngày càng phức tạp, nghiêm trọng.

Qua phản ảnh trên báo chí những năm gần đây cho thấy, trẻ em bị XHTD xảy ra ở nhiều độ tuổi, do nhiều loại đối tượng trong xã hội thực hiện. Đáng chú ý, đối tượng xâm hại phần lớn là người quen, họ hàng, hàng xóm, không chỉ người Việt mà còn cả người nước ngoài. Tuy nhiên, nhận thức và kỹ năng của cha mẹ, của thành viên trong gia đình, cộng đồng và của chính nạn nhân về vấn đề bảo vệ trẻ em chưa đúng, chưa cụ thể. Nhiều em chưa được trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để phòng tránh bị bạo lực, xâm hại. Phần lớn trẻ khi bị lâm vào cuộc đều sợ hãi, mặc cảm, tự ti và không dám chia sẻ, tố giác kẻ phạm tội… Nói theo tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội thì: “Nhiều gia đình, dù phát hiện ra sự việc, nhưng lại chọn cách im lặng. Họ im lặng vì lo sợ con em mình mất hết tương lai, họ lo sợ bị xã hội kỳ thị”.

Những vụ XHTD tưởng nhỏ mà không nhỏ chút nào! Vì khi xảy ra rồi, trẻ em phải chịu những tổn thương tâm sinh lý khó hồi phục. Do đó, cần phải đặt mục tiêu phòng ngừa lên trên hết! Phải gióng lên hồi chuông báo động về vấn nạn này!

Đã có những cuộc hội thảo, tọa đàm liên quan đến chủ đề này được tổ chức nhiều nơi. Các chuyên gia tâm lý, các nhà xã hội học cũng đã vào cuộc viết sách, đem đến những kiến thức cần thiết và quan trọng giúp cả phụ huynh và con trẻ bảo vệ mình trước vấn nạn XHTD.

Bác sĩ nhi khoa kiêm nhà tâm lý học người Pháp Catherine Dolto đã viết bộ sách “Tưởng là chuyện nhỏ”, gồm 6 cuốn kỹ năng sống cơ bản cho trẻ, giúp các em tìm hiểu những vấn đề về tâm lý, sức khỏe và cách chăm sóc, bảo vệ bản thân. Sách đã được dịch và phát hành tại Việt Nam, trong đó cuốn “Tôn trọng cơ thể mình” đề cập đến việc các bạn nhỏ luôn bối rối và e ngại trước những hành động quấy rối của người lạ mà không biết phải làm sao; đồng thời đưa ra những hướng dẫn để các bé nhận biết ấu dâm là gì, cách thức phản ứng với những người có ý đồ xâm hại mình, cách đề phòng trước những tình huống dễ bị xâm hại.

Từ năm 2009, tiến sĩ Phạm Thị Thúy cũng đã có những bài chia sẻ về phòng chống xâm hại trẻ em. Hai năm trở lại đây, khi những vụ trẻ bị bắt cóc, XHTD “dậy sóng”, bà tham gia vào các buổi chuyên đề hướng dẫn trẻ tự bảo vệ bản thân, giới thiệu sách, truyện liên quan đến chủ đề này do các trường tiểu học và trung học cơ sở tổ chức. “Trách nhiệm của mỗi người là phải chung tay để tạo nên một môi trường sống an lành cho trẻ; tạo nên khung pháp lý thật sự nghiêm minh để trừng trị những kẻ XHTD trẻ em. Hãy để trẻ em được học hành, vui chơi hồn nhiên như tuổi của các em”, nữ tiến sĩ bày tỏ. Bà cùng các cộng sự (người lớn và trẻ em) biên soạn cuốn “Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con - Cha mẹ cần biết trước khi quá muộn!”, đã được NXB Tổng hợp TPHCM và SaiGonBooks ấn hành. Đây là cuốn sách “2 trong 1”, cung cấp những hiểu biết cơ bản về vấn đề XHTD trẻ em; cách dạy trẻ phòng chống XHTD; những việc cần làm khi thấy trẻ có dấu hiệu bị xâm hại; tâm sự của những người từng bị XHTD…

Mọi thành viên trong gia đình hãy luôn bên nhau trong hành trình phòng chống XHTD trẻ em, và trẻ em chính là người bảo vệ mình tốt nhất” - Đó là thông điệp của tiến sĩ Phạm Thị Thúy qua quyển sách được biên soạn công phu, cũng là lời nhắn gởi các bậc phụ huynh và những người có trách nhiệm hãy luôn quan tâm sâu sát, đừng để khi con trẻ bị xâm hại rồi mới thở dài ân hận!

VĨNH LỘC

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm