Thứ Tư, 18 Tháng Ba, 2020 16:32

Cơ hội trong khó khăn

Tuần rồi, Văn phòng Chính phủ có văn bản gởi Bộ Giáo dục - Ðào tạo để có ý kiến về kiến nghị cho triển khai chuyển sang áp dụng đại trà các phương thức dạy học từ xa (mà trước tiên là dạy học qua truyền hình) ở quy mô toàn quốc ngay trong mùa dịch Covid-19 này của Hiệp hội Các trường Ðại học, Cao đẳng Việt NamHiệp hội Vì giáo dục cho mọi người Việt Nam. Kiến nghị nêu : “Hiện cả nước có hàng trăm kênh truyền hình từ trung ương đến địa phương. Ðây là lợi thế để triển khai giải pháp này. Nhà nước nên huy động các kênh truyền hình cùng tham gia vào hoạt động giảng dạy nhiều giờ trong ngày, thậm chí cả ngày, theo hình thức phi lợi nhuận”.

Vẫn biết, dạy chữ phải gắn với dạy người nên rất cần sự giao tiếp trực tiếp, từ đó hình thành phẩm chất và năng lực của người học, nhưng nếu dành một số phần hoặc một số môn trong chương trình - nhất là ở bậc Ðại học, Cao đẳng - cho sinh viên học từ xa, sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, chi phí cho cả thầy lẫn trò. Ý tưởng này đã được đề nghị từ lâu nay nhưng chưa được các trường quan tâm hay để ý nghiên cứu, thiết kế chương trình, bây giờ, khi vì dịch bệnh các em phải ở nhà, sẽ là thời cơ tốt để chúng ta áp dụng thí điểm.

Kết quả hình ảnh cho covid 19
 

Ở lĩnh vực kinh tế, cũng vì dịch Covid-19 nên hàng hóa ở Việt Nam bị động nhiều mặt : xuất thì thị trường có dịch đóng cửa, nhập nguyên vật liệu để sản xuất cũng gặp lý do tương tự. Trong tất cả các nguyên nhân, có một điều không thể phủ nhận là xuất và nhập của chúng ta phụ thuộc quá nhiều vào một số thị trường, lớn nhất là Trung Quốc (hiện kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc là 117 tỷ USD, chiếm 23% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước). Cũng dễ hiểu vì Trung Quốc là thị trường đông dân, dễ tính, mua nhiều, bán rẻ… Chính điều này đã làm một số doanh nghiệp quên hẳn chuyện thường xuyên tìm thị trường mới, gia tăng sản xuất hoặc kiếm vùng nguyên liệu trong nước cung cấp cho chính mình và các doanh nghiệp khác. Vậy thì đây là lúc chúng ta có cơ hội thúc đẩy các doanh nghiệp làm ra những mặt hàng thay thế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vốn bị cạnh tranh gay gắt về giá rẻ. Ngoài ra, cũng là dịp tốt để đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu nền kinh tế một cách mạnh mẽ hơn, tránh phụ thuộc quá nhiều vào một vài nước, từ nguyên liệu đầu vào đến thị trường hàng hóa đầu ra. Chẳng hạn như với nông sản, cần đầu tư tạo ra nguồn hàng chất lượng cao, nắm bắt những thị trường mới mà Hiệp định EVFTA đang được xem là cánh cửa lớn. Thậm chí, còn có thể tận dụng lúc các nước không xuất khẩu được để giành lấy một phần thị trường trên thế giới.

Một điểm cần lưu ý nữa là vì dịch bệnh, sự tiếp xúc giữa người với người bị hạn chế, nên nếu ngay lúc này Việt Nam tranh thủ đẩy mạnh những dịch vụ trực tuyến như thương mại, thanh toán điện tử, dịch vụ công trực tuyến… thì sẽ có hiệu ứng và sự cộng hưởng rất mạnh.

Tóm lại, như ông bà xưa nói “Trong họa có may”, Việt Nam đang được ghi nhận là làm tốt việc phòng và chống dịch Covid-19 hơn nhiều nước, nên hy vọng chúng ta cũng sẽ có lợi thế trong những bước bật mới sau khi dịch bệnh đi qua.

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm