Thứ Tư, 07 Tháng Bảy, 2021 15:49

Cơ cực những phận nghèo thời Covid

 

Khi Covid-19 tái bùng phát trong cộng đồng, biểu đồ ca nhiễm “lấp đầy” các địa phương, giãn cách áp dụng mạnh mẽ, siết chặt.

 

Một số tỉnh thành trước đó chưa có ca dương tính, cũng đã xuất hiện trường hợp người bệnh rồi F1, F2... Một loạt hoạt động dịch vụ đóng băng, các tuyến giao thông hành khách đến và đi từ Sài Gòn cũng như một số tỉnh thành tạm dừng... TP Hồ Chí Minh khẩn trương thích nghi tình hình mới, thực hiện việc giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, 16 từ 0g ngày 31.5.2021.

 

Loa truyền thanh và sóng phát thanh AM, FN liên tục phát cảnh báo tránh tập trung đông người, thực hiện 5K, “hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết”...

Tôi tần ngần mang giày thể dục buổi sáng như thường lệ, lòng trĩu nặng. Nơi thị xã tôi sống, dòng xe cộ mùa này cũng vơi đi, đường thoáng, nét mặt ai nấy lo lắng, nhưng bà con nghèo vẫn tất tả mưu sinh kiếm cơm. Giãn cách hay gì chăng nữa, bếp lửa vẫn cần gạo, thức ăn cho gia đình. Trên cầu, một chị lam lũ dáng từ quê ra, cắp cả thảy có mấy bó rau muống đồng, lội bộ ra chợ bán. Những đọt rau xanh non vút lên nhìn đẹp, có lẽ được hái dưới ao nhà vào chiều qua... Sau chị, một anh cũng đang làm lũ áo tơi cong lưng đạp đẩy chiếc xe thô sơ đi mua phế liệu. Vẫn có những tiếng rao phát ra từ người đi xe gắn máy qua chiếc loa nhỏ: “rau cải, ổi mận... bà con ơi”. Một ký trái cây hay rau cải có khi cũng chỉ 5.000 đồng. Một dì có tuổi sáng sớm đã tất bật với chiếc xe bánh mì mưu sinh...

Covid-19 càn quét, các chủng mới virut corona không chỉ khiến ngành y tế mệt nhoài mà còn đánh vào các công ty, dịch vụ, làm chao đảo các sàn giao dịch, ngân sách các quốc gia bị ảnh hưởng nhiều, sang chấn kinh tế vô cùng rõ rệt.

Giới giàu, có nguồn lực dự trữ, nhiều doanh nghiệp “ngủ đông” trong khủng hoảng hay chuyển đổi, sắp xếp, cơ cấu lại để thích nghi; những hộ giàu có mở tiệm bán thực phẩm đáp ứng nhu cầu mới trong đại dịch, có doanh thu... Trong khi đó, phận nghèo ít có lựa chọn, họ không thể “ngủ đông” dù chỉ một ngày, cũng không có gì để chuyển đổi. Công nhân từ các công ty thất bát; nông dân không đất, thị dân nghèo... vẫn tảo tần nắng mưa mưu sinh, như những gì tôi thấy buổi sáng ở một thị xã miền Tây Nam bộ. Sài Gòn mùa giãn cách, việc kiếm cơm của bà con nghèo chắc còn khắc nghiệt hơn vì nơi đây tập trung di dân, nhiều người không chỉ lo miếng cơm, manh áo mà còn cả chi phí cho chỗ trọ giữa thị thành đắt đỏ...

Người nghèo vẫn phải bươn chải trong mùa dịch dù họ hiểu nguy cơ có thể lây nhiễm bệnh. Mưu sinh cơ cực hơn nhiều lúc thường, bó rau muống non xanh, trái xoài hái từ vườn nhà được mời chào với giá rẻ hơn, mà lại không dễ bán. Covid-19 đánh mạnh hơn vào dân nghèo?

Không ít anh chị em khó nghèo vẫn ra đường, họ thuộc diện cần thiết, để sinh tồn, không thể khác.

Lại nhớ, khi còn sống, cha nuôi của tôi thường nói nhỏ nhẹ mỗi khi tôi than thở vì khó khăn: “Vẫn còn nhiều người khổ hơn mình!”. Vâng, ông nói đúng. Nghĩ tới bà con cô bác vẫn tất tả làm lụng để kiếm cái ăn trong mùa Covid mà thương!

 

NGUYỄN THÀNH CÔNG (Bạc Liêu)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm