Thứ Năm, 29 Tháng Sáu, 2017 14:57

Có nên cho con trẻ chơi điện thoại trong thánh lễ ?

Việc đưa con trẻ đến nhà thờ tham dự thánh lễ là cần thiết và ý nghĩa. Thế nhưng, nhiều phụ huynh khi con quấy khóc lại dỗ dành bằng cách đưa điện thoại cho trẻ chơi đang khi thánh lễ. Điều này khiến nhiều giáo hữu không khỏi băn khoăn và có những góp ý nhiệt thành.

 

KHÔNG GIAN HUN ĐÚC ĐỨC TIN CHO CON

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi (Chánh xứ Phú Sơn - GP Đà Lạt) : Cha mẹ là những người thầy dạy đức tin cho con, giúp chúng biết Chúa, biết làm dấu, biết gọi Chúa là Cha... Do đó, gia đình là một Hội Thánh tại gia, nơi đó Chúa Giêsu hiện diện, cha mẹ con cái sống hòa thuận, êm ấm. Ngày nay, phương tiện truyền thông bùng nổ, mạng lưới điện tử có mặt khắp nơi, những trang mạng tốt cũng đầy mà trang mạng xấu cũng nhan nhản, cạnh đó còn là trò chơi điện tử, mạng xã hội... đang là những vấn đề làm nhức óc con người. Chính vì thế, chúng ta phải tỉnh thức và cha mẹ phải hết sức tỉnh táo để nuôi dạy và giáo dục con cái. Có nhiều cha mẹ dẫn con đến nhà thờ thay vì chỉ cho con thấy Chúa, thinh lặng hiệp ý với mọi người dâng lễ, cầu kinh, lại cho con đồ chơi hay chiếc điện thoại thông minh để mở những trang mạng có nội dung ly kỳ, và yên tâm không sợ chúng khóc, phá, quấy rầy. Như thế, một cách nào đó, chúng ta đang đi ngược chiều cách giáo dục đức tin cho con. Nên, cha mẹ đem con đi nhà thờ hãy giúp con chú tâm, nếu không bé sẽ cảm thấy đi lễ cũng giống như ở nhà hoặc đang đi chơi.

CÂN NHẮC VỀ ĐỘ TUỔI

Chị Nguyễn Thị Quế Anh (Gx Thái Hòa - GP Xuân Lộc): Hình ảnh các phụ huynh đưa con cùng đi tham dự thánh lễ và cho bé tự do chạy nhảy, chơi điện thoại trong giờ lễ diễn ra khá thường xuyên. Tôi nghĩ rằng việc cha mẹ cùng con đi tham dự thánh lễ là một thói quen rất tốt, nhưng nếu để bé bị phân tâm bởi các trò chơi thay vì cảm nhận được sự thiêng liêng khi cùng cử hành phụng vụ lại là điều vô cùng đáng tiếc. Song cũng khó để đòi hỏi ở các bé sự tập trung cao độ như ở người lớn. Chính vì vậy, có lẽ các bậc phụ huynh nên cân nhắc về độ tuổi thích hợp để cùng con đi lễ, khi bé đã phần nào ý thức và biết lắng nghe lời khuyên bảo thì sẽ tốt hơn. Như thế, thánh lễ sẽ thực sự đem lại nhiều ơn ích cho cả cha mẹ và con trẻ.

LÀM GƯƠNG CHO CON

Ngô Thị Sáng (Gx Thánh Nguyễn Duy Khang - TGP.TPHCM): Khi tham dự thánh lễ, nhiều phụ huynh vô ý thức khi sử dụng điện thoại trong nhà thờ, điều đó vô tình đã làm gương xấu cho con. Bọn trẻ thấy vậy dễ bắt chước, đòi chơi điện thoại cho bằng được. Khi không được lại quấy khóc gây mất tập trung cho cộng đoàn tham dự thánh lễ. Nếu không có việc gì quá gấp rút, theo tôi nên tắt điện thoại, cùng với con dành trọn vẹn một giờ đồng hồ cho Chúa, cũng như khơi gợi cho con sự thích thú bằng cách giải thích những hình ảnh trong nhà thờ hay nghi thức mà vị chủ tế đang cử hành.

LÃNG PHÍ NHIỀU ƠN ÍCH

Hồ Phương Nga (Gx Phú Bình - TGP.TPHCM): Nhiều cha mẹ khi đi nhà thờ thường dẫn con theo để tập cho bé sống đạo đức ngay từ nhỏ. Không chỉ có thánh lễ Chúa nhật, một số ít cha mẹ còn khuyến khích các em đi lễ ngày thường. Đó là tín hiệu tốt thể hiện sự quan tâm của cha mẹ đối với con cái trong việc nhà đạo. Nhưng cũng có những em còn quá nhỏ, chưa ý thức được nhiều nên chuyện quậy phá hay làm ồn trong nhà thờ là đương nhiên, để dỗ dành, cũng có người đưa điện thoại cho con chơi, nhưng điều đó vô tình tạo cho trẻ thói quen xấu, làm lãng phí biết bao nhiêu ơn ích mà bé có thể nhận được khi tham dự thánh lễ.

CẦN SỰ KIÊN NHẪN DẠY BẢO CỦA CHA MẸ

Chị Nguyễn Thị Xuân Hương (Gx Thánh Giuse - GP Xuân Lộc) : Vì gia đình neo người nên vợ chồng tôi phải đưa con cùng đi dự lễ. Cháu còn nhỏ nên hay quấy khóc và không chịu ở một chỗ nhất định. Do đó chúng tôi buộc phải cho cháu xem điện thoại để đỡ gây sự phân tâm cho mọi người xung quanh. Tuy nhiên, tôi đang cố gắng dạy cho con một vài điều về tình yêu Thiên Chúa, về thánh lễ và luyện tập cho bé biết nghiêm trang khi đến nhà thờ, để bé không đòi chơi, đòi ăn trong giờ lễ và được cùng ba mẹ hòa nhịp trong đời sống đạo nhiều hơn. Đó là một quá trình rất cần sự kiên nhẫn dạy bảo của người làm cha mẹ. 

HÌNH ẢNH KHÔNG ĐẸP

Ông Phạm Văn Tài (Gx Hưng Văn - GP Long Xuyên): Trẻ con chơi điện thoại di động trong nhà thờ, dù có được mọi người cảm thông nhưng vẫn là một hình ảnh không đẹp. Vì mải mê chơi điện thoại, trẻ không thể hòa mình vào buổi lễ một cách trọn vẹn. Thêm vào đó, khi phụ huynh đưa cho con điện thoại thì chỉ là một cách để bé trật tự trong buổi lễ, nhưng ngược lại cũng làm chính người lớn chia trí không ít vì lo con xem gì, chơi gì trên điện thoại, sợ bé làm rơi điện thoại... Trẻ con vốn vô tư, nếu chúng có ồn ào, đùa giỡn chút ít trong nhà thờ cũng là một việc hết sức bình thường. Tuy nhiên, chỉ mong các bậc cha mẹ có một cách thức phù hợp để con chú ý hơn vào thánh lễ, thay vì phải nhờ vào “cứu binh” là chiếc điện thoại di động.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm