Thứ Tư, 19 Tháng Hai, 2020 16:07

Công dân mô phạm

 

Chúng ta đang ở trong những ngày toàn cầu phải đối phó với dịch Covid-19 do chủng virus Corona mới gây nên. Cùng với các nỗ lực của giới y khoa, của nhà quản lý về việc tìm ra phương cách điều trị, phòng ngừa cũng như hạn chế dịch lây lan…, những vị chủ chăn trong Giáo hội Công giáo tại Việt Nam - từ cấp Hội đồng Giám mục đến các giáo phận - đều nhanh chóng có những thư chung gởi cộng đoàn Dân Chúa mời gọi cầu nguyện để các nhà khoa học nhanh tìm ra phương cách khắc chế chủng virus mới, ngõ hầu dịch bệnh chóng qua. Song song đó là những gợi ý để giáo dân, trong hoàn cảnh đặc biệt này, biết lắng nghe tiếng Chúa, sống đúng tinh thần Tin Mừng là liên đới, yêu thương, không vụ lợi, không loại trừ, không ích kỷ và có trách nhiệm với cộng đồng, sẻ chia cùng những lo lắng, thao thức với anh em xung quanh… Ðặc biệt, trong hầu hết các thư đã gởi hoặc ở những bài giảng của các Ðức Giám mục, linh mục đó đây trên khắp cả nước trong mấy tuần qua, luôn có sự nhắn nhủ những người Công giáo cố gắng ăn chay, hy sinh, hãm mình… để làm của lễ dâng lên Chúa, xin Ngài ban cho thế giới bình an, ban cho những bệnh nhân đang đau khổ vì bệnh tật được thêm niềm cậy trông, ban cho các thầy thuốc có sức khỏe để tận tụy phục vụ, và nhất là mọi người đủ tỉnh táo, cùng ý thức, nâng đỡ nhau trong lúc khó khăn này.

Kết quả hình ảnh cho dịch corrona

Tất cả nói lên sự quan tâm, đồng hành của Giáo hội với xã hội, với đất nước và cộng đồng ở mọi hoàn cảnh. Giáo hội không tách rời mà luôn đập cùng nhịp đập của trái tim nhân loại, và trách nhiệm của từng giáo dân - cũng là công dân - với đồng bào mình luôn được đòi hỏi chứng tỏ một cách thiết thực, như Công đồng Vatican II đã hướng dẫn: “…Công đồng khuyến khích các Kitô hữu hãy nỗ lực chu toàn cách trung thành những bổn phận trần thế của họ và chu toàn dưới sự hướng dẫn của tinh thần Phúc Âm. Thực sai lầm cho những ai đang khi biết rằng chúng ta không có một quê hương trường tồn ở trần thế và đang phải kiếm tìm một quê hương hậu lai để rồi vì đó tưởng rằng mình có thể xao lãng các bổn phận trần gian, như thế là không nhận thấy chính đức tin buộc phải chu toàn các bổn phận đó hoàn hảo hơn, mỗi người tùy theo ơn gọi của mình…” (Hiến chế Mục vụ về Giáo hội trong thế giới ngày nay - Chương IV).

Trong số báo này, Tòa soạn gởi đến bạn đọc bài trả lời phỏng vấn của Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam, xoay quanh sự kiện Tòa Thánh thiết lập Hàng Giáo phẩm Việt Nam cách đây 60 năm, những thành tựu - hạn chế của Giáo hội tại nước ta trong 60 năm qua và một số định hướng của các chủ chăn cho năm kỷ niệm này cũng như trong thời gian sắp tới.

Nói đến việc khai sinh Hàng Giáo phẩm Việt Nam, không thể không nhắc đến Ðức Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII, người đã ký Tông Hiến thành lập ngày 24.11.1960 và từng gởi một Tông Thư có tên Jam in Pontificatus cho Giáo hội Công giáo tại Việt Nam sau đó (đề ngày 14.1.1961), nhằm hướng dẫn cách sống đạo đúng đắn và hữu ích, mà đến nay vẫn còn nguyên những giá trị. Trong Tông Thư, khi nói về trách nhiệm công dân của những giáo dân, ngài đã căn dặn: “…Ta tha thiết mong rằng giáo dân Việt Nam, trong khi phục tùng các vị Giám mục, họ còn phải trổi hơn ai khác trong sự biết tôn trọng chính quyền của Tổ quốc, và cố gắng cộng tác vào sự tiến bộ chung trong xã hội, thi đua với người đồng loại trong cả đời sống dân sự : thực ra, người Công giáo phải là một người công dân mô phạm…”.

Vâng, người Công giáo Việt Nam vẫn đã và đang sống theo lời dạy này của Ðức Thánh Giáo Hoàng, nhất là trong những ngày đang đối diện với dịch bệnh Covid-19, sự mô phạm càng cần được thể hiện đậm nét hơn nữa.

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm