Thứ Tư, 11 Tháng Chín, 2019 09:56

Có hợp nhất ngày tựu trường với ngày khai giảng được không ?

 

Ngày 28.8 vừa qua, khi đi thăm thầy trò vùng lũ huyện Quan Sơn (Thanh Hóa), ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Ðào tạo đã hứa sẽ tính toán để hợp nhất ngày tựu trường với ngày khai giảng, tránh học trước rồi mới tổ chức khai giảng như hiện nay, vì phần đông học sinh được hỏi đều ước mơ “khai giảng rồi mới đi học”.

Cũng theo vị bộ trưởng, đây là mong muốn chính đáng vì sẽ tạo ra không khí thực sự tươi mới và ý nghĩa của ngày tựu trường, vấn đề là phải tính toán lại chương trình và giáo án để không bị động.

Kết quả hình ảnh cho tựu trường

Theo chúng tôi, những lo lắng “trễ chương trình” là có cơ sở và đúng với cách phân bổ việc học và thi hiện nay, tuy nhiên, không phải không thể giải quyết, nếu ngành giáo dục có sự “xê dịch” thói quen cũ.

Thật vậy, để ý sẽ thấy, chương trình phổ thông hiện nay bắt đầu khá sớm (có khi từ giữa tháng 8), nhưng cũng kết thúc rất sớm. Phần lớn các trường tổ chức cho học sinh thi học kỳ vào cuối tháng 4, đến lối giữa tháng 5 là xong. Thời gian còn lại học trò vào lớp chủ yếu ngồi chơi, rồi xen kẽ nghỉ, có trường tranh thủ tổ chức cho học trò đi chơi nhưng cũng chỉ trong 1-2 ngày. Cũng vậy, những ngày đầu đến trường chờ khai giảng cũng hôm học hôm nghỉ, học một buổi thay vì cả ngày… Nói chung, nếu khéo thu vén và bố trí việc dạy và học nhịp nhàng, học ngày nào đủ ngày đó, thì vẫn có thể bắt đầu năm học mới từ ngày 5.9 hằng năm, tức giữ đúng ngày tựu trường cũng là ngày khai giảng như trước đây chúng ta vẫn làm.

Sẽ có những lý giải được đưa ra, rằng thì là những ngày trước khai giảng sở dĩ học sinh được cho học không đều vì thầy cô còn phải họp bàn kế hoạch, phân chia trách nhiệm, bồi dưỡng nghiệp vụ…; tương tự, những tuần cuối năm học giáo viên phải làm hồ sơ, sổ điểm, học bạ, chuẩn bị lễ tổng kết… nên mới cho học sinh ngồi chơi sau khi thi… Vậy thì, một khi đã tiên lượng được công việc, không lý do gì chúng ta không chủ động làm nhanh để hoàn tất sớm (cũng không phải là quá khó khăn), để trả lại ngày tựu trường - khai giảng theo nguyện vọng của phần đông thầy cô giáo và học trò, những người là trung tâm của trường - lớp. 

Vấn đề là chúng ta có quyết tâm làm không, hay vẫn muốn giữ sự rề rà như cũ ?

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm