Thứ Bảy, 26 Tháng Năm, 2018 14:30

Có cần thiết may mới trang phục dâng hoa hằng năm ?

Mỗi năm đến tháng kính Đức Mẹ, cộng đoàn các giáo xứ lại rộn ràng tổ chức dâng hoa, và một trong những khâu chuẩn bị là soạn sửa những chiếc áo đồng phục để mặc cho dịp này. Hãy nghe những chia sẻ về việc có nên may mới trang phục dâng hoa ở các xứ đạo hằng năm?

 

TÙY THUỘC HOÀN CẢNH TỪNG GIÁO XỨ

Lm Giuse Nguyễn Trần Châu (Gx Lương Khê, GP Hải Phòng): Vấn đề này làm tôi nhớ đến một đoạn Tin Mừng kể về việc khi các tông đồ thấy bà Maria lấy dầu thơm xức vào chân Chúa Giêsu, thì đã cảm thán : “Sao không lấy số dầu thơm đó bán lấy 300 đồng mà cho người nghèo khó?”. Chúa Giêsu khi ấy đã đáp lại : “Người nghèo thì luôn bên cạnh các tông đồ nhưng còn ngài sẽ không ở mãi với họ”. Tôi thấy việc chuẩn bị đồng phục dâng hoa cũng tương tự như vậy, không thể nói là nên hay không nên may mới mà còn phải tùy thuộc vào hoàn cảnh giáo xứ nữa. Điều này cần được cha sở ở mỗi nơi quan sát, cân nhắc tình hình đời sống của giáo dân trong xứ. Nếu đa phần nghèo thì mình nên hết sức hạn chế đầu tư vào quần áo, chỉ cần giữ làm sao cho tươm tất là được. Còn nếu đời sống người dân đã ổn định thì sao lại không chuẩn bị trang phục đẹp để cho công việc thánh thiêng? Quần áo dâng hoa không cần phải lộng lẫy đâu, chỉ cần đừng xuề xòa quá là được.

 

GIẢN DỊ NHƯNG VẪN TRANG NGHIÊM

Anh Trần Anh Tài (Gx Phương Lâm, GP Xuân Lộc): Mỗi khi đến tháng Hoa, tôi thường ghé nhiều nhà thờ để dự lễ có dâng hoa, vì cách riêng tôi cảm nhận mỗi nơi đều có sự khác biệt, với nhiều hình thức. Tôi nhận ra có nhiều giáo xứ mỗi năm đều may mới đồng phục dâng hoa nhằm tạo cảm giác mới mẻ, phong phú cho người xem. Thế nhưng, tôi vẫn thích nhìn những bộ trang phục giản dị hơn. Các em thiếu nhi chỉ cần mặc đầm trắng đội vòng hoa là thấy dễ thương rồi. Còn giới hiền mẫu mặc áo dài trắng hoặc áo có họa tiết đơn giản sẽ làm cho không khí của buổi dâng hoa trở nên sốt sắng hơn, không gây chia trí cho giáo dân. Theo tôi, các giáo xứ nên hạn chế đầu tư rườm rà vào trang phục, vừa tiết kiệm chi phí, vừa đẹp, giản dị nhưng lại không kém phần trang nghiêm.

 

NGHĨ CHO NHỮNG CHỊ EM KHÓ KHĂN

Chị Hoàng Thị Hương (Gx Gò Mây, TGP.TPHCM): Việc may mới quần áo dâng hoa hằng năm có thể gây lãng phí và trên hết, vô tình trở thành gánh nặng cho nhiều người khi gia đình họ còn khó khăn. Nếu trong xứ vẫn còn nhiều chị em có cuộc sống chật vật, để cảm thông với họ, thay vì may mới đồng phục, số tiền một số chị em dự định may áo mới có thể dành vào những việc có ý nghĩa khác như quỹ bác ái giáo xứ hay chuyến đi từ thiện vùng sâu vùng xa thăm bà con nghèo.

 

MAY RỘNG ĐỂ... TIẾT KIỆM

Chị Phan Thị Tường Vi (Gx Trung Mỹ Tây, TGP.TPHCM): Thực ra, việc may mới đồng phục dâng hoa cũng chỉ xuất phát từ lòng mến, sự yêu kính Đức Mẹ nên không phải là không tốt. Tuy nhiên, khi muốn may đồng phục mới cần xác định nguồn kinh phí, kế hoạch sử dụng lâu dài ra sao, bảo quản thế nào vì có thể chỉ sử dụng một lần trong năm. Vậy để tiết kiệm chi phí, tôi nghĩ nên tìm loại vải, nguồn vải có giá cả phù hợp. Nếu tìm được ân nhân hỗ trợ may đồng phục thì quá tốt, còn không thì tìm nhà may có đạo hoặc là giáo dân của xứ, mình có thể trao đổi với họ giá mềm nhất có thể. Giáo xứ tôi dâng hoa là các em thiếu nhi, nên thường tập trung may cỡ rộng, đầm thì rộng phần eo và đi kèm dây nơ; còn quần thì may lưng thun như vậy dù nhỏ hay lớn gì vẫn có thể mặc vừa.

 

LIỆU CƠM GẮP MẮM

Bà Đỗ Thị Đức (Gx Bình Lợi, TGP.TPHCM): Năm nay, nhờ có nguồn vải hỗ trợ của cha sở nên đội hoa giáo xứ có đồng phục mới và sẽ bảo quản thật tốt để có thể tái sử dụng trong những năm sau. Những năm trước đây, cứ vào tháng này thì chúng tôi đều phải đi thuê đồng phục. Xứ nhỏ, còn rất nhiều vấn đề phải lo nên cha chánh xứ cũng như mọi người đều bảo nhau “liệu cơm gắp mắm”, thực hiện mọi việc sao cho phù hợp với tình hình thực tế. Quan trọng nhất vẫn là tâm tình của mỗi người dân trong họ đạo dâng lên Mẹ. Tôi tin Mẹ sẽ hiểu cho những cố gắng của đoàn con.

 

QUAN TRỌNG VẪN LÀ TÂM TÌNH

Anh Nguyễn Minh Đức (Gx Bắc Hải, GP Cần Thơ): Phục trang của đội dâng hoa tuy là yếu tố cần nhưng chẳng phải là quá quan trọng. Cần là bởi nếu được chuẩn bị đồng phục đẹp, tươm tất... thì có thể các thành viên cả nhóm sẽ tự tin và thêm hăng hái. Nếu trang phục vẫn còn sử dụng được thì việc thay mới cũng không cần thiết. Tôi nhớ câu này trong Phúc Âm thánh Matthêu, Chúa Giêsu phán: “Ta muốn lòng nhân từ chứ không muốn lễ tế” (Mt 12, 7). Vì thế, có thể hiểu rằng điều quan trọng hơn cả khi tham dự tiết mục dâng hoa là tâm tình mỗi người dâng lên Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Mẹ cùng với những việc làm phước đức, bác ái.

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm