Thứ Tư, 01 Tháng Bảy, 2020 15:20

Công giáo và Dân tộc mở chuyên mục “Sống xanh với Ngôi nhà chung”

Từ lúc được công bố cách đây 5 năm, thông điệp Laudato si’ vẫn luôn rất “thời sự”, vì những cuộc khủng hoảng xã hội, môi trường, y tế… trên khắp thế giới - mà mới nhất là dịch Covid-19 - chính là những minh họa rõ nét cho những cảnh báo của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Con người phải thay đổi, vì Trái đất, nhưng cũng vì chính bản thân mình. Như Ðức Thánh Cha từng nhấn mạnh, không ai có thể “khỏe mạnh” khi hành tinh Xanh đang chảy máu với những vệt xanh bị xóa trắng, đang sốt hừng hực với cháy rừng, đang ho sù sụ vì khí thải nhà kính, hay đang sụt sùi vì lụt lội.

ĐGH trồng cây tại vườn Vatican vào dịp lễ kính thánh Phanxicô thành Assisi năm 2019 - ảnh: ANSA

Không nói suông, Vatican cũng đã có nhiều hành động thiết thực. Theo tài liệu liên bộ của Tòa Thánh, thành quốc này đang từng bước thực hiện chuyển đổi sinh thái, theo 4 lãnh vực: bảo vệ môi trường (phân loại rác thải trong toàn bộ các văn phòng); bảo vệ nguồn nước sạch (thực hiện quy trình xử lý nước khép kín đối với hệ thống cung cấp nước trong Vatican); gìn giữ và mở rộng các không gian xanh; tiết kiệm và sử dụng năng lượng bền vững. Các biện pháp nói trên bước đầu đã cho nhiều kết quả khả quan. Cụ thể, hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng được lắp ở nhà nguyện Sistine, quảng trường Thánh Phêrô và Ðền thờ Thánh Phêrô đã giúp giảm lượng điện tiêu thụ ở những nơi này từ 60 - 80% so với trước đó.

Trên tinh thần của Laudato si’, và cũng để hưởng ứng Năm Sinh thái do Tòa Thánh tổ chức, từ số 2261 (phát hành ngày 2.7), báo Công giáo và Dân tộc sẽ mở chuyên trang “Sống xanh với Ngôi nhà chung”. Bảo vệ môi trường có thể đến từ những chính sách vĩ mô của các quốc gia, nhưng cũng hoàn toàn được thực hiện với ý thức và những cử chỉ đơn giản nhưng hiệu quả hằng ngày của hơn 7 tỷ công dân Ðịa cầu. Một giọt nước được trân trọng “để dành” cho Trái đất khi nhớ khóa vòi nước thật chặt có thể chẳng đáng là bao, nhưng hơn 7 tỷ giọt nước thì sẽ giải được phần nào cơn khát của những sông, hồ cạn trơ đáy ở những vùng hạn hán.

Mục mới của Công giáo và Dân tộc mong muốn mang đến cho bạn đọc những góc nhìn đa dạng về “sống xanh”, từ các công trình nghiên cứu mới nhất trong lãnh vực sinh thái môi trường; thời sự về hiện trạng gìn giữ Công trình Sáng tạo của Chúa; đến những chương trình, cách thức thiết thực của Giáo hội, xã hội, tổ chức, cá nhân ở Việt Nam và trên thế giới để “phủ xanh” đời sống thường nhật. Một công ty thân thiện với môi trường sẽ nỗ lực thực hiện quy trình sản xuất hạn chế tối đa khí thải nhà kính; một nhà khoa học yêu thiên nhiên sẽ dành cả đời để nghiên cứu các loại năng lượng tái tạo; một người thích trổ tài nấu nướng nhưng mong muốn bảo vệ môi trường sẽ ưu tiên chọn những nguyên liệu theo đúng mùa và là sản vật địa phương để tiết kiệm nguồn năng lượng dùng cho vận chuyển… Bất kỳ ai cũng có thể sống xanh, bằng cách riêng, với điều kiện của bản thân, và đều đáng trân trọng. Năm Sinh thái Laudato si’ sẽ là năm dành cho tất cả bằng hữu của Trái đất.

 

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm