Chủ Nhật, 02 Tháng Mười, 2016 10:25

Chuyện ông bà chăm cháu

Liệu chăm cháu nhỏ chính là niềm vui của tuổi già? Nếu ngày ngày phải tã lót, cơm cháo, giặt giũ, đưa đón các cháu học hành thì ông bà sẽ cảm thấy điều gì?

ĐỂ ÔNG BÀ THOẢI MÁI TINH THẦN

Chị Nguyễn Thanh Duyên (Gx Chánh tòa, GP Cần Thơ): Gia đình tôi không có cách nào khác vì hai vợ chồng phải đi làm nên khi sinh con đầu lòng tôi đã nhờ mẹ ở dưới quê lên thành phố trông cháu giúp. Vì cháu còn quá nhỏ nên vợ chồng tôi không nỡ đem gởi nhà trẻ. Bà khá vui mặc dù phải bỏ hết việc nhà ở quê. Vì là con đầu lòng, vợ chồng tôi cũng chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc nuôi con, nên cũng muốn có mẹ bên cạnh đỡ đần như vậy sẽ yên tâm hơn. Đây cũng dịp để bà cháu gắn kết thêm tình cảm. Tôi thấy nhiều ông bà vì thương con thương cháu đã cố gắng chịu đựng dù việc chăm sóc một đứa bé không hề nhẹ nhàng. Chưa kể, trong quá trình chăm sóc cháu cũng phát sinh nhiều vấn đề như cách thức chăm sóc cháu giữa các các mẹ thời hiện đại so với các bà ngày xưa khác nhau dễ dẫn đến mâu thuẫn trong gia đình. Các bà ở quê quen với nếp sinh hoạt và môi trường sống dưới quê, lên thành phố chỉ quanh quẩn trong bốn bức tường dễ sinh buồn phiền, bức bách. Nếu gặp phải mâu thuẫn với con dâu nữa thì tình hình nghiêm trọng hơn. Chính vì thế, khi nhờ mẹ lên chăm cháu giúp các đôi vợ chồng trẻ cần phải tinh tế hơn, khéo léo hơn trong cách cư xử, tránh để các cụ có cảm giác như người giúp việc trong nhà.

TUỔI GIÀ LÀ ĐỂ NGHỈ NGƠI

Chị Đàm Thị Lê (Thuận An, Bình Dương): Hiện nay, trên báo đài nói rất nhiều về tình trạng các cô bảo mẫu làm tổn hại các bé. Nhiều bậc bố mẹ xoay qua thuê người ngoài về trông trẻ nhưng cũng chưa thực sự an tâm. Tâm lý chung là lo lắng nên giải pháp nhờ ông bà nội, ngoại được nhiều người chọn. Dầu vậy, nếu như khoán hết cho ông bà là không ổn. Vì xét ra thì người lớn tuổi không đủ sức chăm trẻ, nhiều khi còn gây nguy hiểm cho cả bản thân và cho cả bé nhỏ do tay run, mắt kém, đãng trí... Tôi nghĩ rằng cha mẹ già đã hy sinh cả đời cho con nên hãy để các cụ được nghỉ ngơi vui thú tuổi già. Cháu nhỏ cũng là niềm vui của lão niên nhưng chỉ nên để ông bà vui đùa cùng cháu mà thôi.

CẢM THẤY HỮU ÍCH HƠN

Bà Nguyễn Thị Quảng (Gx Tân Chí Linh, TGP.TPHCM): Chăm sóc nhà cửa, chuẩn bị bữa ăn và trông nom cháu nhỏ là công việc phù hợp với tôi ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, do sức khỏe không còn tốt như lúc trẻ nên tôi cũng cần khá nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Vì vậy, con gái đã sắp xếp thời gian phù hợp để tôi có thể làm một số việc nhà mà không cần cố sức. Theo tôi, việc những thành viên lớn tuổi tham gia quán xuyến việc nhà hay phụ giúp con cái chăm sóc cháu nhỏ là điều rất tốt. Bởi qua đó, họ tìm được niềm vui trong cuộc sống và thấy được bản thân vẫn còn rất hữu ích. Mối dây liên kết giữa các thành viên trong gia đình sẽ càng bền chặt hơn khi mọi người nâng đỡ nhau. Tôi cũng mong muốn sẽ có thêm những hoạt động ý nghĩa dành riêng cho người cao tuổi trong giáo xứ để người già như tôi cũng có thêm niềm vui ngoài xã hội. Đặc biệt là người có đạo tôi mong có sân chơi ở xứ đạo cho người già để tạo điều kiện cho mọi người được gặp gỡ, trao đổi, cầu nguyện cùng nhau để tinh thần vui tươi hơn.

CỰC MÀ VUI

Ông Lê Thành Nghiệp (Gx Cù Lao Giêng, GP Long Xuyên): Lúc con dâu tôi sinh đứa thứ hai, vợ tôi lên chăm, nhìn thấy cảnh bận bịu của con trai và con dâu nên đề nghị đưa đứa lớn về quê để chúng tôi chăm. Cháu ở với chúng tôi được một thời gian thì dần quyến luyến ông bà nội hơn. Công việc chăm cháu đối với tôi thực ra không cực, bởi tôi yêu trẻ con và rất thích chơi với các cháu. Thế nhưng, đối với những người già phải làm lụng vất vả suốt tuổi trẻ hoặc sức khỏe kém thì có lẽ nên để quãng thời gian còn lại này để họ có thể nghỉ ngơi, tận hưởng tuổi già một cách nhẹ nhàng. Thực sự dù thương nhưng công việc chăm trẻ rất nhiều áp lực. Nhưng cứ nghĩ đến không có cháu quây quần còn buồn hơn và vì thương cháu thương con nên chúng tôi cũng cố gắng chăm sóc cháu ở mức tốt nhất có thể. 

VẸN ĐÔI ĐƯỜNG

Chị Trần Thu Hà (Thủ Đức, TPHCM): Ba mẹ tôi thường ngỏ ý để chúng tôi giao con cho các cụ trông hộ. Ban đầu tôi nghĩ trông cháu nhỏ có thể giúp các cụ giải khuây nhưng sau đó nhận ra việc giữ trẻ không hề đơn giản, vì tính hiếu động của chúng khiến người lớn tuổi cũng lắm phen mệt mỏi. Tôi muốn thuê người về giữ cháu nhưng do điều kiện kinh tế còn chật vật nên đành thôi. Vậy là để vẹn cả đôi đường, tuy vẫn gởi các cụ nhưng vợ chồng ráng hạn chế lại, cố gắng thay phiên nhau chăm sóc con bằng cách này hay cách khác để còn dành thời gian cho ông bà nghỉ ngơi.

ĐỪNG VẮT KIỆT SỨC CÁC CỤ

Chị Nguyễn Thị Mỹ Xuyên (Trà Ôn, Vĩnh Long): Tôi không đồng tình với cách nghĩ của nhiều người khi coi chuyện ông bà phải có nghĩa vụ chăm sóc, hỗ trợ con cháu bằng cách này hay cách khác. Đừng vắt kiệt sức của các cụ ở tuổi xế chiều. Trong trường hợp đặc biệt như bận công tác đột xuất, không sắp xếp được thời gian thì các vợ chồng trẻ có thể nhờ ông bà trông cháu giúp vài ngày. Chăm trẻ không hề dễ dàng nhất là theo chế độ ăn uống, dinh dưỡng ngày nay, nên nếu phó mặc cho ông bà trông nom sẽ làm cho các cụ rất mệt nhọc. Mặt khác, khi sống chung, gần gũi với con cái, cha mẹ sẽ hiểu rõ chúng cần gì, tính cách ra sao, việc dạy dỗ sẽ dễ dàng hơn. Các anh chị trong gia đình tôi dù bận rộn vẫn tự chăm sóc các cháu. Nghỉ lễ hoặc cuối tuần mới đưa cháu về quê thăm ông bà để tạo tình cảm gắn bó. Có lẽ sau này tôi cũng thế.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm