Thứ Sáu, 21 Tháng Tư, 2017 14:41

Có một Tây Nguyên thu nhỏ

Phố núi Kontum - thành phố của dải đất Tây Nguyên vốn nổi danh với ly cà phê sánh đượm. Người Kontum thưởng thức cà phê như một thói quen thường ngày và người tìm đến đây cũng không bỏ qua cơ hội thử vị đen đắng. Cũng vì lẽ này phố núi có mật độ quán cà phê khá dày và một trong những chốn bình yên níu hồn nhiều du khách được ví như “một Tây Nguyên thu nhỏ” đó là Eva.

Khung cảnh cafe Eva

Eva là một quán cà phê nằm lặng lẽ, hiền hòa cuối con đường mang tên Phan Chu Trinh ở thành phố Kontum. Đó vừa là điểm kinh doanh cà phê và các loại nước giải khát, vừa là “đứa con tinh thần” của họa sĩ Nguyễn Ngọc Ẩn - người sinh ra, lớn lên trên phố núi. Gọi là “đứa con tinh thần” vì cách sắp xếp, bài trí không gian quán đều được họa sĩ ấp ủ, thực hiện bằng niềm đam mê, sở thích của riêng mình. Có lần, chúng tôi đến Kontum, vào quán Eva vừa để thưởng thức vị cà phê xứ cao nguyên, vừa để được gặp người chủ quán đặc biệt này. Trong dáng vóc của một nghệ sĩ với mái tóc dài qua tai, cách ăn mặc khá “phong cách”, anh Ẩn nhiệt tình nói với những vị khách lạ: “Vì là người con của Kontum nên tôi muốn làm điều gì đó lưu giữ lại những bản sắc văn hóa của quê hương. Vì thế, tôi lặn lội vào buôn làng, tìm hiểu văn hóa, sưu tầm các vật dụng mang về bài trí tại quán cà phê Eva”.

Eva đón khách bằng một chiếc cổng khá lạ hình nón lá úp ngược với gam màu nâu trầm pha lẫn màu xanh cây cỏ gợi chút ấm cúng, tươi mát khi đến đây. Bên trái lối vào là gian bếp của người Bana với những vật dụng quen thuộc như trái bầu khô, ché rượu cần và vài thanh củi. Trên bếp, một chiếc ấm đun màu đen, một thanh củi cháy sém càng gợi cảm giác gần gũi, ấp áp như được trở về mái nhà thân thương. Vòng qua gian bếp, chúng tôi chọn một góc nhỏ yên tĩnh để thưởng thức cà phê và cảm nhận “chất” Tây Nguyên ở không gian bé nhỏ này. Tiếng nhạc Trịnh du dương hòa cùng tiếng chiêng, tiếng cồng được đánh bằng sức gió mang đến những âm hưởng tự nhiên, mộc mạc. Những chiếc cồng, chiêng này là chiến lợi phẩm mà anh Ần cất công sưu tầm từ đồng bào buôn làng, mang về treo trên các ngọn cây, dọc lối đi vừa tạo âm thanh, vừa để chiêm ngưỡng.

Không chỉ không gian, cách bài trí mà ngay cả những tiểu tiết nhỏ như chiếc bàn chiếc ghế ở Eva cũng lạ! Mọi thứ ở đây thoạt nhìn đều rất thô sơ và đa phần là gỗ - chất liệu người Bana hay dùng làm vật dụng trong nhà. Chiếc bàn gỗ nhỏ nhắn, những thanh gỗ xù xì kết lại thành ghế ngồi bằng các sợi dây thừng rắn chắc. Đặc biệt, hồn Tây Nguyên bao trùm toàn không gian quán là một bức tường như vách núi dựng đứng hòa cùng tiếng suối chảy róc rách, âm vang nhè nhẹ của tiếng đàn tơ rưng... Tuy nhiên, “hút hồn” du khách vẫn là các tượng nhà mồ được khéo léo sắp đặt tại đây. Bộ sưu tập tượng nhà mồ là đặc trưng văn hóa của người Bana. Từ những thân cây mộc mạc, đôi tay người  Bana đục đẽo thành những bức tượng nhiều hình hài, nhiều biểu cảm được người chủ quán tâm huyết mang về đặt tại quán cà phê. Những bức tượng nhà mồ của người Bana được đục đẽo thủ công, bằng những chiếc rựa nên thể hiện sắc nét từng góc cạnh. Ngoài chất Tây Nguyên, phần hồn của người Bana, một phần chiến tranh khốc liệt ở mảnh đất nắng, gió này cũng được tái hiện tại Eva. Họa sĩ đã khéo kéo thổi hồn, tạc thêm mắt, mũi, miệng vào những quả bom sót lại sau chiến tranh như hình tượng chiến binh sống. Với cách bố trí hài hòa trong không gian cổ điển, đậm nét văn hóa vùng, miền nên nơi đây trở thành điểm du lịch được nhiều người giới thiệu mỗi lần nhắc đến Kontum. Nơi này cũng từng được bầu chọn là một trong 10 quán cà phê độc đáo của Việt Nam.

Minh Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm