Thứ Sáu, 24 Tháng Ba, 2017 15:28

Con muốn sành điệu ?

Con gái tôi học lớp 6 nhưng vóc người “đâu ra đấy”. Sau lần tham gia Hội diễn văn nghệ ở trường và đoạt giải Nhất, cháu được bạn bè gọi là hotgirl. Cháu học vẫn giỏi nhưng ngắm vuốt trước gương nhiều hơn. Khi đạt thành tích học tập, cháu xin cha mẹ thưởng những bộ đồ ôm sát hoặc rất ngắn và nói đấy là hợp thời và sành điệu.

Có hay không chuyện ăn mặc của một cô gái nhỏ có thể dẫn đến quấy rối hoặc là lý do bị xâm hại tình dục? Tôi và mẹ cháu phải hướng dẫn thế nào để con gái không mất động lực phấn đấu và giữ được sự an toàn cho chính mình?

(Một phụ huynh Trường Hoàng Văn Thụ, TPHCM)

 

Một bé gái lên 3 đã biết thể hiện cá tính của mình thông qua cách ăn mặc. Bé quan sát những người cùng giới ăn mặc, đi lại, nói chuyện và làm đẹp. Khi dần lớn lên, bé sẽ xây dựng hình mẫu người phụ nữ lý tưởng cho mình qua mẹ, dì, cô giáo... Giá trị người phụ nữ trong mắt người khác giới như thế nào, con gái bạn sẽ học được qua người cha của bé. Hãy hướng con gái bạn trở thành một thiếu nữ biết giá trị của mình và biết bảo vệ cơ thể mình. Ai đó đã nói rằng: Nếu cơ thể một bé gái chuyển thành người lớn trước khi trái tim và suy nghĩ sẵn sàng, điều gì sẽ mãi mãi mất đi? Ý nói đừng vội biến con thành người lớn trong hình hài trẻ con.

Hình minh họa

Trong bài viết “Why do teenage girls dress so provocative?” (Tại sao con gái tuổi teen thích ăn mặc một cách khêu gợi?) của tác giả Tracy A. Stanciel có nhấn mạnh 3 vấn đề:

◆Những cô nàng tuổi mới lớn thích ăn mặc khêu gợi và được phép ăn mặc như thế là vì được cha mẹ cho phép và chấp nhận. Các bé không thể ăn mặc khiêu khích khi cha mẹ không mua những bộ đồ hở hang hoặc bó sát như vậy cho chúng.

◆Có bao nhiêu người trong số phụ huynh muốn những gã đàn ông hư thân mất nết nhìn chằm chằm đầy thèm thuồng vào con gái mình chỉ vì bé mặc những bộ quần áo khêu gợi và bé trông như một người phụ nữ hơn là một bé gái? Phong cách ăn mặc của một đứa trẻ chịu ảnh hưởng rất nhiều từ việc cha mẹ định hình cách ăn mặc cho bé, từ quần áo bố mẹ mua, cách bố mẹ phối hợp áo quần. Bởi bản thân chúng không thể tự quyết định được chuyện ăn mặc khi còn nhỏ và cũng không đủ năng lực để hiểu ý nghĩa của các loại trang phục nếu không được chỉ dạy.

◆Cha mẹ phải là người định hướng để con gái mình biết rằng trang phục nào phù hợp và loại nào thì không, dạy con gái tôn trọng bản thân và bày tỏ nhu cầu được tôn trọng từ người khác. Những nữ sinh mặc những bộ đồ kiểu dáng hở hang, kích thích, mời gọi sẽ khơi dậy những suy nghĩ không đứng đắn trong đầu đám con trai choai choai và cả những người đàn ông đứng tuổi. Nếu có cơ hội, ý nghĩ “đen tối” dễ biến thành hành động, có thể là quấy rối, tán tỉnh, đụng chạm, lạm dụng, thậm chí xâm hại.

Bản thân trang phục phải phù hợp với hoàn cảnh, độ tuổi, biết kết hợp hài hòa, tiết chế mới đẹp. Một bé gái chưa đủ ý nhị trong tác phong và sự cẩn thận trong hoạt động để giữ gìn sự kín đáo thì mặc váy vẫn ngồi xoạc cẳng ra khiến bị “lộ hàng”. Sự trầm trồ, khen ngợi, tán đồng của bạn bè khiến trẻ nghĩ rằng mình “hợp” với những loại trang phục ngắn và hở hang.

Trong báo cáo của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ về sự khêu gợi của các bé gái có nguy cơ gia tăng tình trạng quấy rối tình dục, đã nhận xét: khi bé ăn mặc gợi cảm và nhận được những lời tán dương, bé ngộ nhận rằng hở mới là đẹp rồi dần dần định hình cách đi đứng, nói năng, giao tiếp thế nào để gợi cảm, lả lơi. Sẽ rất nguy hiểm nếu các bé gái nghĩ rằng mình chỉ đẹp khi ăn mặc sexy mà bỏ qua những giá trị về tâm hồn, phẩm chất.

Đầu tiên cha mẹ hãy chọn cho con những trang phục phù hợp với độ tuổi, vừa vận động thoải mái vừa thể hiện sự trong sáng, hồn nhiên. Cũng đừng quá tiết kiệm để bé mặc quần áo ngủ đi chơi hay những bộ đồ cũ nhàu, đó là không tôn trọng mình và không tôn trọng người khác. Hãy dạy bé cách phân biệt bộ đồ nào mặc đi chơi, đi học, đi ngủ, đi tiệc, đi đám tang và dần dần bé sẽ tự biết cách tìm trang phục phù hợp.

Hơn nữa, cha mẹ nên chú ý đến những bộ phim bé xem, nhất là những phim hoạt hình đang nổi lên gần đây với những nhân vật ăn mặc như… không mặc gì. Tránh những phim hoạt hình có các nàng công chúa ăn mặc gợi cảm và có những mối quan hệ tình yêu phức tạp, hướng đến sự lả lơi, khêu gợi.

Nhu cầu làm đẹp của con rất đáng khuyến khích nhưng nếu không được định hướng chuẩn mực thẩm mỹ đúng ngay từ nhỏ, trẻ sẽ chỉ tập trung vào việc ăn mặc như “ngôi sao”, luyện tập thân hình theo các cô người mẫu, đánh giá con người qua áo quần, đồ hiệu và quên đi phẩm chất, tài năng. Vì vậy, cha mẹ nên khen bé “đẹp” khi bé cảm ơn, xin lỗi hoặc giúp đỡ người khác. Hãy khuyến khích, bồi đắp vẻ đẹp tâm hồn để bé dần cảm nhận được điều đó.

THẠC SĨ- BÁC SĨ LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm