Thứ Tư, 02 Tháng Mười Hai, 2020 14:51

Có phải người dân đang thờ ơ?

 

Trước sự diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, để phòng ngừa, Chính phủ đã ban hành Nghị định mới 117/2020 thay thế Nghị định cũ. Trong đó, quy định người không chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng có thể bị phạt hành chính từ 1 - 3 triệu đồng. Tuy nhiên, từ khi Nghị định mới này có hiệu lực giữa tháng 11.2020, hằng ngày đi xe bus, vượt qua các công viên, chợ đầu mối, nhà hát…, chúng ta vẫn thấy nhiều người không đeo khẩu trang. Trước tình huống này, một số báo chí cho rằng, người dân đang thờ ơ, chủ quan với dịch bệnh. Một số ý kiến khác thì nhấn mạnh xử phạt để cảnh báo, răn đe, để gia tăng hiệu lực của các quy phạm pháp luật.

Bé trai sơ sinh sống sót kỳ diệu sau 3 ngày bị bỏ dưới hố gas trong thời  tiết nắng nóng | Phóng sự

Nhìn lại quá trình chống dịch, có thể thấy người dân Việt Nam rất ý thức về việc phòng chống lây lan của dịch bệnh Covid - 19. Có lẽ đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến thành công trong việc phòng chống căn bệnh nguy hiểm này ở Việt Nam. Quyết sách của Chính phủ được người dân đồng thuận và ủng hộ dẫn đến sự thành công trong phòng chống dịch bệnh như hiện nay, tạo ra sự ổn định cho xã hội, trong đó có việc người dân tuân thủ đeo khẩu trang và sát khuẩn, giữ khoảng cách tiếp xúc, tránh hội họp đông người… Bởi vậy, việc vẫn xuất hiện những người không đeo khẩu trang ở những nơi công cộng kể từ khi mức xử phạt mới có hiệu lực, cần phải xem xét lại từ khâu triển khai tuyên truyền và thực thi Nghị định mới này. Chắc chắn, vì mới triển khai nên có nhiều người dân không biết về thông tin mới. Nhưng cũng không thể phủ nhận một số người vẫn quá chủ quan với phòng dịch mà quên cả khẩu trang là vật bất ly thân khi ra ngoài đường, vì nhiều tháng nay Chính phủ đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh, và không có lây nhiễm trong cộng đồng. Hơn nữa, việc triển khai Nghị định cũng cần tính tới yếu tố đồng bộ của cả hệ thống xã hội để định hướng lại ý thức của người dân. Chẳng hạn khi các tuyến xe bus, xe khách đều đồng loạt ra quy định bắt buộc hành khách phải đeo khẩu trang khi tham gia giao thông, thì người dân sẽ tái khởi động lại ý thức phòng tránh bệnh.

Nếu làm tốt hơn nữa việc tuyên truyền, nhắc nhở những quy định mới, thì mới đi đến việc xử phạt hành chính đối với trường hợp vi phạm.

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm