Thứ Tư, 28 Tháng Tư, 2021 17:10

Cô sinh viên say mê dòng âm nhạc cổ điển nơi xứ người

 

Chiều 20.3.2021 vừa qua, một chương trình hòa nhạc nhằm gây quỹ ủng hộ cho trường đã diễn ra tại Khoa âm nhạc của Ðại học Wyoming - Hoa Kỳ. Do nơi đây vẫn còn thực hiện giãn cách vì Covid-19 nên chương trình chỉ trực tiếp qua mạng. Trong số những người tham gia biểu diễn, có một nữ sinh người Việt đang du học tại đây. Ðó là Thu Vo (tên đầy đủ là Võ Lê Minh Thư), trình tấu đàn Cello (còn gọi là đàn trung hồ cầm hay Violoncelle). Buổi biểu diễn đã được báo chí ở Mỹ đưa tin và xem đó như là truyền thống mới trong công diễn hòa nhạc giao hưởng của Ðại học Wyoming.

Minh Thư (thứ hai từ phải qua) cùng các thành viên trong buổi hòa nhạc tại trường - ảnh: nhân vật cung cấp. 

Năm nay 23 tuổi nhưng Minh Thư có khiếu âm nhạc từ nhỏ và có một sở thích đặc biệt với cây đàn Cello, một nhạc cụ có kích thước khá lớn so với các loại đàn khác. Niềm say mê dòng âm nhạc cổ điển phương Tây của Thư đã bộc lộ từ thời còn học tiểu học. Năm 10 tuổi, cô đã theo học tại Nhạc viện TP Hồ Chí Minh. Thư hiểu muốn nâng cao trình độ phải đến học tập và sống ngay “cái nôi” của dòng âm nhạc này, đó là các nước châu Âu hoặc Mỹ. Trước khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Minh Thư đã tự tìm được học bổng của khoa Âm nhạc, Ðại học Wyoming. Ðến đây, cô đã không ngừng trau dồi học hỏi và được giảng viên trong khoa yêu mến, giúp đỡ rất nhiều. Cô nữ sinh người Việt này đã không phụ lòng tin tưởng, được nhà trường tuyển chọn là một trong bốn thành viên của chương trình hòa nhạc trên. Minh Thư cho biết, được chọn vào chương trình này có ý nghĩa rất lớn với cô, vừa thể hiện tài năng biểu diễn âm nhạc với công chúng (dù khán thính giả chỉ xem qua kênh trực tuyến internet), vừa kêu gọi sự đóng góp cho nguồn quỹ của nhà trường nhằm vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Minh Thư đàn hay, thường được cô giáo phụ trách Beth Vandetborgh khen và rất quý nên không chỉ những chương trình của trường, cô còn giới thiệu Thư tham gia biểu diễn hòa nhạc tại các trường đại học khác. Chính nhờ vậy mà cách xử lý bản nhạc, nghệ thuật biểu diễn… của cô sinh viên này ngày càng được nâng lên.

Mồ côi mẹ từ năm lớp 9 nhưng Minh Thư luôn nỗ lực trong học tập để “săn” được học bổng đi du học. Mùa dịch bệnh, dù được nhà trường trợ cấp một phần nhưng so với vật giá, Thư và cô em gái đi du học cùng cũng phải chi tiêu dè sẻn, tiết kiệm. Song dù trong hoàn cảnh nào, cô bạn trẻ này vẫn luôn cố gắng luyện tập để nâng cao khả năng. Một tín hiệu vui là Thư đã nộp đơn ứng tuyển bậc thạc sĩ âm nhạc và đã được 5 trường đại học ở Mỹ chấp nhận. Cô sẽ chọn một trong những trường này để tiếp tục theo đuổi dòng âm nhạc cổ điển.

Là một Kitô hữu, hiện sống ở thành phố Laramie - bang Wyoming, Minh Thư vẫn tham gia sinh hoạt với cộng đoàn Công giáo tại đây. Ước mong của cô nữ sinh này là dịch bệnh Covid mau chấm dứt để những sinh viên xa nhà như cô được về thăm lại gia đình ở Việt Nam.

 

ÐOAN TRANG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm