Thứ Tư, 15 Tháng Bảy, 2020 15:27

Công giáo và Dân tộc nhìn từ Ðà Lạt

 

Từ hàng chục năm qua, chính xác là từ khi thành lập tờ báo đến nay, CGvDT là một kênh thông tin được rất nhiều người ở xứ sở cao nguyên đón nhận, từ các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ đến rất nhiều thành phần giáo dân. Tờ báo được đón nhận và đánh giá cao bởi thông tin bao quát, đều khắp ở cả 27 giáo phận tại Việt Nam. Bên cạnh đó, những năm gần đây, thông tin về Công giáo toàn cầu trên CGvDT rất phong phú, kịp thời và đôi lúc còn đi trước nhiều hãng tin Công giáo trên thế giới, với những bài viết chất lượng, đúng chất nhà đạo, như sologan của CGvDT“Tờ báo của những gia đình Công giáo’’.

Người viết đã có gần 30 năm là bạn đọc cũng như cộng tác viết bài cho CGvDT, có nhiều dịp được gặp gỡ, tiếp xúc với Ban Biên tập và anh chị em trong “gia đình  CGvDT’’, cảm nhận được sự thăng trầm của tờ báo trong từng giai đoạn, và cũng từ mối tương giao rất lâu năm như thế  nên cũng dành tình cảm đặc biệt với CGvDT.

Sẽ là thiếu sót khi không nhắc tới mối quan hệ thân tình giữa CGvDT và những bạn đọc ở giáo phận cao nguyên này. Mối quan hệ đó xuất phát từ cả hai phía, không chỉ những bạn dành cho CGvDT mà bản thân báo cũng có một tình cảm đặc biệt với giáo phận miền cao này qua nhiều năm. So với nhiều nơi khác, tỷ lệ người đọc đồng thời tham gia, nhận lời viết bài cho CGvDT ở GP Ðà Lạt khá lớn. Nếu bạn đọc để ý, gần như các Ðức Giám mục của Ðà Lạt từ trước đến nay đều có bài viết trên CGvDT, điều đó nói lên những tình cảm tốt đẹp mà các ngài đã dành cho quý báo, thông qua đó các đấng cũng chuyển tải được nhiều suy nghĩ, trăn trở, cảm nghiệm đến với cộng đồng Dân Chúa rộng lớn hơn phạm vi một giáo phận. Có những linh mục của Ðà Lạt, mặc dù rất bận rộn với công việc mục vụ tại giáo xứ, nhưng vẫn nhiệt tình viết những bài chia sẻ Tin Mừng trên tờ Tuần báo khá đều đặn, có khi còn tham gia viết những bài viết ở những lĩnh vực khác. Từ rất lâu, CGvDT luôn có mạng lưới cộng tác viên ở Ðà Lạt, họ có thể là giáo dân thuộc giáo phận này hay những sinh viên từ các giáo phận khác đang theo học đại học tại Ðà Lạt, đa phần là những cây bút sắc sảo, có người từng cộng tác với báo nay thành danh trong những lãnh vực văn chương, báo chí. Một điều rất đặc biệt là trong số đó có cả những người không Công giáo, cho thấy CGvDT tuy không phải là một tờ báo lớn ở Việt Nam, nhưng đã có sức lan tỏa nhất định với bạn đọc khắp nơi.

Có những dịp gặp gỡ với những phóng viên của báo CGvDT, được các bạn cho biết, những lúc được Tòa soạn phân công lên GP Ðà Lạt công tác, các bạn đều rất thích vì những nhân vật cần cho bài viết đều nhiệt tình cộng tác và giúp đỡ, các linh mục, giám mục nơi đây cũng tạo điều kiện tốt nhất để phóng viên của báo thực hiện được bài viết. Trộm nghĩ chắc là từ mối thân tình và tình cảm đặc biệt dành cho nhau nên rất nhiều lần, trong những dịp kỷ niệm sinh nhật báo hằng năm, khi tòa soạn tổ chức một chuyến du lịch để “xả hơi” cho anh chị em làm việc tại CGvDT và cộng tác viên, thì Ðà Lạt luôn được chọn với tần suất khá lớn. Những chuyến đi như thế ngoài việc nghỉ ngơi, giải trí, thì toàn thể Ban Biên tập, phóng viên, nhân viên của báo CGvDT đều dành thời gian chào thăm Ðức Giám mục giáo phận, thăm một số linh mục và các giáo xứ…, không ít dịp còn được trò chuyện thời gian dài và dùng cơm chung thân mật trong tình Cha - Con.

Thật đáng quý và ấm cúng biết bao !

 

QUỐC DŨNG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm