Thứ Tư, 07 Tháng Bảy, 2021 15:47

Chuyện ở khu phong tỏa

 

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, tại một số khu phong tỏa ở TPHCM, người dân có cuộc sống khác với bình thường thế nào?

 

Ở một con hẻm nhỏ nơi ông bà Lê Văn Bảo (giáo dân giáo xứ Tân Châu  - phường 12, quận Tân Bình) sinh sống, từng có người là F0 nên bị phong tỏa tạm thời 14 ngày. Trước nay, cứ nghĩ dịch bệnh Covid-19 ở đâu xa, giờ ở ngay bên mình, ông bà và mọi người trong hẻm có phần lo âu. Ngay đầu hẻm, đội dân phòng được UBND phường cử xuống giăng dây tạo điểm ngăn cách “nội bất xuất ngoại bất nhập”. Rồi lực lượng y tế được cử đến tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Người mỗi nhà đứng cách nhau 2m lần lượt lấy mẫu. Mỗi mẫu được bỏ riêng vào từng lọ. Nhìn những nhân viên y tế trong bộ quần áo bảo hộ dưới thời tiết oi bức, ai cũng thông cảm và bảo nhau hãy vì lợi ích của cộng đồng hợp tác để bảo vệ bản thân, gia đình, xã hội. Lấy mẫu xong, mọi người có phần hồi hộp không biết mình có dương tính với SARS-CoV-2 hay không. Ðến khi nhận được thông báo tất cả đều âm tính, ai cũng vui mừng.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tối 28.5 tại giáo xứ Tử Đình (phường 15, quận Gò Vấp) 

 

Nhưng một điều lo ngại khác lại đến là phong tỏa “phá vỡ” sinh hoạt hằng ngày. Họ không còn đi làm, đi học, đi chợ hay siêu thị được nữa! Khi cả hẻm đang lo nghĩ về nguồn thực phẩm, họ được thông báo ra đầu hẻm nhận những túi quà do phường trao. Mỗi phần gồm 2kg gạo, 5 gói mì ăn liền, chai nước mắm, quả bí đỏ, trái thanh long và những quả vải thiều Bắc Giang. Không chỉ có thế, người trong khu còn nhận được những túi quà tặng của những tấm lòng từ các nơi gởi đến như chùa Từ Tân, nhóm Bác ái các giáo xứ Tân Châu, Tân Việt, Mẫu Tâm... Về phần ông bà Bảo cùng một số hộ có người thân sống ở phường hay quận khác đã được “chi viện” những thực phẩm thiết yếu hay đóng dùm tiền điện, nước, internet... khi tới kỳ hạn.

Còn gia đình ông bà Ðỗ Thị Duyên ở giáo xứ Tử Ðình (phường 15, quận Gò Vấp) thì lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 từ đêm 28.5.2021. Khi ấy, số ca nghi nhiễm Covid-19 ở quận Gò Vấp tăng đột biến khiến lực lượng phòng chống dịch bệnh tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngay đêm hôm đó. Dù lấy mẫu xuyên đêm nhưng mọi người từ trẻ đến già đều vui vẻ hợp tác. Hai năm nay, qua báo đài, ông bà biết dịch bệnh do chủng mới virus corona đã gây ra biết bao hậu quả cả về mặt sức khỏe cũng như sinh hoạt đời sống trên toàn thế giới. Không như lần giãn cách tháng 4.2020, ông bà nghe con cháu nói đợt dịch bùng phát lần 4 này tại TPHCM là do biến thể Delta (biến chủng phát hiện ở Ấn Ðộ). Nó có khả năng lây nhiễm nhanh hơn 40% so với biến thể Alpha (phát hiện tại Anh), không chừa một ai, từ đứa trẻ mới sinh đến người trưởng thành mạnh khỏe và nhất là những cụ ông, cụ bà... Ông bà Duyên đã cùng con cháu chấp hành 15 ngày cách ly toàn xã hội (từ 0 giờ ngày 31.5). Như mọi người dân sống trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), ông bà chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết, luôn giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp còn xung quanh các hàng quán phải đóng cửa do yêu cầu không tụ tập quá 2 người. Buổi sáng nhìn ra ngoài, hai ông bà cảm thấy nơi mình sống có phần “rộng hẳn ra” vì mọi khi xe lớn, xe nhỏ...  như nêm chặt mặt đường thì nay hầu như vắng bóng. May là những cửa hàng tiện ích Coopsmile, VinMart, Bách hóa Xanh... luôn mở cửa. Rồi những phần quà gồm những mặt hàng thiết yếu đến từ những người hảo tâm đạo và đời. Mọi liên lạc trong 15 ngày giãn cách đều qua chiếc điện thoại cầm tay.

Trong thời gian giãn cách, những người sống trong khu phong tỏa như các ông bà Bảo, ông bà Duyên luôn nhắc nhở con cháu tuân thủ giãn cách, chủ động thực hiện theo “khuyến cáo 5K” để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. Họ bảo con cháu tham gia đóng góp vào quỹ vắc xin phòng chống Covid-19...

Sự hoành hành của vi rút corona đã làm cho cuộc sống như bị ngưng trệ. Là tín hữu Công giáo, cả ông bà Bảo và ông bà Duyên đều tham dự thánh lễ trực tuyến trên trang điện tử của Tổng giáo phận. Họ cùng cầu nguyện mỗi ngày, mong dịch bệnh sớm qua đi để cuộc sống được trở lại bình thường...

 

VĨNH LỘC

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm